"Bia tươi ở tuyến 2" - Khám phá lò nấu bia nổi đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới!

Hoài Giang |
"Bia tươi ở tuyến 2" - Khám phá lò nấu bia nổi đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới!
"Bia tươi ở tuyến 2" - Khám phá lò nấu bia nổi đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới!
Hình minh họa.

Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, sự gắn kết giữa các cá nhân và đơn vị rất quan trọng đối với bất kỳ lực lượng vũ trang nào - thậm chí có thể quyết định thắng lợi.

Trong Thế chiến 2, quân Đồng minh đã cố gắng hết sức để giữ cho tinh thần của binh lính của họ ở mức cao nhất có thể. Và khó có cách nào tốt hơn để giữ cho họ vui vẻ trong cái nóng của vùng nhiệt đới hơn là cung cấp một một ly bia lạnh như băng.

Nhưng có một vấn đề duy nhất cần lưu ý đó là phải giữ cho bia tươi và cách tốt nhất để làm điều đó, hóa ra là nấu bia gần nơi nó được tiêu thụ - ngay cả khi đó là chiến trường. Các loại bia sẽ có hương vị khác biệt khi chúng càng ngày càng xa nơi chúng được ủ lần đầu tiên.

Nhìn chung, bia tươi luôn ngon hơn bia lâu năm. Các hợp chất tạo nên hương vị trong bia sẽ bị thay đổi theo thời gian ủ, lượng ánh sáng và mức độ chuyển động tác động cùng với sự "già" đi của bia.

Bia tươi ở tuyến 2 - Khám phá lò nấu bia nổi đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới! - Ảnh 1.

Một lính Mỹ uống bia trong Thế chiến 2 (Nguồn: Fine Art America).

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị bia và tất cả chúng có thể được kích hoạt trong quá trình vận chuyển. Có thể nói hành trình từ Anh hoặc thậm chí là Úc (Australia) đến gần tiền tuyến là một chuyến đi dài và khiến bia gặp vô số vấn đề.

Kết quả là, bia có thể trở thành một hỗn hợp đục ngầu hoặc hết sức tồi tệ và đó chắc chắn không phải là hương vị của các nhà lãnh đạo phe Đồng minh dự định sử dụng để củng cố tinh thần binh sĩ.

Để giảm thiểu vấn đề, người Anh đã nghĩ đến phương án thiết lập một nhà máy bia nổi giúp binh sĩ có thể thưởng thức một loại bia tươi với hương vị mà họ mong đợi ngay khi họ rời khỏi mặt trận.

Con tàu hàng có tên HMS Menestheus được chuyển đổi thành tàu rải thủy lôi ở Đại Tây Dương vào đầu Thế chiến 2 là một trong nhiều tàu đã giúp thiết lập cái gọi là "Northern Barrage", một loạt các bãi thủy lôi kéo dài từ vùng nước phía bắc Anh đến Iceland và eo biển Đan Mạch.

Bia tươi ở tuyến 2 - Khám phá lò nấu bia nổi đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới! - Ảnh 3.

Tàu rải thủy lôi HMS Menestheus (Nguồn: Military.com).

Công việc nói trên đã được hoàn tất vào năm 1942 và vì vậy vào năm 1944, sau khi được bổ sung một rạp chiếu phim, căng tin và một lò nấu bia, HMS Menestheus sau đó được gửi đến mặt trận Thái Bình Dương.

Lò nấu bia gồm 55 thùng lớn (6 thùng ủ bia) được cung cấp năng lượng bằng nồi hơi của chính con tàu và có khả năng sản xuất 250 thùng bia mỗi tuần.

Mặc dù HMS Menestheus đã đến Thái Bình Dương vào ngày cuối cùng của Thế chiến 2 nhưng việc quân Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản có nghĩa là các dịch vụ mà nó cung cấp vẫn còn rất hữu dụng.

Được biết con tàu đã thành công trong nhiệm vụ được thiết kế. Những người lính Đồng minh cho biết rằng những cốc bia đến từ con tàu ngon hơn bất cứ thứ gì họ đã từng uống khi còn trong chiến tranh.

Bia tươi ở tuyến 2 - Khám phá lò nấu bia nổi đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới! - Ảnh 5.

Cũng là lò nấu bia nổi (Nguồn: Military.com).