Mánh khoé lừa bán điện thoại iPhone trên Facebook

Nguyễn Hưởng |
Mánh khoé lừa bán điện thoại iPhone trên Facebook
Mánh khoé lừa bán điện thoại iPhone trên Facebook
Các bị can Đạt (trái), Tiền (giữa) và Trung - Ảnh: Công an cung cấp

Rao bán điện thoại iPhone và đồng hồ Apple lên các nhóm Facebook với giá thấp hơn giá thị trường để lừa đảo, Nguyễn Hoàng Trung và 2 đồng phạm đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại.

Ngày 25-8, thông tin từ Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can Nguyễn Hoàng Trung (27 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội), Lê Thành Đạt (18 tuổi) và Lê Ngọc Tiền (27 tuổi, cùng quê Thái Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, các bị can khai quen nhau từ năm 2019 do cùng làm dịch vụ quảng cáo trên Facebook. Thấy nhiều người có nhu cầu mua hàng trên mạng, họ lên kế hoạch lừa đảo.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, nhóm này rao bán điện thoại iPhone và đồng hồ Apple lên các nhóm Facebook với giá thấp hơn giá thị trường từ khoảng 400.000 đến một triệu đồng. Khi có người hỏi mua, 3 bị can yêu cầu khách đặt cọc 50% giá trị sản phẩm hoặc chi phí vận chuyển rồi chiếm đoạt.

Mánh khoé lừa bán điện thoại iPhone trên Facebook - Ảnh 1.

Cảnh sát thu giữ tang vật của vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Ba bị can nêu trên sử dụng nhiều tài khoản Facebook ảo, tài khoản ngân hàng không chính chủ và SIM rác nhằm xóa dấu vết. Trường hợp người mua chỉ đồng ý trả trước phí vận chuyển, Lê Ngọc Tiền sẽ đóng vai shipper, liên lạc với khách và nói rằng đã nhận được sản phẩm, yêu cầu nạn nhân chuyển nốt tiền cọc.

Sự việc bị phát giác khi đầu tháng 7, anh Long (quê Ninh Bình) đến Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo về việc bị một tài khoản trên Facebook lừa đảo chiếm đoạt 6,2 triệu đồng tiền đặt mua iPhone X.

Nhà chức trách xác định từ tháng 3 đến nay, nhóm này đã dùng 6 tài khoản ảo thực hiện trót lọt 22 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 100 triệu đồng. Tiền được chia 200.000 đến 300.000 đồng một vụ, số còn lại Đạt và Trung chia đôi.

theo Người lao động