Trên 40% ca mắc COVID-19 ở ổ dịch mới của Trung Quốc là trẻ em dưới 12 tuổi

Hải Vân |
Trên 40% ca mắc COVID-19 ở ổ dịch mới của Trung Quốc là trẻ em dưới 12 tuổi
Trên 40% ca mắc COVID-19 ở ổ dịch mới của Trung Quốc là trẻ em dưới 12 tuổi
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho một đứa trẻ ở Licheng, huyện Xianyou ở thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, hôm 12/9. Ảnh: China News Service

Một quan chức y tế địa phương cho biết trong cuộc họp báo hôm 16/9, trên 40% các trường hợp được xác nhận trong đợt dịch COVID-19 mới nhất ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền đông Trung Quốc, là trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, trên một nửa số trường hợp mắc COVID-19 trong đợt dịch mới nhất ở tỉnh Phúc Kiến là giáo viên và học sinh của các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và công nhân nhà máy.

Sau hơn một tuần kể từ thời điểm phát hiện ca nhiễm đầu tiên đến nay, tỉnh Phúc Kiến đã ghi nhận tổng cộng 270 ca nhiễm, trong đó có 9 ca không triệu chứng, nhưng không có trường hợp nào tử vong. Các ca mắc chủ yếu được xác nhận lây nhiễm trong cộng đồng và 1 trường hợp người từ nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc.

Tại thành phố Phủ Điền, 129 trường hợp đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 58 trường hợp là trẻ vị thành niên từ 14 tuổi trở xuống và 57 trường hợp là trẻ em dưới 12 tuổi, chiếm hơn 40% tổng số ca bệnh được xác nhận của thành phố.

Theo quy định phòng chống dịch quốc gia, người thân bệnh nhân COVID-19 không được phép đi cùng trong quá trình điều trị. Các quan chức cho biết nếu cả đứa trẻ và người nhà đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện sẽ cố gắng sắp xếp họ ở cùng một chỗ.

Trong nỗ lực tạo ra môi trường thân thiện với trẻ em, bệnh viện đã trang trí các khu điều trị và hành lang bằng phim hoạt hình và áp dụng cách tiếp cận điều trị có mục tiêu kết hợp với các chương trình hỗ trợ và điều dưỡng. Các bữa ăn dinh dưỡng đã được cung cấp miễn phí cho trẻ em, các bệnh viện đều có bảo mẫu chăm sóc riêng cho trẻ nhỏ.

Một nhóm gồm 20 bác sĩ nhi khoa và 40 y tá từ các bệnh viện tỉnh ở Phúc Kiến đã đến thành phố Phủ Điền từ hôm 15/9 để hỗ trợ điều trị cho trẻ em.

Trung Quốc hôm 16/9 đã ghi nhận mức số ca mắc COVID-19 cao kỉ lục tính theo ngày trong thời gian gần đây. Các chuyên gia cho rằng việc tiêm chủng cho trẻ em nên được đưa vào chương trình nghị sự càng sớm càng tốt. Chương trình tiêm chủng cho thanh thiếu niên của Trung Quốc hiện chỉ nhắm vào trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi.

Hôm 15/9, Bộ Giáo dục cho biết khoảng 91% học sinh từ 12 đến 17 tuổi của nước này đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Bộ cũng kêu gọi các trường học cần tăng cường công tác phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 trong khuôn viên trường, đặc biệt là trong hai kỳ nghỉ Tết Trung thu và Quốc khánh sắp tới.

Ổ dịch Phủ Điền chủ yếu có 2 chuỗi lây nhiễm - một chuỗi liên quan đến trường tiểu học Putou và một chuỗi liên quan đến nhà máy giày Xiesheng, nơi ít nhất 28 nhân viên được phát hiện đã bị nhiễm bệnh. Thành phố đã tiến hành các đợt xét nghiệm axit nucleic cho toàn dân và áp đặt kiểm soát đi lại tất cả các cộng đồng để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm.

Người phát ngôn Uỷ Ban Y tế Quốc gia Mi Feng cho biết tính đến ngày 16/9, Trung Quốc đã tiêm phòng vaccine đủ liều cho hơn 1 tỉ người dân, với 2,16 tỉ liều vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng.

theo Báo Tin tức