Bất ngờ về thứ ngôn ngữ của xe VinFast: Không phải kiểu 'lam lũ' con nhà nghèo - đó là gì?

Minh Đức |

VinFast 'nói' bằng ngôn ngữ nào?

Đối với bất kỳ thương hiệu nào, một trong các yếu tố quan trọng giúp khách hàng có thể xác định được sản phẩm của nhà sản xuất ưa thích chính là bộ nhận diện. Bộ nhận diện một thương hiệu gồm nhiều hình thức, thường liên quan đến mặt hình ảnh như logo, màu sắc, họa tiết.

Để các yếu tố trên được đồng nhất, người thiết kế cần tuân theo một thứ, gọi là ngôn ngữ thiết kế.

Trong buổi ra mắt chiếc VinFast VF e34 vừa qua, Giám đốc Thiết kế của VinFast là ông David Lyon đã đề cập tới ngôn ngữ thiết kế của VinFast. Nhưng trước hết, ngôn ngữ thiết kế là gì?

BÍ ẨN THỨ "NGÔN NGỮ" ĐỂ GIAO TIẾP VỚI KHÁCH HÀNG

Nhìn vào ngoại hình, điều gì khiến bạn có thể phân biệt được ngay đâu là Mercedes, đâu là BMW?

'Kỳ phùng địch thủ' BMW 7-series và Mercedes S-class

Câu trả lời rất có thể là ngôn ngữ thiết kế.

Trong khi BMW thường đưa sử dụng các yếu tố thể thao, cơ bắp thì Mercedes có thiên hướng những nét gợi cảm, bo tròn và mềm mại hơn. BMW thường thiết kế các mẫu xe của mình với phong cách LinesLight Contours (tạm dịch: Đường dẫn – Ánh sáng – Đường cong liền mạch), đi cùng với lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng; Mercedes thì sử dụng thứ ngôn ngữ thiết kế được gọi là Aesthetics A được áp dụng lần đầu trên các mẫu xe cỡ nhỏ Mercedes A-class từ 2017, đề cao thiết kế mượt mà và giảm bớt các dường nét sắc cạnh.

Bất ngờ về thứ ngôn ngữ của xe VinFast: Không phải kiểu lam lũ con nhà nghèo - đó là gì? - Ảnh 3.

Mẫu xe sang BMW 501 đã mang trên mình lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng. Ảnh: BMW

Để thấy rõ hơn về tác dụng của việc áp dụng ngôn ngữ thiết kế, có thể lấy ví dụ về quan điểm của các nhà dịch thuật khi đề cập tới câu chữ mà họ phải dịch. Các nhà dịch thuật chuyên nghiệp cho rằng câu từ chỉ là cái vỏ bọc cho chủ ý nào đó của người nói, và người dịch cần bóc tách cái vỏ đó để thấu hiểu chủ ý rồi diễn đạt lại. Đối với ngôn ngữ thiết kế, nhà sản xuất hay các nhà thiết kế cũng đặt trong thứ ngôn ngữ thiết kế đó những ẩn ý rất riêng mà ta gần như chỉ có thể cảm nhận được mà khó lời hóa ra.

Cũng với BMW và Mercedes, khi nhìn vào đường nét thiết kế, có thể tạm hình dung rằng các mẫu xe của BMW thường hướng tới trải nghiệm lái và vận hành, trong khi đó thì Mercedes chú trọng tới cảm giác người ngồi trong như mức độ tiện nghi, thoải mái.

"CÁI ĐẸP" HÓA RA CŨNG CÓ TIÊU CHUẨN

Thế nào được coi là đẹp?

Bất ngờ về thứ ngôn ngữ của xe VinFast: Không phải kiểu lam lũ con nhà nghèo - đó là gì? - Ảnh 5.

Tỷ lệ vàng trên bức tranh "Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai" của họa sĩ Vermeer

Có lẽ sẽ chẳng có ai có thể trả lời được câu hỏi này, nhưng dù bạn có tin hay không thì trên thế giới này tồn tại một khái niệm gọi là The Golden Ratio - Tỷ Lệ Vàng, trông như một loạt các hình xoắn ốc rối mắt nhưng chính cái "khung" này đang là thứ mà những người làm nghệ thuật áp dụng, bởi người ta cho rằng đây chính là thứ mà bộ não con người chúng ta mặc nhiên cho là đẹp.

Trên thực tế, các nhà sản xuất xe cũng làm một việc tương tự, họ luôn áp dụng các quy tắc vào trong các thiết kế của mình để chiếc xe có một điểm tựa đồng nhất.

Để làm được vậy, nhà sản xuất (hoặc người chịu trách nhiệm phát triển ngôn ngữ thiết kế) cần lập ra một bộ tiêu chí và quy tắc, có thể sử dụng để tạo ra một đặc tính về mặt hình ảnh, đảm bảo rằng các sản phẩm khi tuân theo ngôn ngữ này đều đồng nhất về mặt thiết kế, theo giải nghĩa của UXPin.

Bất ngờ về thứ ngôn ngữ của xe VinFast: Không phải kiểu lam lũ con nhà nghèo - đó là gì? - Ảnh 6.

Từng có thông tin BMW không áp dụng ngôn ngữ Hofmeister Kink khiến nhiều fan BMW lo lắng. Ảnh: Speedmonkey

Trên các mẫu xe của BMW, bên cạnh phần lưới tản nhiệt hình quả thận được cho là có từ năm 1952 trên mẫu BMW 501, BMW nay cũng đang áp dụng ngôn ngữ thiết kế Hofmeister Kink. Thiết kế này được đặt tên theo người thiết kế tại BMW là Wilhelm Hofmeister, quy định rằng phần cửa kính sau tại trụ C trên xe BMW phải có thiết kế uốn cong, thay vì có hình tam giác nhọn trên nhiều hãng.

Ngoài BMW còn có thể kể tới thiết kế lưới tản nhiệt Tiger Nose (Mũi Hổ) đang áp dụng trên xe của KIA, lấy cảm hứng từ mũi của hổ; hay ngôn ngữ KODO trên Mazda, tạo cảm giác chiếc xe đang lao về phía trước.

VINFAST 'NÓI' BẰNG NGÔN NGỮ NÀO?

Trích đoạn giới thiệu về ngôn ngữ thiết kế Dynamic Balance của Giám đốc Thiết kế VinFast. Video: VinFast

Trong màn giới thiệu chiếc xe điện VinFast VF e34 vừa tổ chức trực tuyến hôm 15/10, ngôn ngữ thiết kế của VinFast cũng đã được đề cập tới. Theo lời giới thiệu của Giám đốc Thiết kế VinFast, ông David Lyon, VinFast áp dụng ngôn ngữ Dynamic Balance - Cân Bằng Động lên VinFast VF e34.

Theo lời giới thiệu của ông David Lyon, thiết kế này sử dụng các đường nét ở ngoại thất để gợi ấn tượng rằng chiếc xe đang chuyển động về phía trước, chuyển động tới tương lai. Các đường nét trên xe sẽ được thiết kế sao cho hài hòa nhất với chính nó, và cũng thật hài hòa với môi trường, khi đây là một chiếc xe điện, là một phương tiện 'xanh' không trực tiếp phát thải khí nhà kính.

Bất ngờ về thứ ngôn ngữ của xe VinFast: Không phải kiểu lam lũ con nhà nghèo - đó là gì? - Ảnh 9.

Các mẫu xe của Rolls Royce luôn trang bị lưới tản nhiệt đặc trưng lấy cảm hứng từ Đền Pantheon ở Ý.

Trên thực tế, nếu tinh ý, có thể thấy rằng nhiều hãng xe trên thế giới hiện nay, nhất là các hãng xe đang bán chủ yếu xe sử dụng động cơ đốt trong, đã và đang tạo điểm nhấn mặt trước xe bằng thiết kế lưới tản nhiệt đặc trưng. Có thể kể tới lưới tản nhiệt kiểu Đền Pantheon trên các xe Rolls Royce, lưới tản nhiệt kiểu tổ ong trên Range Rover, hay như chính các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong của VinFast cũng có thiết kế lưới tản nhiệt đặc trưng mà VinFast cho rằng lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang.

Với các mẫu xe điện thì VinFast tiếp tục sử dụng dải đèn LED mảnh hình chữ V cách điệu ở cả trước và sau xe. Nếu nhìn từ phía sau, dải đèn LED này gợi tới vẻ bề thế và sang trọng, giống phong cách thường thấy trên các mẫu xe cao cấp như Audi, Porsche.

Trước đây, VinFast tuy chưa công bố về ngôn ngữ thiết kế chung cho xe nhưng cũng đã áp dụng thiết kế đặc trưng là dải LED chữ V. Nay, với việc áp dụng ngôn ngữ thiết kế chung, các thiết kế của VinFast sẽ đồng nhất hơn, tạo được bản sắc riêng trên thị trường và sẽ dễ nhận dạng hơn. Nếu so với thời gian trước chưa có ngôn ngữ thiết kế, công bố này của VinFast cũng cho thấy hãng xe Việt đã giống hơn nữa với các hãng xe lớn trên thế giới.

Bất ngờ về thứ ngôn ngữ của xe VinFast: Không phải kiểu lam lũ con nhà nghèo - đó là gì? - Ảnh 10.

Trong một phỏng vấn trên báo Tiền Phong về thiết kế của xe VinFast trong dịp hãng xe đưa ra 100 bản thiết kế để người dùng lựa chọn, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải cảm thấy ấn tượng và nhận định rằng:

"Các thiết kế đều mang tính hiện đại, thiên về các mảng khối bo tròn mềm mại, sử dụng kích thước mâm lớn và hốc hút gió to giúp chiếc xe có dáng vẻ thể thao, tập trung vào tính năng vận hành. Thậm chí, tôi nghĩ rằng nếu VinFast muốn mở rộng thị trường, bán với số lượng lớn thì nhiều khi những thiết kế này lại "sang" quá, không giống vẻ lam lũ của một số dòng xe phổ thông khác mà hướng đến tính cá nhân hóa rất cao.

Đặc biệt, điều làm tôi ấn tượng nhất chính là qua gần 100 mẫu thiết kế đã công bố, VinFast đã cho thấy một ngôn ngữ thiết kế nhất quán xuyên suốt xung quanh logo hình chữ V, tạo nên bản sắc đặc trưng của thương hiệu."