Vụ nam sinh lớp 9 chết bất thường ngay cổng chào Buôn: Khởi tố 12 bị can

Hải Dương |
Vụ nam sinh lớp 9 chết bất thường ngay cổng chào Buôn: Khởi tố 12 bị can
Vụ nam sinh lớp 9 chết bất thường ngay cổng chào Buôn: Khởi tố 12 bị can
Các đối tượng gây án

Vụ nam sinh lớp 9 chết bất thường ngay cổng chào Buôn Sút M’rư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), đến nay VKSND tỉnh này đã chính thức phê chuẩn khởi tố 12 bị can về tội “Giết người”.

Vào chiều tối nay (12/7), thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố 12 bị can và lệnh tạm giam các đối tượng này để điều tra về tội “Giết người” liên quan đến nạn nhân Y Thông Bya tử vong ngày 28/6.

Vụ nam sinh lớp 9 chết bất thường ngay cổng chào Buôn: Khởi tố 12 bị can - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án

Vụ nam sinh lớp 9 chết bất thường ngay cổng chào Buôn: Khởi tố 12 bị can - Ảnh 2.

Hung khí các đối tượng gây án


Theo điều tra ban đầu, trước đó, Triệu Minh Hòa (SN 1999, trú tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar) mâu thuẫn với Nguyễn Văn Nguyên (SN 1990, trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột).

Khoảng 16h ngày 28/6, trong lúc Hòa ngồi uống rượu ở nhà Đỗ Văn Tiên (SN 2000, trú tại xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar) có kể lại việc mâu thuẫn với Nguyên cho cả 4 người cùng nhậu nghe và rủ đi đánh Nguyên giúp mình thì mọi người đồng ý.

Hòa đã gọi điện thoại cho Nguyên và hẹn gặp tại nhà Nguyên, đồng thời nhóm Hòa mang theo 2 con dao rựa, 1 con dao chặt chuối, 1 đoạn dây điện dài 1,2m và 1 cây mã tấu.

Vào khoảng 20h cùng ngày, trên đường đến gặp Nguyên, khi tới đoạn đường gần khúc cua nghĩa địa buôn Sút M’rư, xã Cư Suê, nhóm Hòa gặp 3 thanh niên là người đồng bào đang đi bộ ngược chiều.

Nhóm Hòa quay đầu lại mang theo dao, mã tấu khiến 3 thanh niên trên bỏ chạy vào trong lô cà phê trốn thoát.

Sau đó nhóm Hòa tiếp tục đi đến đứng ngoài cổng chào khối 9, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. Lúc này Hòa gọi điện thoại cho Nguyên hẹn ra cổng chào để giải quyết mâu thuẫn.

Tuy nhiên, nhìn thấy nhiều ánh đèn xe máy hướng từ trong khối 9 đi ra, nghĩ nhóm Nguyên đông người nên nhóm Hòa chủ động rút lui, điều khiển xe mô tô để quay về xã Ea M’nang.

Trên đường về đến đoạn Tỉnh Lộ 8 (thuộc buôn Sút M’rư, xã Cư Suê), nhóm của Hòa bị nhóm thanh niên buôn Sút M’rư, trong đó có Y Thông Bya (SN 2007, học sinh lớp 9) đứng ở khu vực cổng chào dùng đá, gạch ném làm cho Hòa bị thương tích nhẹ ở vùng tai phải, ngực phải và cẳng chân trái. Đồng thời, Khánh bị 1 vết thương vùng ngực trái.

Bị ném đá, nhóm Hòa chạy về đến khu vực đồi mía (thuộc thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) cách nơi bị ném đá khoảng 700m thì đứng lại bàn bạc.

Sau đó nhóm của Hòa rủ thêm người, mang theo hung khí đến đánh nhau với nhóm thanh niên buôn Sút M’rư.

Khi nhóm Hòa đi đến gần cổng chào buôn Sút M’rư thì bị nhóm thanh niên buôn Sút M’rư dùng gạch đá ném.

Ngay lập tức, một số người trong nhóm của Hòa xuống xe cầm hung khí đuổi đánh nhóm thanh niên này chạy vào trong buôn.

Khi thấy Y Thông đang đứng chỗ bụi cây dưới cột đèn điện đã tắt, nhóm của Hòa đã đuổi đánh Y Thông.

Bị tấn công, Y Thông bỏ chạy ra ngoài đường bị nhóm Hòa dùng cục đá ném trúng khiến nạn nhân ngã ngay lề đường.

Sau đó nhóm Hòa tiếp tục đánh Y Thông cho đến khi nạn nhân nằm bất tỉnh ở mép đường. Gây án xong, nhóm của Hòa rời khỏi hiện trường.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, nguyên nhân chết của Y Thông là do bị đa chấn thương ở vùng đầu dẫn đến tử vong.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, công an cũng xác định được 10 đối tượng trong nhóm thanh niên buôn Sút M’rư dùng đá cục ném về phía nhóm Hòa khiến 3 người bị thương tích.

Hiện 3 người bị thương này đang được đi giám định thương tích để mở rộng điều tra xử lý về 2 tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.

theo Infonet/Vietnamnet