QĐ Syria tổng tiến công, Thổ Nhĩ Kỳ quyết phản đòn: Chiến trường biên giới rực lửa!

Anh Tú |

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng đáp trả bất cứ vụ tấn công nào của Quân đội Chính phủ Syria vào các trạm quan sát mà Ankara thiết lập ở Idlib.

Ngày 11/2, sau khi giải phóng địa bàn Rashidin 4, các lực lượng thuộc Quân đội Chính phủ Syria (SAA) tiếp tục đẩy mạnh đà tiến công đánh chiếm làng Khan Asal ở phía Tây Aleppo.

Rashidin 4 là vị trí được đánh giá như "tấm lá chắn" của các nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở phía Tây thành phố Aleppo.

Cả hai khu vực này trước đây đều nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria) và các nhóm vũ trang đồng minh của chúng.

Al Masdar News dẫn lời một nguồn tin quân sự ở Aleppo cho biết, Sư đoàn Đặc nhiệm Số 25 (trước đây là Tiger Forces) đã chiếm giữ được thị trấn Khan Al Assal sau trận đấu ác liệt với các phần tử thánh chiến tại đây. 

Khan Al Assal đã bị các tay súng của Quân đội Syria Tự do (FSA) và Mặt trận Jabhat Al-Nusra kiểm soát từ năm 2013. 

QĐ Syria tổng tiến công, Thổ Nhĩ Kỳ quyết phản đòn: Chiến trường biên giới rực lửa! - Ảnh 1.

Quân đội Syria đánh phá ác liệt trên các mặt trận ở Idlib và Aleppo. Ảnh: AMN

Theo thông tin mới nhất từ Idlib, Quân chính phủ Syria cũng đã nã pháo tấn công nhiều vị trí của khủng bố ở Nayrab, Một số nguồn tin còn cho biết, pháo binh Quân đội Syria đã khiến một số binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bị thương gần thị trấn Taftanaz. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng. 

Hiện tại, các đơn vị của SAA cùng lực lượng do Iran hậu thuẫn đang quyết tâm giải phóng các địa bàn Mughayr, Kafr Jum Sharghi và những khu vực lân cận còn lại khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Một khi giành thắng lợi tại các địa bàn trọng yếu này, Quân đội Syria lần đầu tiên sẽ áp đặt được quyền kiểm soát toàn bộ tuyến cao tốc M4 (kết nối Aleppo với Damascus) sau 8 năm nội chiến.

Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy gần Saraqeb, Idlib trong cuộc phục kích của SAA hôm 10/2/2020 (Nguồn: South Front).

Quân đội Chính phủ Syria hiện đang rất quyết tâm đẩy mạnh đà thắng lợi tiến hành các chiến dịch tiến công tiêu diệt khủng bố và phiến quân nổi dậy ở các tỉnh Aleppo và Idlib bất chấp các mối đe dọa trả đũa từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. 

QĐ Syria tổng tiến công, Thổ Nhĩ Kỳ quyết phản đòn: Chiến trường biên giới rực lửa! - Ảnh 3.
QĐ Syria tổng tiến công, Thổ Nhĩ Kỳ quyết phản đòn: Chiến trường biên giới rực lửa! - Ảnh 4.

QĐ giải phóng địa bàn Rashidin 4 ở Tây Aleppo. Ảnh: South Front

Hãng thông tấn Nhà nước Syroa SANA đưa tin, Bộ tổng Tư lệnh Quân đội và các Lực lượng Vũ trang Syria đã phát đi tuyên bố không một sức mạnh nào có thể ngăn cản Chính phủ Syria tiếp tục các chiến dịch ở Idlib và phía Tây tỉnh Aleppo. 

Trong thông báo đưa ra hôm thứ Ba (11/2), Quân đội Syria cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến hành nhiều hoạt động gây hấn làm leo thang tình hình trên chính lãnh thổ chủ quyền của Syria, vi phạm luật pháp quốc tế khi cố gắng cản trở đà tiến công của SAA đánh chiếm các thành trì cuối cùng mà khủng bố còn nắm giữ ở Idlib và Aleppo. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng tuyên bố Ankara sẽ không di chuyển khỏi bất cứ một vị trí nào trong 12 trạm quan sát mà họ đã thiết lập ở Idlib đồng thời tuyên bố Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng đáp trả tất cả các vụ tấn công của Quân đội Syria vào những địa điểm quân sự này.

"Chúng tôi đã nhận được mệnh lệnh tấn công trả đũa, thậm chí còn mạnh mẽ hơn những gì đã diễn ra. Chúng tôi cảnh báo chế độ Syria đừng mạo hiểm thực hiện bất cứ hành động tấn công nào trong bất cứ hoàn cảnh nào", ông Hulusi Akar tuyên bố.

Ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ phát đi thông báo cho biết, các lực lượng quân sự của nước này đã tấn công tổng cộng 115 mục tiêu ở Syria, trong đó có 101 mục tiêu đã bị phá hủy.

Theo thông tin sau đó được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ công bố thêm thì đã có 51 binh sĩ của lực lượng chính phủ Syria thiệt mạng, đồng thời họ cũng phá hủy 3 xe tăng, 2 trận địa pháo và 1 máy bay trực thăng của Quân đội Syria. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại