Jeff Bezos nói về điều khiến mọi người hối tiếc năm 80 tuổi: Yêu nhưng không nói hay tỏ tình mà thất bại, cái nào đáng tiếc hơn?

Mộc Tiên |

Yêu đơn phương không dám tỏ tình hay tỏ tình mà thất bại, điều nào sẽ khiến bạn hối hận hơn?

"Khi 80 tuổi và nhìn lại cuộc đời, hầu hết mọi người đều hối hận vì những điều họ đã không làm. Đó là điều họ bỏ qua không thực hiện. Rất hiếm khi bạn hối hận về việc mình đã làm mà thất bại", tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2018.

Vị tỷ phú 58 tuổi cho rằng điều này không chỉ đúng với các quyết định liên quan tới công việc mà cả các quyết định trong cuộc sống. Theo Bloomberg, ông chủ Amazon hiện là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản trị giá 188 tỷ USD.

Bezos chia sẻ thêm: "Tôi không chỉ nói về những thứ liên quan đến kinh doanh mà là cả cuộc sống nữa. Ví dụ, bạn yêu đơn phương một người nào đó nhưng chưa từng mở lời với họ. 50 năm sau, bạn sẽ tự hỏi bản thân là tại sao ngày đó mình không tỏ tình hay theo đuổi đến cùng. Đây mới chính là những điều khiến bạn hối tiếc khi nhìn lại".

Jeff Bezos nói về điều khiến mọi người hối tiếc năm 80 tuổi: Yêu nhưng không nói hay tỏ tình mà thất bại, cái nào đáng tiếc hơn? - Ảnh 1.

 Bản thân Bezos là người ưa hành động. Ông từng bỏ công việc lương cao tại một ngân hàng đầu tư ở Phố Wall để khởi nghiệp bán sách trực tuyến với trang web nhỏ mang tên Amazon. Còn giờ đây, nó đã là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1.600 tỷ USD.

Quy mô khổng lồ của Amazon hiện tại đã chứng minh quyết định bỏ việc của Bezos là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Bezos đã mạo hiểm với rủi ro mà không phải ai cũng dám đối mặt hay đồng tình.

"Lúc đó, tôi đang làm việc tại một công ty tài chính ở New York với những đồng nghiệp vô cùng thông minh và một người sếp tuyệt vời mà tôi rất ngưỡng mộ, Bezos kể lại trong bài phát biểu khai giảng tại trường cũ, Đại học Princeton, vào năm 2010.

"Tôi đến gặp sếp và nói rằng tôi muốn thành lập một công ty bán sách qua mạng. Ông ấy cùng tôi đi dạo quanh Công viên trung tâm, lắng nghe tôi và cuối cùng nói: ‘Đó là một ý tưởng thực sự hay nhưng nó sẽ hay hơn đối với một người chưa có công việc tốt’".

Bezos đã suy nghĩ rất nhiều về quyết định này.

"Logic đó không phải không có lý. Ông ấy thuyết phục tôi suy nghĩ trong 2 ngày trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn nhưng cuối cùng, tôi quyết định thử một lần", Bezos nói trong bài phát biểu.

"Tôi không nghĩ rằng mình sẽ hối hận vì đã cố gắng và thất bại vì tôi luôn bị ám ảnh nếu không thử, Tôi đã chọn một con đường ít an toàn hơn để theo đuổi đam mê và tôi tự hào về lựa chọn đó", Bezos nói.

Jeff Bezos nói về điều khiến mọi người hối tiếc năm 80 tuổi: Yêu nhưng không nói hay tỏ tình mà thất bại, cái nào đáng tiếc hơn? - Ảnh 3.

Ảnh: Internet.

Ngoài ra, Bezos cũng nói thêm rằng nhờ những người luôn yêu thương và ủng hộ trong cuộc sống mà ông được truyền cảm hứng để sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

"MacKenzie (vợ cũ của Jeff Bezos) thời điểm đó đã kết hôn với một người đàn ông có công việc ổn định ở Phố Wall. 1 năm sau kết hôn, tôi nói với cô ấy rằng tôi sẽ nghỉ việc để mở cửa hàng sách trực tuyến.

Giống tất cả những người khác, cô ấy hỏi tôi ‘Internet là gì?’ bởi lúc đó, năm 1994, chưa ai biết về nó cả. Nhưng trước khi hỏi câu đó, cô ấy nói ‘Thật tuyệt, chúng ta cùng thực hiện thôi’. Cô ấy ủng hộ ý tưởng của tôi vì biết rằng tôi luôn muốn theo đuổi đam mê sáng tạo và thành lập công ty của riêng mình". Bezos chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn khác.

Ngoài MacKenzie, Bezos cũng biết ơn cha mẹ và ông ngoại – những người có ảnh hưởng lớn và đem lại sức mạnh cho ông.

"Mẹ tôi sinh tôi khi bà mới 17 tuổi. Thời điểm năm 1964, việc một nữ sinh trung học mang thai không được đón nhận ở Albuquerque (New Mexico). Bà ấy đã gặp rất nhiều khó khăn. Ông ngoại tôi đã luôn ủng hộ bà, cho bà nghỉ học. Món quà lớn mà tôi nhận được là gia đình tuyệt vời như vậy".

Việc cảm thấy được ủng hộ và yêu thương đã giúp Bezos có thêm sự tự tin để thực hiện những kế hoạch táo bạo.

Nguồn: CNBC

theo Doanh nghiệp và tiếp thị