Sử dụng trí tuệ nhân tạo 'nói chuyện' được với người chết? Câu chuyện đầy xúc động!

Thái Hoàng |
Sử dụng trí tuệ nhân tạo 'nói chuyện' được với người chết? Câu chuyện đầy xúc động!
Sử dụng trí tuệ nhân tạo 'nói chuyện' được với người chết? Câu chuyện đầy xúc động!

Một câu chuyện tưởng như là khoa học viễn tưởng chỉ xuất hiện trong các bộ phim Hollywood.

Câu chuyện về Joshua Barbeau - một nhà văn tự do sống ở Bradford, Canada được ví như một cuốn tiểu thuyết xúc động nhưng không kém phần lãng mạn. 

Năm 2012, Jessica Pereira - vị hôn thê của anh qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo. Trước cái chết của cô, anh chàng nhà văn dường như sụp đổ và không thể vượt qua nỗi đau mất mát đó. 

Vào tháng 9 năm ngoái, Barbeau tình cờ gặp được một trang web có tên là Project December (mô hình AI được thiết kế do tỷ phú Elon Musk hậu thuẫn). Trang web là nơi mà người dùng có thể nói chuyện với chatbot giống như con người thực sự, nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Tình cờ trong tháng đó có ngày sinh nhật của Jessica, thế là anh bắt đầu nảy sinh ý định nói chuyện với... Jessica thông qua chatbot!

Trên trang web, Barbeau bắt đầu tạo một bot mới và đặt tên là "Jessica Courtney Pereira". Sau một vài thao tác thiết lập thông tin, giao diện đã hiện lên dòng chữ "Matrix Jessica Courtney Pereira G3 đã được khởi tạo". 

Chatbot đã học theo những thói quen trong ngôn ngữ để từ đó hình thành nên tính cách tương đồng nhất có thể với Jessica, qua những dòng tin nhắn mà anh cung cấp. 

Sử dụng trí tuệ nhân tạo nói chuyện được với người chết? Câu chuyện đầy xúc động! - Ảnh 1.

Đoạn hội thoại giữa Joshua và "Jessica" thông qua chatbot, có thể cảm nhận được sự ngỡ ngàng của Joshua.

Mặc dù có cảm giác giống như được nói chuyện với vị hôn thê quá cố của mình - cho thấy AI đã quá thông minh, nhưng anh vẫn ý thức được rằng đó không phải là sự thật, bởi Jessica duy nhất đã qua đời gần 10 năm trước. 

Cuộc trò chuyện nhờ vậy mà giúp Joshua nhận ra điều đúng đắn nhất anh cần làm đó là vượt qua nỗi đau và sống thật tốt cuộc sống của mình.

Dẫu sao đó vẫn điều đáng mừng và vô cùng ý nghĩa khi công nghệ đã có thể giúp chúng ta kết nối với những người đã khuất ở một góc độ tương tự như câu chuyện trên. 

Tuy nhiên, mặt trái của nó là mối quan ngại về những đối tượng xấu có thể sử dụng tính năng này để mạo danh người khác hoặc truyền bá những nội dung giả mạo lên Internet, khiến cho nhóm nghiên cứu cân nhắc khi phát triển dự án này.