Qua hàng nghìn năm, đây là những sự thật không phải ai cũng biết về kim tự tháp Ai Cập

Nguyễn Hằng |

Kim tự tháp Ai Cập là công trình độc đáo khiến giới khảo cổ mất rất nhiều năm mới có thể giải đáp được phần nào bí ẩn của nó.

Kể từ khi phát hiện, kim tự tháp Ai Cập luôn có một sức hút mê hoặc không chỉ đối với các nhà khảo cổ mà còn có rất nhiều người trên khắp thế giới.

Dưới đây là một số sự thật bất ngờ về kim tự tháp Ai Cập, thành tựu tiêu biểu của thế giới cổ đại.

Có bao nhiêu người tham gia xây dựng Đại kim tự tháp?

Đây là câu hỏi mà nhiều nhà khảo cổ học, kỹ sư và không ít người đam mê khảo cổ đã tranh luận về số lượng người tham gia xây dưng Đại kim tự tháp của ba vị pharaoh: Khufu, Khafre và Menkaure.

Qua hàng nghìn năm, đây là những sự thật không phải ai cũng biết về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 1.

Việc xây dựng kim tự tháp Giza cần rất nhiều nhân công. Ảnh: Ancientorigins

Nhiều người cho rằng lực lượng để xây dựng kim tự tháp chủ yếu là tù binh và nô lệ, tuy nhiên sự thực thì nguồn lực chính lại là những người dân lao động được thuê và trả tiền lương.

Trong hai thập niên qua, hầu hết các nhà Ai Cập học đều cho rằng số lượng người xây dựng công trình kỳ này dao động trong khoảng 20.000 – 30.000, dựa trên quy mô của lăng mộ.

Tuy nhiên, nhà khảo cổ học nổi tiếng Zahi Hawass tin rằng con số này lên tới 36.000 người dân Ai Cập cổ đại đã tham gia xây dựng Đại kim tự tháp.

Trước đó, Herodotus, nhà sử học Hy Lạp ở thế kỷ thứ 5 TCN, đã ước tính việc xây dựng kim tự tháp có thể cần tới 100.000 người trong 20 năm.

Tuy nhiên, đến nay con số về nhân lực tham gia xây dựng kim tự tháp đến nay vẫn còn là bài toán gây nhiều tranh cãi với các nhà nghiên cứu trong nhiều năm qua. Trên thực tế, số lượng người xây dựng những công trình nổi tiếng này còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, lương thực, ...

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Có khoảng 138 kim tự tháp còn tồn tại cho đến ngày nay, trong đó, nổi tiếng nhất là Đại kim tự tháp Giza.

Đây được coi là kỳ quan duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan cổ đại của thế giới.

Mặc dù nhiều học giả, chuyên gia tiết lộ, phát hiện quá trình xây dựng kim tự tháp, nhưng những nghiên cứu này chỉ mang tính tương đối, giúp chúng ta tìm hiểu được phần nào về đặc điểm của công trình này.

Qua hàng nghìn năm, đây là những sự thật không phải ai cũng biết về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 2.

Đại kim tự tháp Giza được coi là kỳ quan duy nhất còn sót lại của thế giới cổ đại. Ảnh: Getty

Điều khiến nhiều người tò mò là không biết bằng cách nào mà người Ai Cập cổ đại có thể vận chuyển được những khối đá nặng hàng tấn và sắp xếp một cách vô cùng chắc chắn, tồn tại đến hàng nghìn năm.

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra phỏng đoán về cách thức vận chuyển hàng nghìn khối đá vôi trong quá trình xây dựng, nhưng kỳ thực cách thức người Ai Cập cổ đại áp dụng để kiến tạo nên kỳ quan kim tự tháp quả thật rất độc đáo.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9/2017, các nhà khảo cổ học tin rằng đã giải quyết được một trong những câu hỏi gây tranh cãi nhất trong lịch sử thế giới.

Đó là tìm ra cách mà người Ai Cập cổ đại đã áp dụng để vận chuyển 170.000 tấn đá vôi phục vụ quá trình xây kim tự tháp.

Nghiên cứu cho hay, người dân Ai Cập lúc bấy giờ đã sử dụng thuyền gỗ để vận chuyển những khối đá khổng lồ dọc theo sông Nile.

Những khối đá vôi dùng để xây dựng kim tự tháp vốn được khai thác từ địa điểm cách đó gần 13km tại vùng Tura, còn loại đã granite thì được lấy từ vùng Aswan với khoảng cách hơn 800km.

Dựa theo ghi chép của một cuốn giấy từ thời cổ đại, các nhà khoa học tin rằng bằng cách sử dụng nhiều thuyền gỗ và mạng lưới kênh đào nhân tạo để dẫn nước từ sông Nile, những người thợ đã vận chuyển những tảng đá nặng hàng tấn đến nơi xây dựng kim tự tháp.

Qua hàng nghìn năm, đây là những sự thật không phải ai cũng biết về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 3.

Những người thợ Ai Cập cổ đại đã dùng thuyền và hệ thống kênh đào để vận chuyển hàng triệu khối đá phục vụ cho quá trình xây dựng Đại kim tự tháp Giza. Ảnh minh họa

Ngoài ra, những người xây dựng kim tự tháp còn sử dụng da dê và dây thừng để làm thành phao kéo các khối đá khiến chúng nổi trên mặt nước và có thể dễ dàng di chuyển.

Những người thợ xây dựng khéo léo đã biết lợi dụng sức nước đều điều khiển, tạo tác những tảng đá có kích thước đều nhau và đưa chúng đến gần nơi xây dựng.

Bằng cách này, trong suốt 2 thập kỷ, người Ai Cập cổ đại đã vận chuyển được 2,3 triệu khối đá xây dựng Đại kim tự tháp Giza, trong đó ước tính mỗi khối nặng khoảng 2,5 tấn.

Việc xây dựng kim tự tháp Giza có độ chính xác cao và hoàn hảo tồn tại hàng nghìn năm vốn là thách thức và trở ngại mà bất kỳ nhà thiết kế, kỹ sư hoặc nhà xây dựng hiện đại nào cũng phải đối mặt.

Qua hàng nghìn năm, đây là những sự thật không phải ai cũng biết về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 5.

Đại kim tự tháp Giza vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể giải mã. Ảnh minh họa

Cách thức xây dựng của người Ai Cập cổ đại quá tuyệt vời, dù thời điểm đó hoàn toàn sử dụng phương pháp xây dựng thủ công.

Tuy nhiên, theo các nhà khảo cổ học, cách thức xây dựng kim tự tháp cũng thay đổi theo từng thời kỳ. Cụ thể, những kim tự tháp sau này được xây dựng theo cách khác so với những kim tự tháp lâu đời hơn.

Trải qua hàng nghìn năm, đây là những sự thật không phải ai cũng biết về kim tự tháp Ai Cập - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Những kiến trúc sư cổ đại sẽ học tập và đúc rút kinh nghiệm xây dựng từ những kim tự tháp trước đó để tạo nên công trình hoàn thiện hơn.

Xem video:

Cách thức bí ẩn xây dựng kim tự tháp Ai Cập

Nguồn: Ancientorigins, Independent, TheSun

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại