Soi mức lương ra trường của 4 ngành có ĐIỂM CHUẨN đại học cao nhất: 300 triệu đồng/tháng là chuyện có thể

Thanh Hương |
Soi mức lương ra trường của 4 ngành có ĐIỂM CHUẨN đại học cao nhất: 300 triệu đồng/tháng là chuyện có thể
Soi mức lương ra trường của 4 ngành có ĐIỂM CHUẨN đại học cao nhất: 300 triệu đồng/tháng là chuyện có thể

Mức lương ra trường của những ngành này ra sao, có bõ công ăn học hay không?

Năm 2020, rất nhiều ngành có điểm chuẩn đại học cao chót vót. Thí sinh nếu đạt từ 9 điểm/môn cũng chưa chắc đã trúng tuyển. Cụ thể trong mùa tuyển sinh đại học năm ngoái, có 4 ngành sau lấy điểm chuẩn đại học cao nhất:

- Ngành Hàn Quốc học - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM - 30 điểm.

- Ngành Công nghệ Thông tin: Khoa học Máy tính - Đại học Bách Khoa Hà Nội - 29,4 điểm.

- Ngành Y Đa khoa - Đại học Y Hà Nội - 28,9 điểm.

- Ngành Báo chí - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - 28,5 điểm.

Năm 2021, các trường trên đều chưa công bố điểm chuẩn đại học năm 2021 dựa theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên theo dự đoán, điểm chuẩn đại học của một số ngành hot như Công nghệ Thông tin: Khoa học Máy tính (Đại học Bách Khoa Hà Nội) vẫn có thể nhích thêm.

Soi mức lương ra trường của 4 ngành có ĐIỂM CHUẨN đại học cao nhất: 300 triệu đồng/tháng là chuyện có thể - Ảnh 1.

Khoa học Máy tính là ngành học hot.

Điểm chuẩn cao ngất ngưởng của những ngành này khiến không ít người tò mò: Mức lương ra trường của những ngành này ra sao, có bõ công ăn học hay không? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về thu nhập của những ngành học hot này:

NGÀNH HÀN QUỐC HỌC

Đối với Khoa Hàn Quốc học, sinh viên sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo cung cấp kiến thức sâu rộng về lĩnh vực khoa học xã hội & nhân văn nói chung và Hàn Quốc học nói riêng. Sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Hàn từ căn bản và có cơ hội tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực như văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị, v.v...

Cử nhân ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH KHXH&NV có năng lực tiếng Hàn cao cấp (tương đương TOPIK 5), và hiểu biết về văn hóa, con người Hàn Quốc. Cơ hội việc làm cũng rất đa dạng, như: Giảng dạy, nghiên cứu, biên phiên dịch, trợ lý, quản lý,...

Soi mức lương ra trường của 4 ngành có ĐIỂM CHUẨN đại học cao nhất: 300 triệu đồng/tháng là chuyện có thể - Ảnh 2.

Theo một Quản trị nhân sự và hoạch định chiến lược tại tập đoàn Lotte Group, cơ hội việc làm với nguồn nhân lực có ngoại ngữ là tiếng Hàn Quốc vẫn còn nhiều và khá thuận lợi so với các ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng Trung.

Mức lương khởi điểm và sau khi có kinh nghiệm nhiều năm đối với nhóm ngành phiên dịch hay các nhóm ngành nghiệp vụ khác đều có xu hướng cao hơn so với các nhóm ngành tương đương đối với các ngoại ngữ khác.

Tuy nhiên, khả năng thăng tiến và mức độ bền vững đối với nguồn nhân lực chỉ có năng lực ngoại ngữ (tiếng Hàn Quốc nói riêng và các ngoại ngữ nói chung) lại không được bằng các nhóm ngành khác.

Nguồn nhân lực tiếng Hàn đảm nhận các công việc nghiệp vụ trong tổ chức thường có lương khởi điểm từ 10 triệu trở lên. Nguồn nhân lực tiếng Hàn thuộc nhóm ngành phiên dịch tự do thì có tính biến thiên lớn hơn, tùy theo tính chất của buổi dịch; khởi điểm có thể ở mức 60$/ ngày trở lên (khoảng 1,3 triệu đồng) (những buổi dịch có tính chất sự kiện trang trọng hoặc yêu cầu độ khó thì có thể rơi vào vài trăm USD/ ngày, và không có mức giới hạn).

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: KHOA HỌC MÁY TÍNH

Mức lương ngành Khoa học máy tính phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. Tuy nhiên, đây được đánh giá là ngành học có mức lương "hấp dẫn". Một số thống kê cho thấy, 98% sinh viên của ngành có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng.

Càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao. Thực tế có những chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên tới 162.000 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng) mỗi năm, tương đương 13,500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

Soi mức lương ra trường của 4 ngành có ĐIỂM CHUẨN đại học cao nhất: 300 triệu đồng/tháng là chuyện có thể - Ảnh 3.

NGÀNH BÁO CHÍ

Thu nhập cao hay không là câu hỏi chung của tất cả những em học sinh đang có nguyện vọng đăng ký ngành Báo chí. Giống như mọi ngành nghề khác, thu nhập của ngành Báo chí cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực thực tế. Đặc biệt, Báo chí là ngành cần rất nhiều kinh nghiệm.

Hiện tại, thu nhập của các biên tập viên/ phóng viên thường được tính theo lương cứng và nhuận bút. Tổng thu nhập của họ sẽ dao động từ 8 - 20 triệu đồng, hoặc hơn, tùy vào năng lực, độ chăm chỉ và vị trí công việc.

NGÀNH Y ĐA KHOA

Theo khảo sát, một cử nhân ngành Y sĩ đa khoa mới ra trường sẽ hưởng mức lương từ 6 đến 8 triệu. Nếu sở hữu 2 đến 3 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ hơn 10 triệu/tháng. Kinh nghiệm càng nhiều, mức lương càng cao. Nếu làm việc cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì mức thu nhập của bạn có thể lên tới 50, 60 triệu đồng/tháng.

theo Nhịp sống Việt