Chênh lệch mức lương thấp nhất với sinh viên mới ra trường tại Việt Nam và các nước khác ra sao?

Hà Trần |

Lương của sinh viên mới ra trường tại Việt Nam năm 2021 khi làm việc ở các doanh nghiệp vùng I thấp nhất phải ở mức hơn 205 USD/tháng. Trong khi đó, tại Malaysia, con số này là 291 USD/tháng. Còn tại Philippines sẽ dao động từ 6,57 USD đến 11,17 USD/ngày.

Hầu hết sinh viên mới ra trường tại nhiều quốc gia đều đặt việc học hỏi kinh nghiệm là ưu tiên hàng đầu khi xin việc. Tuy nhiên, cần đảm bảo mức lương tối thiểu theo luật quy định để thỏa thuận với người sử dụng lao động để xác định mức lương khởi điểm.

Vậy mức lương tối thiểu của Việt Nam hiện đang ở đâu so với các nước trong khu vực Đông Nam Á?

Mức lương tối thiểu của người lao động tại các nước ASEAN đang dần tăng nhằm phù hợp với mức tăng chi phí sinh hoạt của khu vực, cũng như thúc đẩy nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia thành viên đã không tăng lương tối thiểu, hoặc tăng không đáng kể.

Chênh lệch mức lương thấp nhất với sinh viên mới ra trường tại Việt Nam và các nước khác ra sao? - Ảnh 1.

Campuchia

Bộ Lao động và Đào tạo nghề (MLVT) của Campuchia vừa qua đã ban hành chỉ thị số 33, trong đó quy định rằng mức lương tối thiểu hàng tháng vào năm 2021 của nước này được đặt ở mức 192 USD cho người lao động thường xuyên, tăng 2 USD so với năm 2020. Mức lương mới có hiệu lực từ tháng 1/1/2021.

Đối với công nhân thử việc, mức lương tối thiểu hàng tháng là 187 USD, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Người lao động cũng nhận được các quyền lợi khác, bao gồm trợ cấp chỗ ở là 7 USD/tháng, tiền thưởng chuyên cần 10 USD/tháng và trợ cấp ăn uống 0.5 USD/ngày.

Malaysia

Mức lương tối thiểu hàng tháng của Malaysia tiếp tục được giữ nguyên trong năm 2021, tương tự như năm 2020. Cụ thể, mức lương tối thiểu hàng tháng tại 56 thành phố lớn là 291 USD, trong khi mức lương tối thiểu ở các khu vực ngoài thành thị và nông thôn là 266 USD.

Myanmar

Mức lương tối thiểu theo ngày tại Myanmar được sửa đổi hai năm một lần. Song năm nay, do đại dịch các cuộc đàm phán đã bị tạm hoãn.

Do vậy, mức lương tối thiểu hàng ngày của nước này sẽ tiếp tục ở 3,07 USD cho 8h làm việc. Thời gian tới, Liên minh các công đoàn Myanmar sẽ đề xuất tăng lương tối thiểu lên 4,62 USD cho 8h làm việc.

Lào

Từ năm 2018 đến nay, Lào vẫn chưa thực hiện tăng lương tối thiể. Mức lương tối thiểu năm 2021 của quốc gia này đang ở mức 116 USD/tháng.

Philippines

Mức lương tối thiểu tại Philippines thay đổi theo từng khu vực, dao động từ 6,57 USD đến 11,17 USD/ngày vào năm 2021.

Thái Lan

Mức lương tối thiểu hàng ngày ở Thái Lan là từ 10,03 USD đến 10,77 USD vào năm 2021.

Việt Nam

Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định, nguyên tắc trả lương cho người lao động mà mọi người sử dụng cần phải đảm bảo là:

Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2021 hiện đang tiếp tục áp dụng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Nhìn chung, mức lương tối thiểu của người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động sẽ không có gì thay đổi so với năm 2020.

Đối với người đã qua học nghề, đào tạo nghề (người có bằng đại học; người đã được cấp văn bằng, chứng chỉ trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp) thì mức lương tối thiểu phải cao hơn ít nhất 7%.

Do vậy, mức lương của những sinh viên mới ra trường (đã có bằng đại học; cao đẳng, trung cấp) năm 2021 làm việc tại các doanh nghiệp theo hợp đồng lao động phải thấp nhất bằng:

Chênh lệch mức lương thấp nhất với sinh viên mới ra trường tại Việt Nam và các nước khác ra sao? - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại