Triều Tiên bắt đầu mở cửa biên giới sau hai năm đóng chặt vì COVID-19

Hà Thu |
Triều Tiên bắt đầu mở cửa biên giới sau hai năm đóng chặt vì COVID-19
Triều Tiên bắt đầu mở cửa biên giới sau hai năm đóng chặt vì COVID-19
Cầu Hữu Nghị bắc qua sông Áp Lục nối liền một tỉnh của Triều Tiên với Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc

Sau hai năm đóng cửa biên giới vì đại dịch COVID-19, Triều Tiên đã bắt đầu nới lỏng giao thương với các quốc gia láng giềng.

Động thái Triều Tiên ​mở cửa trở lại được thể hiện bằng việc nối lại các chuyến tàu chở hàng của nước này sang Trung Quốc. Hoạt động này vẫn diễn ra ngay cả khi Bình Nhưỡng thực hiện một số vụ thử tên lửa, và gần đây nhất là vụ thử hai tên lửa vào sáng ngày 27/1.

Theo tính toán của Hàn Quốc, thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc đã giảm khoảng 80% vào năm 2020 và tiếp tục sụt giảm trong chín tháng đầu năm 2021.

Việc mở cửa trở lại một phần biên giới cũng đặt ra câu hỏi về việc Triều Tiên sẽ có kế hoạch tiếp nhận và quản lý vắc xin ngừa COVID-19 như thế nào sau khi chiến dịch tiêm chủng của nước này bị trì hoãn suốt một năm qua. Triều Tiên hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới không có kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho toàn dân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thương mại giữa các địa phương trên tuyến biên giới hai nước sẽ được duy trì trong khi các biện pháp kiểm soát đại dịch vẫn được thực hiện nghiêm.

Tuy vậy, các quan chức Hàn Quốc vẫn chưa rõ Triều Tiên có mở lại hoàn toàn hoạt động giao thương trên bộ với Trung Quốc hay không.

Một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc phỏng đoán Triều Tiên có thể đã tạm thời mở lại tuyến đường sắt giữa Sinuiju và Đan Đông của Trung Quốc chỉ để nhận lương thực và các mặt hàng thiết yếu để làm quà tặng cho người dân trong những ngày lễ quan trọng.

Các chuyên gia cho rằng, do khó khăn về kinh tế vì đại dịch COVID-19 khiến Triều Tiên phải mở lại biên giới theo từng giai đoạn, nhưng có thể nhanh chóng đóng cửa nếu rủi ro lớn hơn xuất hiện.

Triều Tiên tuyên bố chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào, và Bình Nhưỡng gọi chiến dịch chống COVID-19 của nước này là vấn đề “sống còn của quốc gia”. Nước này đã hạn chế nghiêm ngặt giao thông và thương mại xuyên biên giới, cấm khách du lịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào tháng 10, rằng Triều Tiên đã bắt đầu nhận các lô hàng vật tư y tế được vận chuyển bằng đường biển từ Trung Quốc qua cảng Nampo của nước này. Cho đến nay, Triều Tiên đã từ chối hàng triệu liều vắc-xin COVID-19 theo chương trình phân phối COVAX của Liên Hợp Quốc.

Hong Min, một nhà phân tích tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết Triều Tiên vẫn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc và Nga để tiêm vắc xin COVID-19 cho công nhân, quan chức và quân đội ở các khu vực biên giới.

Theo AP

theo Tiền phong