TP. HCM: 'Một trường hợp xét duyệt nhận trợ cấp phải có đủ 4 chữ ký'

Lan Chi |
TP. HCM: 'Một trường hợp xét duyệt nhận trợ cấp phải có đủ 4 chữ ký'
TP. HCM: 'Một trường hợp xét duyệt nhận trợ cấp phải có đủ 4 chữ ký'
Người dân TP.HCM nhận trợ cấp đợt 3

Theo chia sẻ của lãnh đạo phường An Lạc, quận Bình Tân, một trường hợp xét duyệt phải có đủ các chữ ký xác nhận từ địa phương để đảm bảo phát 'đúng đối tượng'.

Vừa qua, một số quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện tình trạng "nhận nhầm" tiền hỗ trợ đợt 3. Cụ thể, huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp, quận 11 đã phải tổ chức rà soát danh sách hỗ trợ. Trong đó, ở gói hỗ trợ thứ 3, địa phương đã phát hiện hàng nghìn trường hợp không đúng tiêu chí 5 nhóm được hỗ trợ theo Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM. 

Một số người đã khai thông tin không trung thực, ghi sai số căn cưới công dân… để phần mềm không phát hiện. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp hưởng lương, không gặp khó khăn, có đóng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn nhận trợ cấp. Tại huyện Hóc Môn, chính quyền các xã, ấp đang vận động người dân tự giác hoàn trả tiền trợ cấp lại trước ngày 27/10. 

TP. HCM: Một trường hợp xét duyệt nhận trợ cấp phải có đủ 4 chữ ký - Ảnh 1.

Tính đến chiều 22/10, tỉ lệ gói hỗ trợ tại TP.HCM đạt 78%, tương đương 5,3 triệu người

Về vấn đề tiền trợ cấp, trao đổi với PV, một lãnh đạo thuộc phường An Lạc (quận Bình Tân) cho biết: "Trong đợt vừa qua, chúng tôi đã phát trợ cấp theo đầu người cư trú thực tế. Quy trình bắt đầu từ khi chủ hộ điền thông tin, ký tên. Sau đó, tổ trưởng xác nhận xem trường hợp đó có đúng với thực tế hay không, Ban điều hành khu phố sẽ xem xét và ký tên vào danh sách. Cuối cùng, danh sách được ký xác nhận bởi công an khu vực.

Như vậy, mỗi trường hợp nhận trợ cấp phải trải qua các khâu xác thực từ địa phương, có đầy đủ 4 chữ ký. Từ lúc phát phiếu đến khi nộp danh sách, chúng tôi để tuân thủ quy trình để đảm bảo phát đúng người, đúng đối tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào phát lầm, phát không đúng đối tượng phải lập biên bản thu hồi. 

Có trường hợp người dân từ địa phương khác, vướng dịch ở lại khu vực vẫn được hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng tôi không hỗ trợ những trường hợp nhận giùm để đảm bảo sự công bằng cho mọi người". 

Liên quan đến sự việc "nhận nhầm" trợ cấp đợt 3, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm cũng đã thông tin cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM chiều 25/11.

Đầu tháng 11, TP.HCM sẽ tổ chức 3 đoàn công tác, kiểm tra ở 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Nội dung kiểm tra xoay quanh việc các địa phương có thực hiện theo đúng Nghị quyết 09 và các chỉ đạo UBND TP HCM về gói hỗ trợ thứ nhất, gói hỗ trợ thứ 2 và gói hỗ trợ thứ 3. Sau khi hoàn tất đợt kiểm tra, các đoàn tổng hợp báo cáo gửi UBND TP HCM.