Nga bao vây hoàn toàn chốt chặn cuối cùng của Ukraine tại Lugansk

Như Uyên |

TASS ngày 2/7 dẫn lời Người Phát ngôn lực lượng thân Nga Andrei Marotchka cho biết, các lực lượng dân quân Lugansk và các lực lượng Nga đã chiếm được cao điểm chiến lược cuối cùng và bao vây hoàn toàn Lysychansk.

Nga bao vây hoàn toàn chốt chặn cuối cùng của Ukraine tại Lugansk - Ảnh 1.

Lysychansk được xem là chốt chặn cuối cùng của quân đội Ukraine tại tỉnh Lugansk. Ảnh: Twitter.

Tuyên bố của ông Andrei Marotchka được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng trong 3 ngày qua, các lực lượng thân Nga đã kiểm soát nhà máy lọc dầu Lisichansk, mỏ Matrosskaya, nhà máy Gelatin và khu định cư Topolevka ở Lysychansk.

Lysychansk được xem là chốt chặn cuối cùng của quân đội Ukraine tại tỉnh Lugansk sau khi quân đội Nga tuyên bố giành toàn bộ quyền kiểm soát thành phố láng giềng Severodonetsk.

Giới quan sát nhận định, việc giành được thành phố Lysychansk sẽ là một bước tiến quan trọng của quân đội Nga trong việc kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và xa hơn là toàn bộ miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông tin, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga kiêm Thứ trưởng Quốc phòng Valery Gerasimov đang thị sát các nhóm quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. "Đây là lần đầu tiên tham mưu trưởng quân đội Nga tới thăm các đơn vị ở Ukraine", thông cáo có đoạn.

Chuyến thăm của tướng Gerasimov diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu tới thị sát các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine".

Sau hơn 4 tháng giao tranh, lực lượng Nga và phe ly khai được đánh giá đạt bước tiến ở vùng Donbass khi buộc lực lượng Ukraine phải rút khỏi Severodonetsk và bao vây hoàn toàn thành phố Lysychansk.

theo Công an Nhân dân