Hai tử tù đâm đơn kiện, đòi bồi thường 4 tỷ vì thông báo thi hành án quá gấp

ĐỨC 2 XÍCH |

Theo quy định của quốc gia này, tử tù chỉ được thông báo trước thời gian bị hành hình vài giờ nên điều này luôn khiến các tử tù sống trong lo sợ.

Ngày 4/11, hai tử tù đã nộp đơn kiện lên tòa án quận thuộc thành phố Osaka cho rằng quy định hành hình tại Nhật Bản là bất hợp pháp vì không cho tù nhân đủ thời gian nộp đơn kháng cáo.

Họ cũng yêu cầu thay đổi quy định hành hình tại Nhật Bản và đòi bồi thường 22 triệu yên (4 tỷ VNĐ).

Ông Yutaka Ueda, luật sư của hai tù nhân chia sẻ, vì quy định thông báo bất ngờ trên, các tử tù luôn phải sống trong lo sợ - có thể hôm đó sẽ là ngày cuối cùng họ còn sống.

Án tử hình tại Nhật Bản được thi hành bằng cách treo cổ. Theo quy định của quốc gia này, tử tù chỉ được thông báo trước thời gian bị hành hình vài giờ.

Hai tử tù đâm đơn kiện, đòi bồi thường 4 tỷ vì thông báo thi hành án quá gấp - Ảnh 2.
Hai tử tù đâm đơn kiện, đòi bồi thường 4 tỷ vì thông báo thi hành án quá gấp - Ảnh 3.
Hai tử tù đâm đơn kiện, đòi bồi thường 4 tỷ vì thông báo thi hành án quá gấp - Ảnh 4.

Hình ảnh tại một khu xử tử ở Nhật Bản

Cũng theo luật sư Ueda, hiện tại không có đạo luật nào quy định tù nhân chỉ được thông báo hành hình vài giờ trước khi thi hành án và quy định này đi ngược lại luật hình sự Nhật Bản.

"Chính phủ Nhật Bản khẳng định, cách làm này nhằm giúp tù nhân bớt sợ hãi trước khi bị hành hình, nhưng cách giải thích như vậy không hợp lý... Ở nước ngoài, tù nhân được cho thời gian để suy ngẫm trong những ngày cuối đời và chuẩn bị tinh thần", ông Ueda nói.

Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết hiện có 112 tù nhân bị kết tội tử hình, dù chưa có trường hợp nào bị hành hình trong gần hai năm qua.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC