Các nhà khoa học Israel cảnh báo tình trạng trẻ em mắc triệu chứng 'Long COVID'

Thanh Hương |
Các nhà khoa học Israel cảnh báo tình trạng trẻ em mắc triệu chứng 'Long COVID'
Các nhà khoa học Israel cảnh báo tình trạng trẻ em mắc triệu chứng 'Long COVID'
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Jerusalem ngày 29/7/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 13/9, Bộ Y tế Israel công bố khảo sát cho thấy 11,2% số trẻ em mắc COVID-19 phải chịu các triệu chứng bệnh kéo dài, hay còn gọi là

Các nhà nghiên cứu tiến hành cuộc khảo sát qua điện thoại đối với 13.834 cha mẹ có con ở độ tuổi từ 3-18 tuổi bị mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Theo đó, họ phát hiện rằng cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc các di chứng "Long COVID", tương đương với tỷ lệ 11,2%.

Các nhà khoa học còn lưu ý rằng nguy cơ mắc "Long COVID" gia tăng theo độ tuổi của trẻ. Cụ thể, 1,8% trẻ ở độ tuổi 3-6 tuổi bị "Long COVID" 6 tháng sau khi bình phục, trong khi đó trẻ ở độ tuổi 12-8 tuổi chiếm tới 4,6%. Khảo sát còn nhận thấy 5,6% trong số trẻ vị thành niên từ 12-18 tuổi mắc COVID-19 có triệu chứng sau đó bị "Long COVID", trong khi tỷ lệ ở những trẻ vị thành niên không triệu chứng là 3,5%.

Bộ Y tế Israel cho biết tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở những nhóm tuổi khác. Theo các nhà khoa học, khoảng 33% trong số trẻ tham gia khảo sát phải chịu các triệu chứng về tâm thần, nhận thức hay thần kinh trầm trọng, như rối loạn giấc ngủ hoặc khó tập trung.

*Tại Mỹ, trong bối cảnh các trường học công ở New York bắt đầu năm học mới với việc giảng dạy và học tập trực tiếp, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại về điều kiện đảm bảo an toàn cho con em mình trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan mạnh. Cuối tuần qua, một cuộc tuần hành với sự tham gia của nhiều phụ huynh, người lao động, thậm chí cả trẻ em đã diễn ra từ tòa thị chính thành phố New York đến công viên Washington Square, nhằm kêu gọi việc học tập trực tuyến và áp dụng các điều kiện học tập an toàn.

Hệ thống trường học công tại New York được coi là hệ thống trường học có quy mô lớn nhất Mỹ với khoảng 1,1 triệu học sinh, sinh viên. Nhằm đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh, chính quyền thành phố đã yêu cầu tất cả học sinh, sinh việc và nhân viên phải đeo khẩu trang trong lớp học và trường học, các căng tin phải lắp đặt hệ thống lọc khí và tiến hành khử khuẩn lớp học sau mỗi buổi học. Thống kê của các nhà chức trách New York cho hay hơn 75% trẻ ở độ tuổi từ 12-17 tại thành phố này đã được tiêm vaccine, trong khi 74% giáo viên đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

theo TTXVN