Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào căng thẳng

Vũ Thu Hương |
Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào căng thẳng
Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào căng thẳng

Khi một người lính của lực lượng chính phủ Syria bỏ mạng ở vùng nông thôn Latakia, lực lượng quân đội chính phủ dồn dập nã pháo vào các làng ở Sahl al-Ghab.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đã chứng kiến cái chết của một binh sĩ quân đội chính phủ do trúng đạn của một tay súng bắn tỉa từ phe đối lập ở chiến tuyến Kabana, vùng nông thôn Latakia.

Sau sự việc này, các lực lượng của chính phủ đã mở rộng trận địa pháo dữ dội mà lực lượng này đang triển khai vào Sahl al-Ghab. Nhiều làn đạn rơi xuống thị trấn al-Zayara và các làng al-Naqous, al-Hamidiyah và al-Mashik ở vùng nông thôn Hama. Hiện thông tin về số người thiệt mạng chưa được làm rõ.

Các nhà hoạt động của SOHR báo cáo rằng các lực lượng của quân đội chính phủ đã bắn phá vào đầu giờ sáng thứ Ba ở các khu vực ở Fulifil, Baneen và xung quanh kansfarah, al-Barah và Kanisfarah ở Jabal al-Zawiyah, và xung quanh Qoulideen và al-Anqawy ở Sahl al-Ghab ở phía bắc -Vùng nông thôn Tây Hama.

Căng thẳng từ cuộc bao vây

Cả gan tấn công lính Syria, phiến quân khốn đốn lún sâu vào căng thẳng - Ảnh 1.

Cuộc chiến Syria trở nên phức tạp vì sự góp mặt của nhiều lực lượng tham chiến

Trong khi đó, các lực lượng của chính phủ Syria và lực lượng an ninh địa phương cũng đã bao vây khu phố Daraa al-Balad trong ngày thứ 11 liên tiếp. Các nhà hoạt động của SOHR báo cáo rằng các lực lượng của chính phủ đóng tại khu vực bệnh viện Quốc gia đã nhắm bắn vào các quận đang bị bao vây trong bối cảnh diễn ra nhiều cuộc khiêu khích của người dân vì tuyến đường chính trong khu vực bị đóng cửa hôm 25/6.

Trước đó, Nga đề xuất tấn công vào các khu vực do phiến quân, lực lượng đối lập nắm giữ để trả đũa việc lực lượng này không chịu giao nộp vũ khí cá nhân ở khu định cư trong khu phố al- Duraij.

Hôm qua, Daraa al-Balad và các khu vực khác thuộc quyền kiểm soát của thành phố Daraa đã chứng kiến ​​các cuộc bao vây liên tục do lực lượng chính phủ cũng như cơ quan an ninh áp đặt trong hơn mười ngày, từ ngày 25/6 đến nay thông qua việc đóng cửa các tuyến đường chính trong khu vực để gây sức ép buộc người dân trong khu vực cũng như lực lượng đối lập phải giao nộp vũ khí. Đồng thời, Nga cũng yêu cầu các thủ lĩnh cũ của các phe phái hòa giải đến khu vực al-Duraij để đàm phán.

Căng thẳng bắt đầu từ nửa cuối tháng 6 khi các sĩ quan Nga đưa ra yêu cầu một số người dân cũng như lực lượng đối lập giao nộp vũ khí cá nhân ở một số quận ở thành phố Daraa, sau đó mới tiến hành giải quyết các yêu cầu mới. Tuy nhiên, yêu cầu này của Nga không được đáp ứng.

Và sự chối từ từ phía những người này đã vấp phải áp lực rất lớn từ phía Nga và các lực lượng của chính phủ.

Vào ngày 25/6, các nhà hoạt động của SOHR lần đầu tiên chứng kiến ​​việc tăng cường quân sự , cảnh báo an ninh và bổ sung các hàng rào ở Daraa cũng như vùng phụ cận kể từ khi lực lượng chính phủ giành lại tỉnh này vào năm 2018. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Daraa al-Balad.

Sau hơn 10 năm nội chiến, tới nay, dù chính phủ Syria đã giành lại gần hết quyền kiểm soát lãnh thổ nhưng hạ tầng cơ sở đã bị tàn phá nặng nề và sự chia rẽ dân tộc thì vẫn còn đó. Chiến tranh kéo dài đã dẫn đến những rạn nứt sâu sắc trong cấu trúc xã hội Syria.

theo Người đưa tin