Các phi tần tuẫn táng cùng hoàng đế khi được phát hiện chân luôn ở tư thế mở rộng, trước khi chết đã xảy ra chuyện gì?

PHẠM TRANG |
Các phi tần tuẫn táng cùng hoàng đế khi được phát hiện chân luôn ở tư thế mở rộng, trước khi chết đã xảy ra chuyện gì?
Các phi tần tuẫn táng cùng hoàng đế khi được phát hiện chân luôn ở tư thế mở rộng, trước khi chết đã xảy ra chuyện gì?

Những gì mà các phi tần mỹ nữ phải tuẫn táng cùng hoàng đế phải chịu đựng trước khi chết sẽ được hé lộ.

Những hoàng đế thời cổ đại sau khi qua đời sẽ chọn một số người thân cận nhất bồi táng cùng, trong đó bao gồm cả những mỹ nữ trong hậu cung. Nhưng khi nhìn qua những bức ảnh bồi táng trong lịch sử, không biết bạn có nhận ra rằng, những phi tần mỹ nữ khi bị bồi táng chân luôn mở rộng ra hai bên? Các nàng đã trải qua chuyện gì trước khi chết?

Các phi tần tuẫn táng cùng hoàng đế khi được phát hiện chân luôn ở tư thế mở rộng, trước khi chết đã xảy ra chuyện gì? - Ảnh 1.

Trong xã hội phong kiến, người thống trị tối cao nhất là hoàng đế và đương nhiên đây cũng là người có nhiều cung tần mỹ nữ, kẻ hầu người hạ nhất khi còn ngồi trên ngai vàng. Thật ra trong hậu cung, ngoại trừ hoàng hậu thì tất cả những cung phi khác cũng chỉ là nô tỳ, nhưng có địa vị cao hơn một chút. Trong lịch sử, những phi tần có thể an ổn sống đến già rồi chết đi không có nhiều.

Hoàng đế khi còn tại vị thì “tiền hô hậu ủng”, nắm trong tay cả thiên hạ. Cho nên từ lúc vẫn còn tại thế đã nghĩ ra các nghi thức tang lễ đầy mê tín, hy vọng sau khi chết đi vẫn có thể tiếp tục cuộc sống như vậy. Một trong những nghi thức ám ảnh nhất chính là dùng người làm vật bồi táng. Các phi tần đều là những người được hoàng đế sủng ái khi còn sống nên đương nhiên sẽ rất nhiều người lâm vào cảnh thảm thương này.

Các phi tần tuẫn táng cùng hoàng đế khi được phát hiện chân luôn ở tư thế mở rộng, trước khi chết đã xảy ra chuyện gì? - Ảnh 2.

Thực sự cuộc đời của họ không tốt đẹp như chúng ta tưởng tượng. Bên cạnh những người vốn có xuất thân cao quý thì cũng không ít cung tần đến từ những gia đình bình thường. Để làm rạng danh gia tộc, họ sẽ ứng tuyển vào cung. Nếu may mắn được hoàng thượng để mắt tới, phong là phi tần thì lập tức cả gia tộc cũng sẽ trở thành hoàng thân quốc thích. Trong thời cổ đại mà nói, việc này có ý nghĩa vô cùng lớn. Ít nhất cả phần đời còn lại, gia tộc của họ không còn phải vì tiền tài mà lo lắng.

Sau khi vào cung, họ cũng chỉ là người bình thường, nếu không cẩn thận chẳng may có lời nói hoặc hành động mạo phạm thiên tử, hoặc chỉ động chạm đến hoàng hậu hay những phi tần của gia đình quyền thế khác thì sau này sẽ rất khó sống. Các nàng khi sống luôn phải luồn cúi, sau khi chết đi còn có khả năng phải tuẫn táng cùng hoàng đế.

Tuẫn táng đã bi thảm nhưng cách tuẫn táng còn khiến người ta cảm thấy kinh hãi hơn gấp vạn lần. Những người bị đem đi tuẫn táng thường bị chuốc rượu độc hoặc sẽ bị đánh ngất rồi trói chặt và bỏ vào trong quan tài. Một số người còn bị dìm trong thủy ngân để phòng xác chết sẽ thối rữa.

Các phi tần tuẫn táng cùng hoàng đế khi được phát hiện chân luôn ở tư thế mở rộng, trước khi chết đã xảy ra chuyện gì? - Ảnh 4.

Sau khi trải qua quá trình sát hại tàn nhẫn đó, các phi tần dần chờ đợi cuộc đời mình kết thúc trong sự tăm tối dưới lòng đất. Trong thời gian đó, bất cứ ai cũng sẽ vùng vẫy. Điều này khiến chân của họ xuất hiện tình trạng co giật, nên khi phát hiện ra thi thể mới thấy hai chân mở rộng ra như vậy. Đây là câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề trên.

Phương thức tuẫn táng tàn khốc như vậy mãi đến thời Khang Hy mới được bãi bỏ. Ở thời điểm hiện tại, hình thức chôn cất chủ yếu đã chuyển sang hỏa táng, cũng hoàn toàn không còn tồn tại hủ tục đáng sợ như trên, mạng sống của tất cả mọi người đều đáng quý và bình đẳng như nhau.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC