Bộ não tự hành của xe điện: Bật mí công nghệ mà VinFast và iPhone dùng chung - nhưng VinFast sẽ mạnh hơn hẳn!

Minh Đức |
Bộ não tự hành của xe điện: Bật mí công nghệ mà VinFast và iPhone dùng chung - nhưng VinFast sẽ mạnh hơn hẳn!
Bộ não tự hành của xe điện: Bật mí công nghệ mà VinFast và iPhone dùng chung - nhưng VinFast sẽ mạnh hơn hẳn!

VinFast thì đã đành, vậy iPhone cũng sử dụng công nghệ này làm gì?

Cùng với công nghệ pin lithium, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là 2 thành tố chính tạo nên cuộc cách mạng của xe điện so với xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Bạn đọc có thể theo dõi toàn bộ tuyến bài BỘ NÃO TỰ HÀNH của xe điện tại đây.

iPhoneVinFast sử dụng chung công nghệ gì?

Trên thị trường điện thoại thông minh, iPhone không nổi tiếng trong việc áp dụng các thiết bị hỗ trợ mới quá thường xuyên. Khi những chiếc điện thoại thông minh chạy Android đã sử dụng tới 'mấy đời' thì lúc đó mới xuất hiện trên iPhone.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ.

Bộ não tự hành xe điện: ‘Bóc mẽ’ công nghệ tự lái VinFast và iPhone dùng chung – iPhone cũng muốn tự lái? - Ảnh 2.

Vị trí của cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro

Trên mẫu iPhone 12 ra mắt gần đây, Apple đã tích hợp một thiết bị khiến nhiều người mê công nghệ thấy thích thú, đó chính là LiDAR - Dò tìm và định vị bằng tia laze. 

Thực tế, công nghệ này đã xuất hiện từ lâu và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khảo cổ học, địa lý, địa chất học... Nhưng khi iPhone áp dụng thì đây là trường hợp đầu tiên trong công nghệ điện thoại..

Có thể bạn không biết, LiDAR là công nghệ phổ biến trong lĩnh vực xe tự hành, đã là chủ thể nghiên cứu của nhiều công ty công nghệ hay các công ty định hướng phát triển xe tự hành. Trong số các công ty trên thế giới áp dụng, có thể kể đến những cái tên lớn như Waymo (trước đây là dự án nghiên cứu xe tự lái của Google), Volvo, Volkswagen, Uber.

Bộ não tự hành xe điện: ‘Bóc mẽ’ công nghệ tự lái VinFast và iPhone dùng chung – iPhone cũng muốn tự lái? - Ảnh 4.

Xe tự lái thử nghiệm của Uber với cảm biến LiDAR đặt trên nóc xe. Ảnh: UBER

VinFast cũng thuộc cùng nhóm các ‘ông lớn’ này khi đã công bố những chiếc xe điện thông minh của mình áp dụng LiDAR. Không những vậy, công nghệ này được coi là cái gốc cho một tính năng duy nhất trên thị trường của VinFast.

LiDAR trên iPhone và VinFast sử dụng để làm gì?

Để biết được tính năng này có tác dụng thế nào, ta nên hiểu về cách thức mà LiDAR hoạt động. LiDAR có tên gọi giống với RADAR, gợi ý cách thức hoạt động giống nhau: LiDAR sẽ liên tục phát ra các chùm tia lazer, tín hiệu phản hồi về mang thông tin về khoảng cách giữa nơi phát ra tia lazer và nơi mà tia này chạm tới. 

Bởi sử dụng tia lazer (bản chất của lazer là tia sáng) nên công nghệ này hoạt động tốt trong môi trường thiếu sáng, điều mà công nghệ camera ngày nay chưa làm tốt.

Bộ não tự hành xe điện: ‘Bóc mẽ’ công nghệ tự lái VinFast và iPhone dùng chung – iPhone cũng muốn tự lái? - Ảnh 5.

So sánh ảnh chụp có và không có LiDAR. Ảnh cắt từ video của: Jonathan Casey / Youtube

iPhone ứng dụng cơ chế để đo khoảng cách vật thể, giúp các bức ảnh chân dung có chiều sâu và nhìn thật hơn, nhất là trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó, một tính năng thú vị khác mà iPhone ứng dụng LiDAR là quét và dựng hình ảnh 3D.

Trong công nghệ xe tự lái, ứng dụng của LiDAR giống với cách sử dụng thứ 2 như vừa nêu trên những chiếc iPhone.

Bộ não tự hành xe điện: ‘Bóc mẽ’ công nghệ tự lái VinFast và iPhone dùng chung – iPhone cũng muốn tự lái? - Ảnh 6.

Các chấm màu trong ảnh là tín hiệu laze thu về. Ảnh: Steven Waslander

Như đã từng đề cập tới, những chiếc xe tự lái cần phải có được hình dung về môi trường xung quanh để có các phản ứng phù hợp. Công nghệ LiDAR này sẽ giúp xe tự lái có hình dung chính xác hơn, bên cạnh nguồn thông tin từ các ‘giác quan’ khác như camera, RADAR, Sonar...

Với VinFast, bên cạnh ứng dụng trong công nghệ tự hành, hãng cũng từng công bố việc có tính năng bản đồ 3D. Rất có thể LiDAR chính là công nghệ lõi của tính năng này. Chúng tôi đã gợi ý cách thức để VinFast thực hiện được tính năng này trong bài trước, quý độc giả có thể đọc thêm tại đây.

LiDAR trên iPhone và trên VinFast có khác nhau không?

Công nghệ LiDAR trên iPhone và trên những chiếc xe tự hành như của VinFast về cơ bản giống nhau.

Bộ não tự hành xe điện: ‘Bóc mẽ’ công nghệ tự lái VinFast và iPhone dùng chung – iPhone cũng muốn tự lái? - Ảnh 7.

Một ứng dụng cho iOS sử dụng LiDAR. Ảnh: Hebergement

Về bản chất, LiDAR sử dụng chùm tia sáng để quét và ghi nhận tín hiệu phản hồi. Công nghệ LiDAR trên iPhone, VinFast hay bất cứ hãng nào sử dụng cũng đều chung bản chất này, khác nhau ở mức độ. Ví dụ là khoảng cách tia lazer có thể chạm tới, số lượng tia phát ra.

Với ứng dụng trên một chiếc điện thoại, đây chỉ là một tính năng phụ trợ nên sẽ chỉ cần vừa đủ với nhu cầu đó, tất nhiên cũng phải kể tới hạn chế về năng lượng điện và khả năng xử lý tín hiệu thu về của chiếc điện thoại đó.

Bộ não tự hành xe điện: ‘Bóc mẽ’ công nghệ tự lái VinFast và iPhone dùng chung – iPhone cũng muốn tự lái? - Ảnh 8.

Cảm biến LiDAR trên xe tự hành thường có kích thước rất lớn và nằm lộ, nhưng lại là điều mà không dễ thấy trên các bức ảnh dựng của các mẫu xe VinFast. Ảnh dựng: VinFast

Còn với xe tự hành, giả sử LiDAR được đặt ở mức ưu tiên hàng đầu thì công nghệ này hiển nhiên phải hoạt động vô cùng mạnh mẽ, nhất là về khoảng cách tiếp cận và mật độ tia laze, giúp chiếc xe có hình dung chính xác và đầy đủ nhất về môi trường xung quanh nó.

Do đó, mặc dù giống nhau ở bản chất, LiDAR trên xe VinFast chắc chắn sẽ mạnh hơn LiDAR trên iPhone!