Bạo lực bùng phát, người di cư Belarus vượt rào bị vòi rồng Ba Lan đáp trả

Thu Hằng |
Bạo lực bùng phát, người di cư Belarus vượt rào bị vòi rồng Ba Lan đáp trả
Bạo lực bùng phát, người di cư Belarus vượt rào bị vòi rồng Ba Lan đáp trả

Bạo lực đã bùng phát tại biên giới Ba Lan-Belarus ngày 16/11 khi người di cư ném đá vào lực lượng biên phòng Ba Lan, tìm cách vượt qua hàng rào thép gai, và bị đáp trả bằng vòi rồng, hơi cay.

Theo CNN, các nhà chức trách Ba Lan và Belarus đã đổ lỗi cho nhau về căng thẳng gia tăng ở biên giới hai nước, nơi hàng nghìn người đã đổ về với hy vọng được vào EU và bị mắc kẹt trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Lực lượng Biên phòng Ba Lan ngày 15/11 cho biết những người di cư cắm trại gần cửa khẩu Kuźnica-Bruzgi đã có những hành vi "gây hấn", ném đá và nhiều đồ vật khác nhau vào lực lượng chức năng của Ba Lan. Cơ quan an ninh này cho biết trên Twitter: "Để ngăn chặn việc vượt biên trái phép, vòi rồng đã được sử dụng để chống lại những người nước ngoài hung hãn".

Bộ Quốc phòng Ba Lan cũng chia sẻ đoạn phim trên Twitter cho thấy cảnh sát và binh sĩ nước này lập rào chắn với khiên chống bạo động để tránh đá bị người di cư ném qua hàng rào biên giới bằng dây thép gai. Họ mô tả cảnh tượng như một "cuộc tấn công của người di cư." Bộ trên cũng cáo buộc các cơ quan của Belarus trang bị "lựu đạn choáng" cho người di cư.

Cùng ngày, người phát ngôn Cơ quan an ninh Ba Lan, Stanisław Żaryn, viết trên Twitter về các cuộc đụng độ, mô tả những người di cư đang "xông vào biên giới."

Bên phía Belarus, có thể chứng kiến cảnh hỗn loạn khi đám đông người di cư đang phá các khối bê tông và gom các cành cây để ném về phía Ba Lan. Phụ nữ và trẻ em đã lùi xa hàng rào biên giới, còn lại nhiều nam giới đang bày tỏ sự tức giận.

"Chúng tôi đang chiến đấu để sống sót", một người đàn ông nói với CNN.

Truyền thông nhà nước Belarus, BelTA đưa tin "tình hình trở nên trầm trọng hơn" ở biên giới vào 15/11, khi những người di cư cố gắng "bằng mọi cách để đến Ba Lan" và chính quyền Ba Lan đáp trả bằng hơi cay, lựu đạn gây choáng và vòi rồng, "trút nước vào người dân đã trong giá lạnh".

"Mọi người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi và sẵn sàng ‘phá rào’," BeITA cho biết.

Phóng viên đài RT (Nga) có mặt tại hiện trường cũng cho biết, một nhóm người tị nạn một lần nữa tìm cách vượt qua biên giới giữa Belarus với Ba Lan, và bị đáp trả bằng vòi rồng và lựu đạn cay.

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy hàng chục người đàn ông, một số người cầm gậy, tiếp cận đường ranh giới rào thép ga. Các đoạn clip khác cho thấy một chiếc xe ở biên giới phía Ba Lan bắn những vòi nước lên không trung, trong khi bầu không khí mù mịt khói và ánh sáng bốc lên từ những quả lựu đạn do quân đội biên phòng bắn.

Phóng viên RT nói rằng "những người di cư đã di chuyển khoảng 100 mét từ trạm kiểm soát, đến nơi hàng rào thép gai bị phá vỡ". Theo phóng viên này, phản ứng đó là "một cảm xúc bộc phát, bởi mọi người gần như chết cóng và đều mệt mỏi. Những viên đá đã được ném vào các nhân viên thực thi pháp luật Ba Lan".

Diễn biến nói trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa EU và Belarus gia tăng thời gian gần đây. EU cáo buộc Minsk để cho dòng người di cư đến Belarus và vượt biên giới vào Ba Lan cũng như các nước thành viên khác trong khối này nhằm đáp trả việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus liên quan tình hình chính trị tại nước này.

Phía Belarus luôn bác bỏ cáo buộc này, coi đây là cáo buộc vô căn cứ. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về những diễn biến này vì chính hành động can thiệp của những nước này đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán khỏi chiến tranh.

theo Báo Tin tức