Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra khi cầy Mangut đối đầu với rắn lục Russell thuộc Tứ đại nọc độc?

Hoa Hướng Dương |

Rất hiếm khi hai loài này đối đầu với nhau, tuy nhiên chúng ta biết rằng hổ lục Russell là bại tướng của hổ mang, trong khi hổ mang lại thường bị cầy Mangut ăn thịt.

Cầy Mangut là sát thủ tiêu diệt các loài rắn, kể cả rắn độc như rắn hổ mang chúa cũng phải khiếp sợ khi gặp thiên địch này. Với khả năng miễn nhiễm nọc độc của nhiều loài rắn độc thì cầy Mangut luôn ở thế thượng phong khi đối đầu đối thủ.

Trong nhóm Tứ đại nọc độc gồm 4 loài rắn độc nguy hiểm nhất của Ấn Độ, có một loài rắn mà rất hiếm khi chúng ta thấy chúng đối đầu với cầy Mangut, đó chính là rắn rắn lục Russell (danh pháp hai phần: Daboia russelii).

Điều bất ngờ gì sẽ xảy ra khi cầy Mangut đối đầu với rắn lục Russell thuộc Tứ đại nọc độc? - Ảnh 1.

Cầy Mangut đối đầu rắn hổ bướm (rắn lục Russell). Ảnh: Thành Luân

Vậy liệu cuộc gặp gỡ giữa kẻ chuyên săn rắn và loài rắn độc nguy hiểm sẽ kết thúc ra sao?

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ với kết quả dưới đây, con cầy Mangut sau một hồi thăm dò đã không dám tấn công con mồi vì nhận thấy sự nguy hiểm của rắn lục Russell. Mặc dù loài rắn này cũng thường là nạn nhân của rắn hổ mang nhưng lại có thể chiến thắng Mangut.

Vì sao? Vì khác với nọc độc của các loài rắn hổ mang chủ yếu thuộc nhóm neurotoxin (nọc độc thần kinh) thì nọc độc của rắn Russell lại có thêm cytotoxin gây hoại tử và haemotoxin gây xuất huyết.

Cầy Mangut có thể miễn nhiễm với nọc độc thần kinh của rắn hổ mang cũng như của nhiều loài rắn độc khác nhưng với loại rắn có nọc độc gây hoại tử và xuất huyết thì nó đã cảm thấy mối nguy hiểm thực sự và để con mồi ung dung bỏ đi.

Xem video:

Rắn lục Russell's đối đầu cầy Mangut