''Tương kế tựu kế'' lừa lại tiền của kẻ giăng bẫy mình, cô gái oà khóc khi bị dọa kiện ngược ra tòa, dân mạng chỉ thắc mắc một điều

NGUYÊN DŨNG TT |
''Tương kế tựu kế'' lừa lại tiền của kẻ giăng bẫy mình, cô gái oà khóc khi bị dọa kiện ngược ra tòa, dân mạng chỉ thắc mắc một điều
''Tương kế tựu kế'' lừa lại tiền của kẻ giăng bẫy mình, cô gái oà khóc khi bị dọa kiện ngược ra tòa, dân mạng chỉ thắc mắc một điều

Khi ngờ ngợ nhận ra bản thân đang bị giăng bẫy, cô gái trẻ đã lừa lại một khoản tiền của kẻ gian. Quá tức tối, tên lừa đảo liên tục "khủng bố" điện thoại đòi kiện cô ra tòa.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, một nữ sinh viên đại học Trung Quốc đã nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo nợ tiền ngân hàng, nhưng chỉ bằng một thao tác cô gái đã lật ngược tình thế lấy về 3.100 tệ (tương đương 11 triệu đồng), khiến kẻ lừa đảo tức tối đe dọa đòi ra tòa đối chất.

"Tôi đã lừa của kẻ lừa đảo 3.100 tệ (tương đương 11 triệu đồng). Anh ta nói sẽ kiện và tống tôi vào tù. Tôi phải làm sao đây?" - Tại Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Đại học Nông nghiệp Hồ Nam, Trung Quốc, nữ sinh viên đại học Giang Nghi (tên nhân vật đã được thay đổi) lo lắng nói với quản lý ngân hàng.

Sau khi tìm hiểu đầu đuôi câu chuyện, Giám đốc ngân hàng rất ngỡ ngàng. Sự việc bắt đầu từ 9h sáng ngày 25/6, cô sinh viên Giang Nghi của trường Đại học Nông nghiệp Hồ Nam nhận được một cuộc gọi từ số lạ. Đầu dây bên kia tự xưng là thành viên của trụ sở chính UnionPay (còn được gọi là China UnionPay hoặc viết tắt là CUP hoặc UPI quốc tế, là một tập đoàn dịch vụ tài chính Trung Quốc). Bằng một giọng điệu nghiêm túc, họ thông báo rằng tài khoản UnionPay của cô đang nợ và có nguy cơ bị dừng dịch vụ nếu không lập tức thanh toán. Đồng thời, người này cũng đưa cho cô một liên kết trang web, yêu cầu nhấp vào liên kết để chuyển tiền ngay lập tức đến một tài khoản ngân hàng do bên kia cung cấp.

Tương kế tựu kế lừa lại tiền của kẻ giăng bẫy mình, cô gái oà khóc khi bị dọa kiện ngược ra tòa, dân mạng chỉ thắc mắc một điều - Ảnh 1.

Giang Nghi (trái), sinh viên Đại học Nông nghiệp Hồ Nam đang tường thuật lại sự việc với cảnh sát

"Trước đó tôi có vài lần dùng UnionPay để thanh toán mua hàng online, thế nên vừa nghe bên kia nói tôi đã rất hoảng sợ. Nhưng một học sinh như tôi thì lấy đâu ra số tiền lớn như vậy để trả?" - Giang Nghi nói.

Đầu dây bên kia như đọc được suy nghĩ của cô, bèn chủ động giới thiệu một công ty cho vay uy tín, thậm chí có thể giúp cô gái trẻ "rút tiền." Chưa dừng lại ở đó, bên lừa đảo còn có "lòng tốt" chuyển trước 3.100 tệ (tương đương 11 triệu đồng) vào tài khoản Alipay (một nền tảng thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc) của Giang Nghi để lấy lòng tin và yêu cầu cô chuyển lại 6.200 tệ (tương đương 22 triệu) vào tài khoản của hắn.

Thấy mọi chuyện diễn ra không đúng lắm, Giang Nghi quyết định "tương kế tựu kế", lừa lại tiền của tên lừa đảo. "Lúc đó tôi càng nghĩ càng thấy sai, nên viện lý do thiếu tiền rồi chạy đến ngân hàng hỏi cho chắc chắn." - Giang Nghi nói.

Bên kia không thấy cô gái chuyển tiền liền giận dữ gọi điện thoại "khủng bố" liên tục và dọa kiện tống cô vào tù. Giang Nghi sợ hãi, cô vừa đến ngân hàng đã òa khóc vì cho rằng mình lừa tiền người ta và sắp phải ngồi tù.

Nhân viên của Ngân hàng Nông nghiệp một mặt khen ngợi sự thông minh của Giang Nghi, mặt khác lại động viên cô mọi chuyện sẽ ổn vì đã nhanh chóng đến ngân hàng để xác minh. Sau đó, nhân viên ngân hàng gọi điện đến Cục Công an để báo cáo vụ việc và tiến hành điều tra thêm với cô gái.

Tương kế tựu kế lừa lại tiền của kẻ giăng bẫy mình, cô gái oà khóc khi bị dọa kiện ngược ra tòa, dân mạng chỉ thắc mắc một điều - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình 3.100 tệ (tương đương 11 triệu đồng) mà kẻ lừa đảo đã chuyển cho Giang Nghi

Sau khi sự việc được công khai, ngay lập tức dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trên khắp các diễn đàn mạng xã hội ở Trung Quốc: "Thế này được coi là lừa tiền của kẻ lừa đảo à?"; "Rốt cuộc hành vi trên có bị truy tố hình sự hay không?"; "Tôi chỉ quan tâm liệu việc lừa tiền của kẻ gian như thế này có phạm pháp hay không thôi."; "Tôi thấy cô gái rất thông minh, tất cả chỉ là hiểu lầm lại còn thật thà khai báo với công an nữa."; "Làm tôi nhớ đến câu chuyện của một cô gái bị bắt cóc, sau đó kẻ buôn người bị chính cô gái đó bán đi."; "Theo tôi thì số tiền này nên thưởng cho cô gái thông minh ấy."; "Cuộc sống khó khăn nên lừa đảo cũng tăng lên đáng kể."; "Vậy cuối cùng thì số tiền này đi về đâu?"; "Cô gái lừa tiền của kẻ lừa đảo thì có sai không?"...

Trước những thắc mắc từ đông đảo cư dân mạng, đại diện Cục Cảnh sát cũng cho biết, số tiền mà tổ chức lừa đảo gửi cho Giang Nghi sẽ được sung quỹ nhà nước. Và theo Luật sư Triệu Kiến Lập từ Công ty Luật Trung Minh Bắc Kinh thì: "Gian lận tiền từ tổ chức lừa đảo không cấu thành tội chiếm đoạt tài sản."

"Tuy không nguy hiểm nhưng kinh nghiệm của tôi là không nên tham lam, lập kế hoạch chi tiêu sinh hoạt hợp lý và cẩn trọng hơn đối với các cuộc gọi từ người lạ." - Giang Nghi truyền lại kinh nghiệm xương máu của mình.

theo TRÍ THỨC TRẺ