Phát hiện "xác ướp" người phụ nữ, các nhà khoa học sửng sốt khi thấy đôi mắt không tròng trắng mở trừng trừng trông rùng rợn đến lạ, sự thật là gì?

LT |

Hình ảnh này ban đầu khiến các nhà khoa học sửng sốt ngỡ xác ướp vẫn còn mở mắt.

Khoảng giữa tháng 4 năm 2010, các khảo cổ học Ai Cập bất ngờ tìm thấy một quần thể gồm 14 lăng mộ lâu đời ở ốc đảo Bahariya thuộc sa mạc Libyan. Ốc đảo này cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 300km về phía Tây Nam. Bộ Văn hóa Ai Cập cho rằng quần thể lăng mộ này có thể là một phần của một nghĩa địa lớn.

Phát hiện xác ướp người phụ nữ, các nhà khoa học sửng sốt khi thấy đôi mắt không tròng trắng mở trừng trừng trông rùng rợn đến lạ, sự thật là gì? - Ảnh 1.

Ở một trong số các lăng mộ đó, người ta phát hiện hình ảnh một người phụ nữ nhỏ xíu mặc trang phục thời La Mã với áo choàng dài, khăn trùm đầu, vòng tay, vòng cổ và giày, đặc biệt người này có đôi mắt to đen (không có tròng trắng) vẫn mở trừng trừng như thể vẫn còn sống trông có vẻ đầy bí ẩn rùng rợn.

Hình ảnh này ban đầu khiến các nhà khoa học sửng sốt ngỡ xác ướp mở mắt nhưng thực tế thì nó chỉ là một cỗ quan tài làm bằng thạch cao được người xưa chạm khắc quá tinh xảo. Tuy nhiên, bên trong cỗ quan tài ấy thực sự có một xác ướp và sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng xác ướp này sống trong thời Hy Lạp - La Mã, tức cách đây chừng 2.300 năm.

Hai viên đá quý trong hốc mắt của cỗ quan tài khiến người xem có cảm giác xác ướp vẫn đang sống. Đây là xác ướp theo phong cách La Mã đầu tiên được phát hiện trong ốc đảo Bahariya.

"Đó là lần đầu tiên xác ướp kiểu La Mã được tìm thấy ở Bahariya cách thủ đô Cairo (Ai Cập) 229km về phía Tây Nam", nhà khảo cổ Mahmoud Afifi, người đứng đầu cuộc khai quật, cho biết. Ông Afifi cũng nói lăng mộ chứa xác ướp có thiết kế độc đáo với những cầu thang và hành lang. Nó được xây vào khoảng năm 300 trước Công nguyên.

Ông Afifi cho biết nhóm của ông ban đầu nghĩ rằng họ đã tình cờ nhìn thấy ngôi mộ của một đứa trẻ vì kích thước nhỏ bé của nó, nhưng cách trang trí và đặc điểm cho thấy đó là một phụ nữ. Ông cũng cho biết vẫn chưa rõ người phụ nữ đó là ai nhưng rất có thể cô ấy là một người giàu có và có ảnh hưởng trong xã hội thời đó. Nhận định này được đưa ra thông qua những nét chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ, cẩn thận trên cỗ quan tài.

Phát hiện xác ướp người phụ nữ, các nhà khoa học sửng sốt khi thấy đôi mắt không tròng trắng mở trừng trừng trông rùng rợn đến lạ, sự thật là gì? - Ảnh 3.
Phát hiện xác ướp người phụ nữ, các nhà khoa học sửng sốt khi thấy đôi mắt không tròng trắng mở trừng trừng trông rùng rợn đến lạ, sự thật là gì? - Ảnh 4.

"Chúng tôi nghĩ xác ướp là phụ nữ. Có thể người này có vóc dáng nhỏ hoặc còn trẻ", Zahi Hawass, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một bức phù điêu bằng vàng thể hiện 4 người con trai của thần Horus - một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Ai Cập cổ. Người Ai Cập cổ tin 4 con trai của thần Horus bảo vệ dạ dày, gan, phổi và ruột của xác ướp.

Phát hiện xác ướp người phụ nữ, các nhà khoa học sửng sốt khi thấy đôi mắt không tròng trắng mở trừng trừng trông rùng rợn đến lạ, sự thật là gì? - Ảnh 5.

Một bức phù điêu bằng vàng tượng trưng cho bốn người con trai của thần Horus.

Bên cạnh đó, người ta còn tìm thấy các mặt nạ bằng thạch cao khác có khuôn mặt phụ nữ, một số đồ dùng bằng thủy tinh và đất sét cùng một số đồng xu kim loại.

Các đồng xu kim loại đã được kiểm tra để xem liệu chúng có thể xác định niên đại của lăng mộ một cách chính xác hơn hay không.

Phát hiện xác ướp người phụ nữ, các nhà khoa học sửng sốt khi thấy đôi mắt không tròng trắng mở trừng trừng trông rùng rợn đến lạ, sự thật là gì? - Ảnh 6.

Một mặt nạ thạch cao được khai quật.

Afifi cho biết phát hiện cho thấy sự hiện diện của một quần thể lăng mộ lớn hơn, nhưng cho biết thời tiết ẩm ướt trong khu vực có thể đã phá hủy chúng.

Ốc đảo Bahariya là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều xác ướp. Năm 1996 người ta từng phát hiện 17 lăng mộ với 254 xác ướp tại đây.

(Nguồn: archaeologistforhire)

theo Pháp Luật Bạn Đọc