Con gái miễn cưỡng nhận món đồ gia truyền xấu xí từ cha, chuyên gia nhìn không chớp mắt: Thành quả vĩ đại của Tần Thủy Hoàng!

Kim Dung |
Con gái miễn cưỡng nhận món đồ gia truyền xấu xí từ cha, chuyên gia nhìn không chớp mắt: Thành quả vĩ đại của Tần Thủy Hoàng!
Con gái miễn cưỡng nhận món đồ gia truyền xấu xí từ cha, chuyên gia nhìn không chớp mắt: Thành quả vĩ đại của Tần Thủy Hoàng!

Cô gái trẻ cho rằng vật gia truyền nhà mình vốn chỉ là cái cân, làm sao có thể có giá trị cao cơ chứ!

Trong một chương trình kiểm định bảo vật, một người đàn ông họ Vương và con gái đã đến nhờ chuyên gia thẩm định chiếc cân gia truyền của gia đình. Theo lời của cha ông, vật này có từ rất lâu đời đã được lưu giữ qua rất nhiều thế hệ.

Bây giờ, con gái của ông đã tốt nghiệp đại học, là một người cha, ông muốn truyền bảo vật lại cho con gái mình. Dù không mấy mặn mà nhưng cô con gái vẫn miễn cưỡng đón nhận món quà từ cha mình, cô còn thú nhận trên sóng truyền hình rằng cô thấy thứ này thật xấu xí.

Các chuyên gia lập tức tiếp nhận món đồ, họ nhìn vật gia truyền không chớp mắt rồi bất chợt nói: Thứ này không đơn giản là cái cân đâu. Hai bố con có biết vì sao không?

Con gái miễn cưỡng nhận món đồ gia truyền xấu xí từ cha, chuyên gia nhìn không chớp mắt: Thành quả vĩ đại của Tần Thủy Hoàng! - Ảnh 1.

Các ký tự được khắc trên chiếc cân (Nguồn: Kknews)

Thì ra trên mặt món đồ có khắc tổng cộng có 40 ký tự, hơn nữa ở những chỗ hoen gỉ có màu xanh thẫm lộ ra, có thể thấy cổ vật được làm bằng đồng, chuyên gia cho rằng đây là một chiếc cân từ thời nhà Tần.

Sau khi nhà Tần thống nhất sáu nước, đồng nghĩa với việc tiền tệ và trọng lượng và thước đo cũng được thay đổi. Cái cân mà cha con ông Vương sở hữu chính là một dụng cụ đo lường của thời nhà Tần.

Vào lúc đó những chiếc cân tượng tự như vậy rất hiếm và chỉ được giao cho các quan lại, nên tên thật của nó được gọi là"Tần Quyền".

Chuyên gia định giá sơ bộ hiện tại là 1 triệu NDT, nhưng chắc chắn giá trị còn tăng lên theo thời gian.

Con gái miễn cưỡng nhận món đồ gia truyền xấu xí từ cha, chuyên gia nhìn không chớp mắt: Thành quả vĩ đại của Tần Thủy Hoàng! - Ảnh 3.

Cổ vật được định giá (Nguồn: Kknews)

Về việc tại sao lại đưa ra mức giá cao như vậy, các chuyên gia giải thích: Chiếc Tần Quyền này rất hiếm, nhiều viện bảo tàng cũng không có, trong sự nghiệp kiểm định bảo vật, các chuyên gia cũng chỉ nhìn thấy 2 lần, đây là lần thứ 2. Có thể nố nó chính là biểu trưng rõ rệt cho những thành tựu của Tần Thủy Hoàng.

Nghe những gì chuyên gia nói, hai bố con không nói nên lời, họ không bao giờ nghĩ rằng một cân xấu xí ở nhà lại có giá trị như vậy. Khi được người dẫn chương trình hỏi có còn định vứt cổ vật đi không? Cô con gái ngượng ngùng trả lời: "Chắc chắn chúng tôi sẽ bảo quản thật tốt và truyền cho thế hệ sau."