Thổ bất ngờ phát động chiến dịch quân sự ở Iraq, nã đạn về hướng loạt căn cứ Nga ở Syria !

Hoài Giang |
Thổ bất ngờ phát động chiến dịch quân sự ở Iraq, nã đạn về hướng loạt căn cứ Nga ở Syria !
Thổ bất ngờ phát động chiến dịch quân sự ở Iraq, nã đạn về hướng loạt căn cứ Nga ở Syria !
Hình minh họa.

Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) đã phát động chiến dịch quân sự có tên "Claw-Lock" ở miền bắc Iraq.

Ông Hulusi Akar cũng cho biết các nhóm biệt kích và lực lượng đặc biệt đang trực tiếp tấn công vào các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở các khu vực các khu vực Metina, Zap và Avasin-Basyan.

Cuộc tấn công nhằm vào "các hầm trú ẩn, kho đạn, sở chỉ huy, các địa điểm tập kết và mạng lưới đường hầm" của đối phương được yểm trợ bởi pháo binh, trực thăng vũ trang và máy bay không người lái (UAV)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý thêm rằng chiến dịch này được triển khai sau khi xác định rằng PKK đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn và hoạt động trên lãnh thổ nước láng giềng này phù hợp với nguyên tắc tự vệ của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thổ bất ngờ phát động chiến dịch quân sự ở Iraq, nã đạn về hướng loạt căn cứ Nga ở Syria ! - Ảnh 1.

Khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - SyriaIraq luôn là điểm nóng trong nhiều năm qua.

Trước "Claw-Lock", TAF các hoạt động Claw-Tiger và Claw-Eagle đã được TAF tiến hành ở các vùng biên giới phía bắc Iraq vào năm 2020.

Trong một diễn biến liên quan, tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh ít giờ trước đưa tin lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Ras Al-Ain đã tiến hành pháo kích trên diện rộng vào các mục tiêu ở tây bắc Tỉnh Al-Hasakah của Syria.

Khu vực nói trên được cho là do các tay súng người Kurd bị Ankara cáo buộc là có liên hệ với PKK kiểm soát.

SOHR lưu ý rằng các cuộc pháo kích mở rộng từ 6 ngôi làng trong khu vực đến các vị trí gần 3 căn cứ của Nga tại Tel Tamr (Al-Mabaker, Assyrian Tel Shinan và Al-Dirdara) - trong bối cảnh UAV của TAF bay qua khu vực.

Xung đột vũ trang giữa TAF và PKK bắt đầu từ năm 1984 và tiếp diễn vào năm 2015. TAF thường xuyên tiến hành các hoạt động trên không và trên bộ nhằm vào các căn cứ PKK ở miền bắc Iraq,

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiết lộ rằng kể từ tháng 7/2015, TAF đã tiêu diệt 6.000 thành viên PKK trong nước và 6.900 ở nước ngoài - tuy nhiên thiệt hại của phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tới hơn 1,2 nghìn người.

Thổ bất ngờ phát động chiến dịch quân sự ở Iraq, nã đạn về hướng loạt căn cứ Nga ở Syria ! - Ảnh 4.

Hình minh họa.