Chuyện kỳ quặc: Quân nhân ở quốc gia này bị cấm để râu vì lý do khó tin!

Mạnh Kiên |
Chuyện kỳ quặc: Quân nhân ở quốc gia này bị cấm để râu vì lý do khó tin!
Chuyện kỳ quặc: Quân nhân ở quốc gia này bị cấm để râu vì lý do khó tin!

Sở hữu quân đội hùng mạnh nhất thế giới nhưng quốc gia này vẫn có một số quy định khó tin với quân nhân, bao gồm cả việc không được để râu.

Vì sao quân nhân Mỹ bị cấm để râu?

Trong nhiều thập kỷ, giới lãnh đạo quân đội Mỹ thường cấm các thành viên trong quân ngũ để râu, cho rằng thứ rậm rạp trên mặt không chỉ khiến họ trở nên nhếch nhác, thiếu chuyên nghiệp mà còn cản trở việc đeo mặt nạ phòng độc, mặt nạ dưỡng khí hoặc các thiết bị cần thiết để tồn tại trong môi trường nguy hiểm, theo Task & Purpose.

Tuy nhiên, một bác sĩ không quân đã không tìm thấy bằng chứng khoa học trực tiếp nào để chứng minh điều đó.

"Đó là một tuyên bố không có cơ sở", Trung tá Simon Ritchie, bác sĩ da liễu, người đã công bố một nghiên cứu vào năm ngoái về tác động của cấm râu đối với các phi công da đen.

Ritchie cho rằng, cần có thêm bằng chứng khoa học để cung cấp thông tin về các tiêu chuẩn ngoại hình của quân đội vì các chính sách hiện hành có có thể gây tác động phân biệt đối xử với các quân nhân da màu.

Việc tuân thủ quy định cấm để râu của Lực lượng Không quân là điều khó khăn đối với nhiều phi công da đen, những người mắc một tình trạng y tế được gọi là viêm nang lông (PFB).

Đây là một tình trạng da khiến việc cạo râu trở nên đau đớn và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn nếu da không được chữa lành. Nam giới thuộc bất kỳ chủng tộc nào đều có thể mắc PFB, nhưng tình trạng này thường thấy nhiều ở đàn ông da màu.

Không quân ban hành miễn trừ cạo râu cho các phi công, vì lý do y tế hoặc tôn giáo. Tuy nhiên, những sự miễn trừ đó có thể làm tổn hại đến triển vọng nghề nghiệp của phi công do mối ác cảm truyền thống đối với người để râu trong quân đội.

Ritchie và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp viết trong nghiên cứu: "Việc để râu vượt quá quy định cho phép có thể khiến hình ảnh của các thành viên ngả theo hướng tiêu cực vì nó có thể bị coi là không chuyên nghiệp".

Ngay cả khi không bị PFB, không ít những quân nhân khác cũng phàn nàn về quy định để râu. Các trang mạng xã hội tràn ngập các bài đăng được viết bởi các phi công chán nản việc cạo mặt hàng ngày và tự hỏi tại sao họ phải tiếp tục làm việc đó.

Nhiều người quen với lập luận rằng bộ râu ngăn cản việc đeo mặt nạ phòng độc, nhưng chẳng có bằng chứng trực tiếp nào để chứng minh cho tuyên bố.

Chuyện kỳ quặc: Quân nhân ở quốc gia này bị cấm để râu vì lý do khó tin! - Ảnh 1.

Quy định cấm để râu có từ bao giờ?

Ritchie không thể xác định thời điểm đầu tiên đưa ra lệnh cấm để râu trong quân đội, nhưng ông cho biết những chính sách đó bắt đầu được thực hiện sau Thế chiến I, khi chiến tranh phòng độc và mặt nạ phòng độc xuất hiện trên chiến trường.

Đã có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, theo US Naval Institute News, các thủy thủ được phép để tóc ngắn, tỉa tót râu và ria mép từ những năm 1880 đến những năm 1960.

Chính sách này đã được nới lỏng đối với các thủy thủ phục vụ trên tàu ngầm hoặc ở những vùng có khí hậu lạnh, hoặc thiếu nước ngọt để cạo râu.

Vào những năm 1970, chỉ huy Hải quân lúc đó là Đô đốc Elmo Zumwalt đã nới lỏng quy định về râu khi tin rằng điều này sẽ giúp hải quân bớt cứng nhắc hơn, do đó cải thiện việc tuyển dụng và giữ chân binh sĩ.

Nhưng vào năm 1984, Đô đốc James Watkins đã cấm hoàn toàn việc để râu, tuyên bố râu là thứ cản trở mặt nạ khí hoạt động đúng cách, điều này đặc biệt quan trọng đối với các thủy thủ huấn luyện kỹ thuật để chữa cháy trên tàu.

"Tuy nhiên, Bộ trưởng John Lehman nói thẳng rằng đó chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ", USNI News viết. "Lehman nói rằng các thuyền trưởng đã phàn nàn về việc bộ râu khiến hải quân trông cực kỳ thiếu chuẩn mực nên quyết định việc để các thủy thủ cạo râu sạch sẽ mang lại vẻ ngoài sắc sảo cho tổng thể".

Điều này dẫn đến việc các thủy thủ cạo đầu để phản đối và đe dọa gửi râu đến Watkins, USNI News viết, nhưng chính sách vẫn được duy trì.

Trái ngược với Mỹ, trên thực tế, một số quốc gia NATO khác như Canada, Đức và Na Uy cho phép các thành viên quân ngũ để râu.

Các sĩ quan NATO cho biết không thấy tác động tiêu cực của râu đối với mặt nạ dưỡng khí. Do đó, những người phục vụ trong quân đội các quốc gia này có thể để râu theo sở thích cá nhân.