Đại sứ Nga tại Trung Quốc: “Chúng tôi thông minh hơn người Mỹ nghĩ"

Bích Thuận |
Đại sứ Nga tại Trung Quốc: “Chúng tôi thông minh hơn người Mỹ nghĩ"
Đại sứ Nga tại Trung Quốc: “Chúng tôi thông minh hơn người Mỹ nghĩ"
Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Đại sứ Nga tại Trung Quốc thận trọng về kỳ vọng quan hệ Nga-Mỹ và cho rằng cuộc gặp này ít có khả năng giải quyết được các vấn đề quan trọng giữa hai bên.

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneve ngày 16/6 tới, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết, Moscow hoan nghênh bất kỳ biện pháp nào nhằm làm giảm căng thẳng và cạnh tranh, nhưng cũng “rất thận trọng” về kỳ vọng đối với quan hệ Nga-Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hai nước đang rất căng thẳng.

Trả lời phóng vấn tờ Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, ông Denisov cho rằng, ít có khả năng hội nghị thượng đỉnh này sẽ giúp giải quyết các vấn đề quan trọng giữa hai nước. Tuy nhiên, một kết quả tương đối tốt có thể mong đợi là cuộc gặp có thể tạo ra một số điều kiện để giải quyết các vấn đề trong tương lai.

Ông Andrey Denisov nhấn mạnh, thời gian gần đây hợp tác ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc trở nên khăng khít hơn, nhưng “sự sắp xếp đặc biệt” này hoàn toàn là ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, các cuộc trao đổi giữa hai bên diễn ra ngay sau các cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như giữa Nga và Mỹ đã tạo cơ hội cho các nhà ngoại giao Nga-Trung có thế thảo luận sâu hơn về những nội dung liên quan của các cuộc gặp trước đó.

Đại sứ Nga cũng cho biết, nếu Nga và Mỹ nêu một số vấn đề liên quan đến Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, Moscow sẵn sàng thảo luận với Bắc Kinh về các vấn đề này sau đó. Ông khẳng định, mặc dù Nga và Trung Quốc không phải là đồng minh, nhưng hai bên có lập trường tương đồng trong hàng loạt các vấn đề ngoại giao.

Trước câu hỏi lập trường của Nga sẽ ra sao nếu một ngày nào đó Trung Quốc và Mỹ xảy ra xung đột vũ trang, ông Denisov khẳng định, “sẽ không có câu trả lời cho câu hỏi này”, bởi ông tin rằng sẽ không có xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như giữa Nga và Mỹ.

Bởi những cuộc xung đột như vậy sẽ khiến nhân loại biến mất và khi đó lập trường ra sao sẽ không còn quan trọng.

Tuy nhiên, nếu đứng từ góc độ nhận định tình hình quốc tế và các vấn đề quan trọng, ông cho biết, Nga “gần hơn với Trung Quốc”. Ông Andrey Denisov cũng hy vọng "thế chân vạc" giữa Nga-Trung-Mỹ sẽ được giữ cân bằng.

Khi được hỏi liệu Nga có xa rời Trung Quốc và tiếp cận Mỹ hay không khi có phân tích cho rằng chính quyền Biden có thể áp dụng chiến lược "làm dịu phần nào quan hệ với Nga” để tập trung đối phó với Trung Quốc, Đại sứ Nga cho rằng, “cách nhìn này quá thiển cận, điều đó không thể xảy ra". “Chúng tôi thông minh hơn người Mỹ nghĩ", Đại sứ Nga tại Trung Quốc khẳng định./.

theo VOV