Bắt con nợ lên ô tô, chở từ Hà Nội về Hải Phòng đánh đập

Gia Bình |
Bắt con nợ lên ô tô, chở từ Hà Nội về Hải Phòng đánh đập
Bắt con nợ lên ô tô, chở từ Hà Nội về Hải Phòng đánh đập
Các bị cáo tại tòa sáng 7/7.

Sau nhiều lần tìm gặp nhưng con nợ trốn tránh, nhóm bị cáo tìm và bắt nạn nhân lên ô tô, chở từ Hà Nội về một nghĩa trang ở Hải Phòng để đánh, ép gọi điện về nhà.

Ngày 7/7, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Hoàng Gia Minh (SN 1988, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh), Vũ Tiến Thành (SN 1989, ở Kiến An, Hải Phòng) và Nguyễn Việt Dương (SN 1993, ở Hà Đông, Hà Nội).

Theo cáo trạng, năm 2019, Minh cho anh T (ở Hà Nội) vay 300 triệu đồng nhưng sau đó nhiều lần đòi không được trả. Minh nhờ Vũ Tiến Thành và Nguyễn Việt Dương đi tìm anh T đòi tiền giúp.

Tối 14/7/2020, Dương điều khiển xe máy chở Thành đi trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) đã nhìn thấy anh T đi xe máy cùng chiều ở phía trước nên bám theo đồng thời gọi cho Minh báo tin.

Hoàng Gia Minh liền điều khiển ô tô đến sau đó cùng với 2 bị cáo còn lại bắt giữ anh T, đưa lên ô tô chở về Hải Phòng. Tại đây, nhóm của Minh được người tên Tít (hiện chưa xác minh được lai lịch) đón, đưa vào bãi cỏ cạnh nghĩa trang thuộc quận Dương Kinh.

Trong nghĩa trang, Minh, Thành và Dương liên tục dùng tay, chân đánh đập, đe dọa, yêu cầu anh T phải trả 300 triệu đồng nhưng nạn nhân nói chưa có. Các bị cáo lại đánh đập, buộc anh T gọi điện về cho mẹ đẻ chuẩn bị tiền trả. Quá trình nạn nhân nói chuyện với mẹ, nhóm này tiếp tục đấm đá, chửi bới nhằm để đầu dây bên kia nghe thấy, sợ hãi.

Mẹ của anh T đồng ý trả tiền nhưng yêu cầu nhóm của Minh phải đưa con bà về nhà. Sau đó, cả nhóm đưa anh Minh về Hà Nội, đối tượng tên "Tít" về nhà, không đi cùng.

Tại Hà Nội, các bị cáo ép anh T viết giấy nhận nợ 300 triệu đồng rồi thay nhau trông giữ nạn nhân. Đến tối 15/7/2020, nhóm của Minh đưa anh T về nhà để mẹ đẻ trả nợ thay nhưng đã bị Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện, bắt giữ.

Cảnh sát cũng khám xét nơi ở của bị can Minh và thu giữ 1 khẩu súng dài 20cm. Cơ quan chức năng xác định đây là đồ chơi nguy hiểm nên đã tiêu hủy và xử phạt Hoàng Gia Minh 7,5 triệu đồng về hành vi tàng trữ vật cấm.

Tại tòa, Hoàng Gia Minh khai trước khi tiến hành bắt cóc anh T, bị cáo đã nhiều lần liên lạc và tới nhà tìm gặp nhưng anh này đều lánh mặt nên rất bực bội. Minh khẳng định không làm cho tổ chức tín dụng nào, số tiền cho anh T vay là bản thân tiết kiệm được và khi cho vay đã tin tưởng đến mức không yêu cầu viết biên nhận. Minh cùng 2 bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội như trên.

Anh T – nạn nhân trong vụ án - xác nhận có vay tiền bị cáo Minh nhưng cho hay đã trả một ít nhưng không nhớ bao nhiêu. Anh bị nhóm Minh đánh gãy xương mũi cùng một đốt ngón tay, tổn hại 9% sức khoẻ nên yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng và xin tòa án giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hoàng Gia Minh án 9 năm tù; Vũ Tiến Thành và Nguyễn Việt Dương mỗi bị cáo 7 năm tù cùng về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

theo Tiền Phong