Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong

J.D |
Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong
Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong

Dù chính các bác sĩ đã thừa nhận sai sót, nhưng biên bản điều tra trả về lại khác hẳn, thôi thúc gia đình đệ đơn yêu cầu điều tra lại.

Năm 2016, gia đình Tum và Alex Nguyen trải qua một ngày đen tối nhất cuộc đời. Con trai họ - bé Hayden Nguyen - tử vong tại bệnh viện vì nhiễm trùng, do không được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, đó chỉ là khởi đầu cho một chuỗi những sự kiện hết sức mờ ám, khiến họ phải yêu cầu cảnh sát tái điều tra vụ việc sau 5 năm.

Đầu tiên là về thông báo sau sự việc. Dù Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) thừa nhận lỗi sai, nhưng Shirley Radcliffe - nhân viên điều tra - lại khiến tất cả phải cau mày khi kết luận cái chết của Hayden là hoàn toàn tự nhiên.

Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong - Ảnh 1.

"Việc cô ta (Radcliffe) làm giống như đã giết Hayden lần thứ 2," - Tum Nguyen, người cha chia sẻ một cách đầy phẫn nộ với BBC. "Đó là hành vi có toan tính và cực kỳ tàn nhẫn."


Hayden khi đó mới chỉ 6 ngày tuổi, được cha mẹ đưa đến bệnh viện tại Chelsea và Westminster phía tây London hồi tháng 8/2016. Cậu bé ban đầu chỉ sốt, nhưng tình trạng nhanh chóng trở nên tiêu cực. Hayden bị truỵ tim rồi tử vong chỉ 12 tiếng sau khi nhập viện.

Điều tra ban đầu của NHS kết luận 8 lỗi sai trong việc chăm sóc Hayden, với 2 nguyên nhân gây tử vong được ghi lại trong biên bản là: Không phát hiện được dấu hiệu bị sốc tim; Và không phản ứng đúng với kết quả xét nghiệm bất thường.

"Khi hoàn tất cuộc điều tra, họ ngồi xuống và đọc cho chúng tôi từng lỗi sai," - người mẹ, Alex Nguyen nhớ lại. "Dù đau lòng, nhưng đây là cách để hỗ trợ chúng tôi phục hồi sau mất mát."

Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong - Ảnh 3.

Alex Nguyen bên quan tài của con trai

Những gì xảy ra tiếp theo là một cuộc điều tra tại Tòa án Westminster, do Tiến sĩ Radcliffe - người chịu trách nhiệm điều tra những cái chết bất thường đảm nhận. Tuy nhiên, Radcliffe dường như không hài lòng với biên bản của bệnh viện. Và vì không biết đến Tum hay Alex, Tiến sĩ Radcliffe liên hệ với bệnh viện để nhận định về vấn đề này.

Kết luận điều tra mờ ám

Hành động của Tiến sĩ Radcliffe đã khiến bệnh viện phải nhanh chóng đưa ra bản báo cáo thứ 2, trong đó gần như chẳng có lỗi nào nghiêm trọng và cái chết của Hayden là hoàn toàn do căn bệnh "có tỉ lệ tử vong cao". Bản báo cáo kết luận Hayden đã chết vì nguyên nhân "hoàn toàn tự nhiên".

Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong - Ảnh 4.

Gia đình Tum Nguyen bên bé Hayden mới ra đời vào năm 2016.

"Các bác sĩ có thể đã sơ suất. Nhưng tôi không nghĩ đó là hành động có chủ ý. Chỉ có nhà điều tra là có tính toán và tàn nhẫn thôi," - Tum phẫn nộ.

Sau khi trấn tĩnh lại trước hành động của Radcliffe, gia đình nạn nhân quyết định khởi kiện bệnh viện. Bản thân bệnh viện Chelsea và Westminster cũng hiểu rằng sơ suất của họ có liên quan đến cái chết của Hayden.

Em bé gốc Việt chết thương tâm chỉ 6 ngày sau sinh, vụ án sau 5 năm phải mở lại hồ sơ vì quá nhiều uẩn khúc bên trong - Ảnh 5.

Bà Shirley Radcliffe - nhân viên điều tra đang gây phẫn nộ

"Các bằng chứng của chuyên gia được uỷ nhiệm phía nguyên đơn cho thấy, nếu tình trạng bệnh của Hayden được ghi nhận và phản ứng sớm hơn, cậu bé sẽ sống sót cho đến sau thời điểm 7:15 ngày 25/8/2016," - trích trong lá thư từ luật sư nhà Tum Nguyen.

Được biết, Tum và Alex Nguyen đã đệ đơn lên Tổng chưởng lý để xin phép kháng cáo đến Tòa án Tối cao nhằm tái điều tra vụ việc. Yêu cầu này đã được chấp thuận.

"Nếu nhìn vào biên bản, trông sẽ giống như thế bé Hayden mới chỉ 6 ngày tuổi, hơi ốm, được chăm sóc đầy đủ nhưng không cứu được. Vấn đề không chỉ là việc nó không đúng sự thật đâu!" - Alex phẫn nộ.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC