Những tàu khu trục “nhỏ nhưng có võ” sẽ sớm trở thành xương sống của Hải quân Nga

Kiều Anh |

Những tàu khu trục nhỏ hơn nhưng có khả năng mạnh mẽ hơn sẽ sớm trở thành “xương sống” của lực lượng Hải quân Nga trong những năm tới.

Thậm chí cả khi Hải quân Nga dự định đưa Admiral Nakhimov - tàu tuần dương hạng nặng mang tên lửa chạy bằng hạt nhân của Nga quay trở lại hoạt động trong những năm tới thì các tàu chiến lớn không còn là xu hướng phổ biến nữa. Thay vào đó, các tàu khu trục nhỏ hơn nhưng mạnh hơn sẽ trở thành "xương sống" của lực lượng tác chiến bề mặt Nga.

Những tàu khu trục “nhỏ nhưng có võ” sẽ sớm trở thành xương sống của Hải quân Nga - Ảnh 1.

Tàu khu trục Admiral Kasatonov trong Dự án 22350 của Hải quân Nga đến Severomorsk từ Biển Baltic ngày 15/9/2020. Ảnh: Getty

Dự án 22350 mới nhằm phát triển tàu khu trục có tên lửa dẫn đường sẽ trở thành lực lượng tiên phong nhằm chống lại những mối đe dọa tiềm ẩn cả trong khu vực ven bờ lẫn những vùng biển xa bờ. Những tàu chiến đầu tiên trong dự án này vẫn đang trong quá trình xây dựng tai Xưởng đóng tàu Severnoye ở Saint Petersburg, Nga.

"Dự án tàu khu trục 22350 dự kiến sẽ sớm trở thành xương sống của lực lượng tác chiến bề mặt của Hải quân Nga. Việc xây dựng 6 tàu chiến trong dự án này hiện đang diễn ra", Andrei Dyachkov, CEO của Bộ phận Thiết kế Severnoye, vốn là một phần trong Tập đoàn đóng tàu United Shipbuilding Corporation nhận định với Tass ngày 22/4.

Ông Dyachkov cho biết lớp tàu khu trục mới đang được xây dựng trong Dự án 22350 sẽ tạo nên khác biệt qua kho vũ khí mà chúng được trang bị mà theo đó sẽ thúc đẩy đáng kể năng lực của từng tàu cũng như khi tác chiến theo từng nhóm hải quân.

Các tàu chiến đa nhiệm có thể chiến đấu trước các tàu chiến bề mặt, chiến đấu cơ và tàu ngầm của kẻ thù, cũng như được sử dụng để tiến hành tấn công các cơ sở trên đất liền hoặc ven biển với khoảng cách lên tới hơn 1.500 km.

Không giống như những tàu chiến trước đó của Nga, vốn chậm chạp trong quá trình sản xuất, các tàu khu trục trong Dự án 22350 được cho là đang được sản xuất hàng loạt. Nga đã đặt hàng 10 tàu khu trục tích hợp với việc sử dụng công nghệ tàng hình.

Mỗi hệ thống tên lửa của từng tàu chiến đều hoạt động cùng với một động cơ đẩy chính được sản xuất nội địa hoàn toàn, khiến cho chúng sẽ trở nên khác biệt hơn so với lớp tàu dẫn đầu Admiral Gorshkov, đã đi vào hoạt động vào mùa hè 2018. Admiral Gorshkov gây chú ý khi tiến hành chuyến hải trình vòng quanh thế giới năm 2019 - một thành tựu quan trọng và thậm chí được ghi lại trong Sách Kỷ lục của các Lực lượng Vũ trang Nga.

"Trong suốt chuyến hải trình, tàu chiến này đã chứng minh được khả năng hoạt động xuất sắc, sự đáng tin và các giải pháp công nghệ tích hợp phù hợp", ông Dyachkov đánh giá.

Gần đây, Admiral Gorshkov đã được sử dụng trong một số cuộc thử nghiệm liên quan đến tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon của Nga.

Mùa thu năm ngoái, Dự án tàu khu trục 22350 đã tiến hành nhiều cuộc thử tên lửa ở Biển Trắng nhắm vào các mục tiêu trên Biển Barents. Một trong những cuộc thử nghiệm này thậm chí đã được tổ chức vào ngày sinh nhật của Tổng thống Putin vào tháng 10 năm ngoái.

Tổng thống Putin là người ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon và khẳng định sẽ đưa nó vào vận hành trên những chiếc tàu khu trục mới của Dự án 22350 trong những năm tới.

theo VOV