Lừa "chạy án" chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Bá Hiển |
Lừa "chạy án" chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng
Lừa "chạy án" chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng
Đối tượng Bửu Thọ tại cơ quan Công an.

Ngày 24/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bửu Thọ (trú tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 2020, Nguyễn Văn Giang bị Tòa án nhân dân huyện Đắk Song xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Đầu năm 2021, Giang gửi đơn kháng cáo đến Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại hoặc giảm nhẹ hình phạt. Qua quan hệ xã hội,Giang được người quen giới thiệu một người tên Bửu Thọ “có thể lo được án treo” cho Giang.

Ngày 30/3/2021, Giang đến gặp Bửu Thọ tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp. Tại đây, Thọ nói với Giang nếu muốn từ án phạt tù thành án treo thì phải đưa cho Thọ số tiền khoảng 700 đến 800 triệu đồng và được Giang đồng ý. Ngày hôm sau, Giang chuyển khoản trước cho Thọ số tiền 300 triệu đồng.

Ngày 1/4/2021, trước khi xét xử phúc thẩm, Bửu Thọ điện thoại cho Giang nói “Hội đồng xét xử chưa thống nhất ” và yêu cầu Giang giả bệnh để hoãn phiên tòa, đồng thời báo cho Giang biết không “chạy án” được. Thọ tiếp tục đưa ra "kịch bản" để Giang thực hiện đó là xin hoãn, miễn thi hành án với chi phí là 1,2 tỷ đồng. Giang đồng ý và tiếp tục nhiều lần chuyển tiền cho Thọ. Tổng số tiền Giang đưa cho Thọ để "chạy án" là 853 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 18/10/2021, Cơ quan Thi hành án hình sự đã đưa Giang đi thi hành án. Do đó, Giang viết đơn tố giác tội phạm đối với Thọ gửi đến Cơ quan điều tra.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

theo Công an nhân dân