Kẻ lừa chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ lãnh thêm 18 năm tù

Hồng Phan |
Kẻ lừa chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ lãnh thêm 18 năm tù
Kẻ lừa chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ lãnh thêm 18 năm tù
Bị cáo Hùng.

Với thủ đoạn khoe giấy tờ và tài khoản khủng để chứng minh mình có nhiều tiền có thể bảo lãnh cho người khác vay vốn lớn, “ siêu lừa” đã khiến 2 đại gia "sập bẫy".

Ngày 13/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ tại quận 3) 18 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp bản án cũ trước đó, Hùng phải chịu mức án 30 năm tù.

Thanh Minh Hùng từng có tiền án về tội "lừa đảo chiếm đọat tài sản". Tháng 10/2019, Hùng và đồng phạm (Hoàng Hữu Châu) đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 12 năm tù. Nạn nhân bị Hùng lừa đảo trong vụ án là Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là Vũ "nhôm". Hùng đã lừa của Vũ 150.000 USD để làm hộ chiếu quốc tịch nước ngoài cùng gia đình nạn nhân.

Theo cáo trạng, tháng 3/2014, công ty của ông Đặng Thanh Huy đang triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần nguồn vốn và bảo lãnh vay vốn để đầu tư dự án.

Kẻ lừa chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ lãnh thêm 18 năm tù - Ảnh 1.

Hai đối tượng Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu tại phiên tòa tháng 10/2019.

Qua bạn bè ngoài xã hội, ông Huy được giới thiệu Hùng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sài Gòn, có khả năng phát hành bảo lãnh vay vốn. Ông Huy đã tới nhà Hùng trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP Hồ Chí Minh) để nhờ cậy.

Tại đây, "siêu lừa" cho bị hại xem bản chứng thực sao y bản chính thư xác nhận công ty có hơn 3,2 tỷ USD tại ngân hàng. Đồng thời Hùng cho biết còn có số tiền rất lớn đang gửi tại ngân hàng nước ngoài.

Từ đó, Hùng hứa hẹn có thể bảo lãnh theo yêu cầu của ông Huy và sẽ gửi văn bản cho UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư và chuyển trước cho công ty Huy số tiền 500 tỷ đồng để ông Huy giữ được quyền thực hiện dự án. Nhưng Hùng yêu cầu Huy phải chuyển cho mình trước 3,5 tỷ đồng làm chi phí.

Ông Huy khai Hùng hứa cho vay 1.000 tỷ đồng với lãi suất 7%/năm, thấp hơn lãi suất ngân hàng. Do tin tưởng và mong muốn có tiền thực hiện dự án, ông Huy đã chuyển tiền nhiều đợt cho Hùng.

Cuối năm 2015, Hùng trao đổi là đã tháo xong thủ tục và sẽ chuyển 1.000 tỷ đồng thực hiện dự án. Lần này, Hùng yêu cầu ông Huy chuyển tiếp phí là 125 triệu đồng. Ông đã giao và không có người chứng kiến. Tổng số tiền ông đã chuyển cho Hùng hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hùng chỉ khai chỉ nhận hơn 2,4 tỷ đồng của ông Huy.

Bằng thủ đoạn tương tự Hùng còn đưa một đại gia khác vào "tròng". Cũng trong năm 2015, Hùng có quen biết ông Hoàng Đức Hải. Hùng nói với ông Hải là có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho vay với lãi suất thấp để thực hiện các dự án bất động sản tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Hùng có đưa tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung công ty có hơn 3 tỷ USD trong tài khoản để ông Hải tin đưa tiền làm thủ tục đưa tiền về Việt Nam. Đến tháng 1/2019, Hùng trực tiếp viết và đưa ông Hải một tờ giấy dạng séc của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và bảo ông sang Singapore để nhận…

Tin tưởng Hùng, ông Hải đã nhiều lần chuyển tiền gồm 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng cho Hùng.

Sau đó ngân hàng Citibank- Singapore thông báo cho Hải là tờ séc của Hùng không có giá trị, tài khoản của Hùng không có tiền. Lúc nay ông Hải mới biết mình bị lừa.

CQĐT xác định, tổng số tiền Hùng lừa đảo chiếm đoạt của hai ông Huy và Hải là 12 ngàn Euro và hơn 4,2 tỷ đồng.

theo Công an nhân dân