"Bom bão tuyết" đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ

J.D |

Nước Mỹ lúc này như tê liệt vì bão tuyết, khi nhiều nơi hứng chịu lớp tuyết dày đến nửa mét và hàng ngàn chuyến bay phải hủy bỏ.

Bão tuyết đi kèm những cơn gió quật cực mạnh đan càn quét nhiều nơi ở miền Đông nước Mỹ vào hôm 29/1. Đó là một trong những cơn bão tuyết mùa đông mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, khiến giao thông trở nên hỗn loạn và cả một khu vực hơn 70 triệu dân không có năng lượng để dùng.

Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 1.

Bão tuyết tựa như những quả bom khí hậu đang oanh tạc miền Đông nước Mỹ

Các thành phố lớn như New York và Boston là những nơi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, mà theo Cơ quan khí tượng Quốc gia (NWS) xác nhận là chẳng khác gì "bom lốc" - hiện tượng có điểm đặc trưng là những vụ giảm áp suất đột ngột trong khí quyển tựa như bom nổ. Trong đó, New York và Massachusetts ghi nhận lớp tuyết dày đến 61cm, với hơn 95.000 ngôi nhà bị mất điện hoàn toàn.

Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 2.
Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 3.
Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 4.
Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 5.

Thời tiết lạnh giá trải rộng xuống cả những bang miền Nam như Florida, đến mức những con cự đà lớn phải rơi từ trên cây xuống đất vì bị không khí lạnh làm cho tê liệt. Trong khi đó, cư dân được khuyên nên tránh mọi trường hợp không cần thiết phải ra ngoài, vì bão tuyết khiến tầm nhìn gần như không còn.

Hàng ngàn chuyến bay tại Mỹ cũng buộc phải hoãn lại vì bão tuyết. Riêng trong ngày 28/1, có hơn 1400 chuyến bay phải hủy bỏ.

Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 6.
Bom bão tuyết đang oanh tạc nước Mỹ: Sự càn quét của những cơn bão lạnh nhất hàng thập kỷ - Ảnh 7.

Ở New York, các tuyến phố lớn đều được rải muối để làm tan băng và triển khai cào tuyết, trong bối cảnh đường phố bị tuyết phủ dày tới gần 20cm và khiến hệ thống đường tàu ngưng hoạt động. Bang New York cùng các nơi lân cận như New Jersey, Virginia, Maryland và Delaware đều công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang.

Nguồn: AFP

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC