Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy

Quỳnh Chi |
Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy
Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy

Một khối khí nóng từ sa mạc Sahara đã tràn vào nhiều khu vực ở Tây Ban Nha, trong đó có thủ đô Madrid, mang theo cả bụi bẩn và đất cát khiến bầu trời nhuộm màu cam.

Giới chức Tây Ban Nha đã ban bố xếp hạng chất lượng không khí cực kỳ kém cho một vùng rộng lớn của nước này do trận bão bụi. Chỉ số chất lượng không khí quốc gia của Tây Ban Nha đã xếp thủ đô Madrid và phần lớn khu vực bờ biển phía Đông Nam ở mức "cực kỳ bất lợi", mức đánh giá tồi tệ nhất, và không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan thời tiết của Tây Ban Nha mô tả, cơn bão bụi từ Sahara là "bất thường và rất dữ dội", đồng thời nói thêm rằng, đây có thể được coi là đợt bão bụi tồi tệ nhất.

Trong khi đó, các chuyên gia thời tiết đã dự đoán rằng, các vùng phía Đông của nước Anh có thể bị ảnh hưởng bởi bão bụi trong tuần này.

Dịch vụ thời tiết của Tây Ban Nha dự đoán rằng, bụi sẽ tiếp tục tích tụ cho đến ngày 16/3 và có thể lan tới phía Bắc, đến Hà Lan và khu vực Tây Bắc nước Đức.

Do hiện tượng thời tiết này, đường phố, cửa sổ các tòa nhà cao tầng và nhiều ô tô đều bị phủ một lớp bụi. Dù hiện tượng bão bụi được coi là phổ biến ở Tây Ban Nha nhưng Cơ quan khí tượng quốc gia nước này nhận định, đợt bão bụi mới nhất này là hiện tượng bất thường, gây cản trở tầm nhìn xa. Khả năng hiển thị ở Madrid và các thành phố như Granada và Leon đã giảm xuống chỉ còn 2,5 km.

Khối khí nóng từ châu Phi đi kèm theo cơn bão đã mang tới một lượng mưa cần thiết cho Tây Ban Nha đang trong tình trạng hạn hán, đồng thời đẩy nhiệt độ ở một số khu vực lên 20°C.

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty Images)

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 3.

Bầu trời nhuộm màu cam do sự xuất hiện của bụi Sahara vào ngày 14/3 ở Navares, Caravaca de la Cruz, Murcia, Tây Ban Nha. (Ảnh: Getty Images)

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 4.

Hiện tượng khí tượng bất thường được tạo ra bởi một lượng lớn bụi từ sa mạc Sahara tại Madrid. (Ảnh: Getty Images)

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 5.

Khách du lịch đến thăm quảng trường Puerta del Sol khi cơn bão Celia thổi cát từ sa mạc Sahara qua Madrid, Tây Ban Nha, ngày 15/3. (Ảnh: Reuters)

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 6.

Một chiếc xe bị bao phủ bởi bụi ở Madrid. (Ảnh: Getty Images)

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 7.

Pháo đài Almeria phủ đầy màu cam do bụi trong không khí từ sa mạc Sahara ở Almeria, Đông Nam Tây Ban Nha. (Ảnh: EPA)

Bão bụi bất thường nhuộm cam bầu trời Italy - Ảnh 8.

Du khách ở đài quan sát San Nicolas bị mờ bởi bụi. (Ảnh: Getty Images)

theo VTV