MỚI: TP.HCM quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9; nới lỏng với một số quận, huyện

T.Hà |
MỚI: TP.HCM quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9; nới lỏng với một số quận, huyện
MỚI: TP.HCM quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9; nới lỏng với một số quận, huyện
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Chiều 13/9, TP.HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội sau ngày 15/9 với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

Buổi họp báo bắt đầu lúc 16h chiều nay, trong bối cảnh TP.HCM chỉ còn hai ngày nữa sẽ hết đợt giãn cách xã hội kéo dài 30 ngày (15/8-15/9). Thành phố đã trải qua 105 ngày giãn cách với nhiều cấp độ, 22 áp dụng "ai ở đâu ở yên đó". Tổng số ca nhiễm trong đợt dịch thứ 4 là 298.000 ca.

VnExpress dẫn lời Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết việc chống dịch của thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng so tiêu chí Bộ Y tế đề ra thì một số nội dung chưa đạt được.

Vì vậy, để đảm bảo việc chống dịch của bền vững hơn, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội làm sao cho hài hòa giữa phòng dịch và đảm bảo các hoạt động thiết yếu của đời sống xã hội.

"Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9", nguồn trên dẫn lời ông Mãi nói.

Đặc biệt, Chỉ thị 16- hay 15+ có thể áp dụng cho một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè,...

Đưa tin từ họp báo, Zing News trích lời Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin 5 kết quả sau thời gian siết chặt giãn cách xã hội như sau:

Thứ nhất, thành phố nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, chia sẻ, tạo điều kiện của Trung ương, các địa phương bạn, người dân trong và ngoài nước, sự ủng hộ cao cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ hai, tỷ lệ vùng đỏ, cam đã thu hẹp rõ và vùng xanh được mở rộng. Những ngày qua, thành phố đang rà soát, vẽ lại bản đồ vùng xanh. Tuy nhiên, qua rà soát, đến nay có 53% tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản là vùng xanh và tỷ lệ ca dương tính giảm rõ rệt qua các vòng xét nghiệm.

Thứ ba, công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 có cải thiện đáng kể. Từ quản lý F0 tại nhà, mô hình này đã được Thủ tướng đánh giá cao, phù hợp diễn biến dịch phức tạp. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận thuốc sớm và được hỗ trợ y tế khi có nhu cầu.

Thứ tư, thành phố đã đạt trên 6,5 triệu người tiêm mũi 1 - trên 90% dân số trên 18 tuổi. Mũi 2 đạt trên 1,3 triệu mũi - tương đương 19% dân số trên 19 tuổi. Mức độ tiếp cận bao phủ vaccine là điều kiện quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng kinh tế xã hội sau này.

Thứ năm, dù giãn cách nhưng TP.HCM liên tục điều chỉnh những ngành an toàn để phục vụ người dân. Ví dụ như thành phố đã mở rộng hoạt động của siêu thị ở xã, phường, thị trấn gắn với shipper. Cùng với đó, dịch vụ ăn uống mang về sau này cũng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu ăn uống của bà con.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đã trả lời một số vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm.

TP.HCM sẽ triển khai gói an sinh như thế nào?

Sau khi đợt dịch thứ tư bùng phát, TP HCM có gói ban đầu nhưng vừa hỗ trợ xong số lượng phát sinh lên rất nhiều, ở gói thứ 2 cũng vậy. Để điều chỉnh, thành phố tính toán có gói mới.

Vừa qua, thành phố cấp 14.000 tấn gạo đợt một đến người dân. Địa phương cũng cung cấp gói an sinh, đến giờ này cấp 1,8 triệu túi an sinh. Theo thống kế, hiện gói hỗ trợ đợt 1, 2 có tổng kinh phí gần 6.500 tỷ đồng, dự kiến mức hỗ trợ gói thứ 3 thời gian tới khoảng 10.000 tỷ đồng.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện ra sao?

Ông Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang tập hợp các kiến nghị, làm việc với doanh nghiệp đề đề xuất với Trung ương các chính sách thuế phí, tín dụng. Thành phố có gói kích cầu để kích thích sản xuất, đào tạo lao động, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ.

Thành phố làm sao để bảo đảm hài hòa giữa việc giãn cách và hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục kinh tế?

Hài hòa giữa giãn cách và phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh như là một mối quan hệ không thể tách rời được. Thành phố sẽ tiếp cận, theo hướng dịch còn diễn biến tiếp, và chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện an toàn để cho các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại.

Vì vậy, thành phố tiếp cận từ góc độ an toàn như các chỉ số về tiêm vaccine, khả năng chống chịu về hệ thống y tế, theo dõi tỷ lệ nhiễm... để sớm tiếp cận được F0, chăm sóc, theo dõi để ngăn ngừa các tình huống chuyển nặng, cấp cứu.

Về những việc thời gian tới, Vietnamnet trích lời ông Mãi thông tin cụ thể như sau:

Thứ nhất, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, vì bao phủ rộng tiêm vắc xin là điều kiện mở cửa an toàn.

Thứ hai, tập trung củng cố năng lực y tế, nhất là tuyến cơ sở, các trạm y tế cố định, lưu động… đầu tư quan tâm hơn y tế công cộng, tư nhân.

Song song đó, nâng cao khả năng điều trị tại các tầng… để đủ sức giải quyết vấn đề dịch bệnh phát sinh.

Thứ ba, chuẩn bị kỹ kế hoạch phục hồi kinh tế từ tháng 9 trở đi.

Thứ tư, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, để kế hoạch vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi kinh tế được hoàn thiện hơn, đáp ứng các điều kiện và tình hình có dịch.

Cuối cùng, tiếp tục mở rộng thí điểm một số dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu của nhân dân và DN, ví dụ sản xuất thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm; các dịch vụ giao hàng, vận tải, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công ích.

Tổng hợp