Giải cứu cá voi khủng mắc cạn tại vùng biển Thừa Thiên Huế

Ngọc Vân |
Giải cứu cá voi khủng mắc cạn tại vùng biển Thừa Thiên Huế
Giải cứu cá voi khủng mắc cạn tại vùng biển Thừa Thiên Huế
Nỗ lực giải cứu cá voi khủng bị mắc cạn ở Thừa Thiên Huế

Con cá voi khủng có trọng lượng khoảng 3 tấn, chiều dài hơn 10 mét bị sóng biển đánh trôi dạt vào bờ trong tình trạng sức khoẻ khá yếu.

Ngày 18/10, Đồn Biên phòng Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang phối hợp với người dân và chính quyền địa phương để giải cứu con cá voi khủng bị sóng biển đánh trôi dạt vào bờ biển Vinh Hiền vào sáng cùng ngày.

Giải cứu cá voi khủng mắc cạn tại vùng biển Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Cá voi dài 10 mét, nặng khoảng 3 tấn bị đánh dạt vào bờ

Trước đó vào khoảng 5h ngày 18/10, người dân Vinh Hiền phát hiện 1 con cá voi khủng bị đánh dạt vào bờ nên báo cho Đồn Biên phòng Vinh Hiền. Con cá voi có trọng lượng khoảng 3 tấn, chiều dài hơn 10 mét. Do bị sóng đánh vào bờ, sức khoẻ của con cá voi khá yếu.

Giải cứu cá voi khủng mắc cạn tại vùng biển Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Con cá voi có sức khoẻ khá yếu nên nỗ lực giải cứu gặp nhiều khó khăn.

Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và người dân địa đã tham gia đẩy cá ra lại ngoài khơi. Tuy nhiên, sóng và gió lớn cộng với sức đã yếu nên nhiều lần đẩy con cá ra ngoài không thành công, cá lại bị sóng đánh dạt vào bờ.

Người dân xã Vinh Hiền cho hay đây là lần đầu tiên có hiện tượng cá voi xuất hiện và bị mắc cạn vào bờ. Đến trưa cùng ngày, những nỗ lực giải cứu, đưa cá voi về với biển vẫn chưa thành công.

Giải cứu cá voi khủng mắc cạn tại vùng biển Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Bộ đội Biên phòng và người dân vẫn đang nỗ lực giải cứu cá voi.

Trước đó, hai ngày qua, tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa lớn, khu vực ven biển có gió giật cấp 6, biển động mạnh, sóng đánh cao từ 2-4m, triều cường dâng cao 1m. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá voi bị sóng biển đánh dạt vào trong bờ.