Quá stress vì công việc, Tổng thống Hàn Quốc đã hỏng mất... 12 chiếc răng: Hồi chuông cảnh tỉnh cho văn hóa "làm việc tới chết" của xứ sở kim chi

Ngọc Hà |

Làm nhân viên chính phủ là một công việc đầy thách thức, không chỉ về mặt tinh thần mà cả về thể chất.

Là tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã chủ trì rất nhiều cuộc gặp mặt nhằm cải thiện mối quan hệ với quốc gia láng giềng Triều Tiên, cũng như các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân và quân sự quan trọng bậc nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, ít người biết rằng, áp lực công việc nặng nề này khiến ông mất khá nhiều răng chỉ vì stress. Đáng buồn là, thực trạng này lại khá phổ biến ở những người nắm giữ chức vụ cao ở Hàn Quốc.

Phóng viên của tờ Business Insider Ba Lan Rafal Tomanski từng được nghe đại sứ Hàn Quốc tại Warsaw - bà Mira Sun - kể về nhịp độ làm việc căng thẳng của chính phủ nước mình.

Trong buổi họp báo đầu tiên với báo chí quốc tế trong vòng 12 năm của mình, bà Sun kể rằng mình đã từng làm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao dưới thời tổng thống Roh Moo-hyun. Chính vì vậy, bà cũng biết ông Moon khá rõ.

Quá stress vì công việc, Tổng thống Hàn Quốc đã hỏng mất... 12 chiếc răng: Hồi chuông cảnh tỉnh cho văn hóa làm việc tới chết của xứ sở kim chi - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Nhiệm kỳ của chúng tôi có trùng nhau khoảng 1 năm. Ông ấy trở thành Chánh văn phòng của Tổng thống Roh khi tôi vừa rời đi. Khi còn làm việc trong Nhà Xanh, tôi đã được cảnh báo rằng làm thư ký tổng thống là một công việc đầy thách thức, cả về tinh thần lẫn thể chất. Thông thường, mọi người sẽ trụ được tầm 1-1,5 năm,” bà Sun cho biết.

Tại Hàn Quốc, một nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, bà Sun được cảnh báo mình có thể sẽ chỉ đủ sức làm trong vòng 1/5 quãng thời gian ấy.

“Trồng răng giả là một dấu hiệu cho thấy công việc này khắc nghiệt đến mức nào,” bà Sun nói tiếp. “Ông Moon đã phải nhổ mất 10 chiếc răng khi còn làm việc cho Tổng thống Roh. Khi đến lượt mình làm Tổng thống, ông Moon lại tiếp tục nhổ thêm 2 chiếc răng nữa.

“Tôi không mất một chiếc răng nào nên đồng nghiệp thường đùa rằng tôi đã không làm việc đủ chăm chỉ,” bà nhớ lại.

Quá stress vì công việc, Tổng thống Hàn Quốc đã hỏng mất... 12 chiếc răng: Hồi chuông cảnh tỉnh cho văn hóa làm việc tới chết của xứ sở kim chi - Ảnh 3.

Stress là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới tình trạng hỏng răng.

Từ trước đến nay, người Hàn nổi tiếng là làm việc cực kỳ chăm chỉ, thậm chí còn “làm việc tới chết.” Theo tạp chí Forbes, họ sẽ làm việc trung bình khoảng 2.113 giờ/năm, cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, ngoại trừ Mexico.

Các chuyên gia cho rằng người Hàn làm việc đến mức “bán mạng” như vậy là do văn hóa công sở khắc nghiệt cũng như sự thiếu thông tin về quyền lao động. Mặc dù nền kinh tế Hàn Quốc đã phát triển vượt qua thời kỳ sản xuất, công nghệ vẫn khiến các lao động phải làm việc cả ngày lẫn đêm.

Trang Business Insider đã tham khảo ý kiến của một nha sĩ về tác động của stress đến sức khỏe răng miệng. Họ phát hiện ra dù stress không là nguyên nhân trực tiếp gây rụng răng, nhưng nó có thể khiến cho tình trạng răng miệng thêm trầm trọng. Khi bị stress cực độ, mọi người sẽ thường nghiến răng và ít quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng. Chính vì thế, họ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về lợi.

Tất cả những yếu tố này đều có thể dẫn tới việc rụng răng.

Quá stress vì công việc, Tổng thống Hàn Quốc đã hỏng mất... 12 chiếc răng: Hồi chuông cảnh tỉnh cho văn hóa làm việc tới chết của xứ sở kim chi - Ảnh 4.

Trong buổi phỏng vấn với Tomanski, bà Sun miêu tả ông Moon như một nhân viên mẫn cán - người sẽ hành động ngay lập tức trong bất kỳ nhiệm vụ nào.

“Vào năm 2011, Tổng thống Moon Jae-in vẫn còn là một luật sư danh tiếng. Tôi đã làm phiên dịch viên trong buổi phỏng vấn quốc tế đầu tiên của ông ấy với Reuters,” bà Sun cho biết.

“Một phóng viên đang loay hoay đi tìm ổ cắm để sạc chiếc laptop của anh ta. Không ai chú ý đến điều này trừ ông Moon. Dù đang mặc quần áo rất lịch thiệp, ông vẫn lặng lẽ cúi và quỳ xuống để tìm ổ cắm cho phóng viên kia. Khi tìm thấy một cái bị ẩn dưới sàn nhà, ông cắm dây, kết nối máy tính, phủi 2 đầu gối, rồi ngồi xuống ghế và sẵn sàng trả lời câu hỏi đầu tiên.”

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại