Mở lại đường bay nội địa: TPHCM đồng ý, Hà Nội chưa

Lê Hữu Việt |
Mở lại đường bay nội địa: TPHCM đồng ý, Hà Nội chưa
Mở lại đường bay nội địa: TPHCM đồng ý, Hà Nội chưa

Sau khi nhận được kế hoạch mở lại đường bay chở khách nội địa của Cục Hàng không (Bộ GTVT), một số tỉnh, thành phố đã có văn bản phản hồi, với nhiều quan điểm khác nhau, nơi đồng ý, nơi không. TPHCM cơ bản đồng ý nối lại đường bay trong khi Hà Nội vẫn chưa đồng thuận.

Tin từ Bộ GTVT cho hay, tới nay bộ đã nhận được văn bản của một số địa phương cho ý kiến về kế hoạch mở lại đường bay thường lệ chở khách nội địa từ ngày 5/10. Đây là cơ sở để Cục Hàng không cấp phép khai thác với đường bay đi, đến sân bay đã được địa phương đồng ý, các địa phương chưa đồng ý tiếp tục phải đợi.

Theo đó, các địa phương đồng ý mở lại đường bay gồm: TPHCM, Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Điện Biên.

Các địa phương có văn bản không đồng ý gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Gia Lai.

Các địa phương khác Bộ GTVT vẫn chưa nhận được văn bản.

UBND TPHCM cơ bản đồng ý mở lại đường bay thường lệ nội địa theo đề xuất của Cục Hàng không. Tuy nhiên, với đường bay TPHCM - Hà Nội (Hà Nội chưa đồng ý - PV), UBND TPHCM đề nghị Cục Hàng không và Bộ GTVT tổ chức 1 số chuyến bay khứ hồi hàng tuần để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân.

TPHCM cũng lưu ý hành khách tới địa phương này phải chấp hành theo Chỉ thị 18 ngày 30/9 của địa phương.

Về phía Hà Nội, UBND TP Hà Nội đề nghị ngược lại Bộ GTVT và Cục Hàng không xây dựng kế hoạch đường bay dự kiến đi đến sân bay Nội Bài để lấy ý kiến Hà Nội và các địa phương lân cận, và chỉ tổ chức khi được chấp thuận của địa phương. Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không làm rõ tiêu chí với hành khách, chỉ cho khách vùng xanh đi theo nhu cầu, khách vùng cam và đỏ phải được đồng ý của địa phương nơi đi và đến. Hà Nội cũng đề nghị người dân ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tạm thời chưa đến địa phương khác.

Trước đó, Cục Hàng không đã xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn 1. Dự kiến giai đoạn này kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ ngày 5/10 và gửi lấy ý kiến các địa phương có sân bay gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Hành khách đi máy bay trong giai đoạn 1 này phải đạt các điều kiện gồm: Tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế; nếu chưa tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ bắt buộc phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên). Riêng người đã tiêm đủ 1 mũi vắc-xin sau 3 tuần, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng sẽ không phải xét nghiệm.

Tổng số các đường bay nội địa Cục Hàng không dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

theo Tiền phong