TAND Tối cao lên tiếng về bản án tử hình nam sinh hạ độc, chặt xác bạn đồng tính

Tân Châu |
TAND Tối cao lên tiếng về bản án tử hình nam sinh hạ độc, chặt xác bạn đồng tính
TAND Tối cao lên tiếng về bản án tử hình nam sinh hạ độc, chặt xác bạn đồng tính
Trần Nhật Duy tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Theo TAND Tối cao, việc tử hình Trần Nhật Duy là đúng pháp luật, vì tính chất nguy hiểm và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà bị cáo này gây ra.

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 29/6 cho biết, TAND Tối cao đã có ý kiến liên quan vụ án Trần Nhật Duy (SN 1994 tại Tiền Giang) "Giết người" và "Cướp tài sản". Việc TAND tối cao có ý kiến về vụ án vì trước đó luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn gửi cho TAND tối cao nêu TAND cấp cao tại TPHCM đã xử và tuyên án bị cáo Duy là quá nặng.

Theo TAND tối cao, năm 2011, Duy (lúc này học lớp 11) có quan hệ đồng tính với anh V.A.T. (ở gần nhà). Năm 2013, Duy thi đậu vào một trường đại học ở TPHCM nên thuê trọ trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) theo học. Một thời gian sau, anh T. chuyển lên ở cùng Duy.

Biết Duy có bạn gái nên T. thường tỏ ra ghen tuông. Duy nảy sinh ý định giết T. để giải thoát cho bản thân. Tháng 2/2014, Duy lên mạng đặt mua 200 gram chất độc và chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện ý định.

Ngày 16/5/2014, Duy nấu mì và bỏ thuốc độc vào cho T. ăn nhưng nạn nhân nôn ra. Ba ngày sau, T. đau đầu và nhờ Duy lấy thuốc. Duy tráo thuốc đau đầu với thuốc độc vào đưa cho nạn nhân uống và tử vong sau đó. Sáng hôm sau, Duy vẫn đi học bình thường rồi về lại phòng trọ nghĩ cách phi tang xác T..

Sau khi đi học về, Duy điện thoại cho Đặng Gia Linh (SN 1992, tại Tiền Giang) để báo tin đã giết T. và kêu Linh qua để cùng nhau đi bán xe máy của nạn nhân. Khi trở về phòng trọ, Duy phân xác T. rồi mang bỏ ở Lâm Đồng, Bình Thuận và Tiền Giang. Do một phần thi thể T. vẫn còn ở phòng trọ đã bốc mùi nên hàng xóm đã báo công an.

TAND Tối cao lên tiếng về bản án tử hình nam sinh hạ độc, chặt xác bạn đồng tính - Ảnh 1.

Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Ngày 24/5/2014, Duy chở Linh về Gò Công. Khi về đến phà Mỹ Lợi thì Duy bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp bắt khẩn cấp.

Ngày 25/11/2015, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Duy tù chung thân về 2 tội giết người và cướp tài sản. Đặng Gia Linh bị tuyên phạt 2 năm tù về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà" có và "Che dấu tội phạm".

Viện KSND TPHCM kháng nghị tử hình đối với bị cáo Duy, đồng thời gia đình bị hại cũng kháng cáo tăng hình phạt đối với bị cáo Duy và Linh.

Ngày 15/1/2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị và tuyên phạt bị cáo Duy mức án tử hình. Tuyên phạt Linh 5 năm tù.

Trần Nhật Duy có đơn đề nghị giám đốc thẩm. Viện KSND cấp cao tại TPHCM có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy án phúc thẩm đối với phần tuyên phạt bị cáo Linh.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 08/2021/HS-GĐT, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã hủy án phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm 2 năm tù đối với Đặng Gia Linh.

Theo TAND tối cao, trong vụ án Duy phạm một lúc nhiều tội, mang tính chất man rợ. Mặc dù, thành khẩn khai báo, bị tâm thần (sau khi gây án), khắc phục hậu quả… nhưng tính chất nguy hiểm của vụ án thì cấp phúc thẩm tuyên mức án tử hình là đúng pháp luật.

theo Tiền Phong