Kỷ lục 1.180 km² rừng Amazon tại Brazil bị phá hủy trong tháng 5

Quỳnh Chi |
Kỷ lục 1.180 km² rừng Amazon tại Brazil bị phá hủy trong tháng 5
Kỷ lục 1.180 km² rừng Amazon tại Brazil bị phá hủy trong tháng 5

Số vụ và diện tích rừng Amazon bị tàn phá đã đạt kỷ lục trong tháng 5/2021, 1.180 km² rừng đã bị phá, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020.

Tình trạng phá rừng Amazon cao kỷ lục trong tháng thứ 3 liên tiếp và lên mức cao nhất trong tháng 5 hàng năm.

Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), tổng cộng 1.180 km2 rừng Amazon đã bị tàn phá trong tháng 5/2021, tăng 41% so với tháng 5/2020. Đây là con số cao nhất trong tháng 5 kể từ năm 2016.

Kỷ lục 1.180 km² rừng Amazon tại Brazil bị phá hủy trong tháng 5 - Ảnh 1.

Tổng cộng 1.180 km2 rừng Amazon đã bị tàn phá trong tháng 5/2021. (Ảnh: AP)

Cảnh báo được đưa ra cùng thời điểm Bộ trưởng Bộ Môi trường Brazil Ricardo Salles bị điều tra vì hành vi "chống lưng" cho lâm tặc. Ngày 3/5, Thẩm phán Tòa án tối cao Brazil Carmen Lucia đã ủy quyền mở cuộc điều tra đối với Bộ trưởng Salles với tội danh gây khó khăn cho việc thanh tra môi trường và cản trở việc điều tra tội phạm liên quan đến một tổ chức tội phạm.

Kỷ lục 1.180 km² rừng Amazon tại Brazil bị phá hủy trong tháng 5 - Ảnh 2.

Tình trạng tàn phá rừng gia tăng ở phần lớn khu vực Amazon. (Ảnh: AP)

Đây là lần đầu tiên diện tích rừng Amazon bị tàn phá vượt quá 1.000 km2 trong tháng 5. Những cảnh báo này được thực hiện bởi INPE’s Deter, hệ thống phát hiện tình trạng phá rừng theo thời gian thực, theo dõi những thay đổi của rừng ở những khu vực rộng hơn 3 ha (0,03 km²).

INPE đã theo dõi tình hình phá rừng ở Brazil từ năm 2015 thông qua một hệ thống quan sát vệ tinh, tổ chức giám sát các khu vực rừng bị tàn phá hoàn toàn và đang trong quá trình suy thoái, địa điểm xảy ra tình trạng khai thác gỗ lậu, cháy rừng và những khu vực rừng khác. Việc giám sát được tiến hành theo chu kỳ bắt đầu từ tháng 8 năm trước đến tháng 7 năm sau.

Trong một tuyên bố, tổ chức phi chính phủ Đài quan sát khí hậu Observatório do Clima gồm 56 tổ chức môi trường - xã hội - dân sự cho biết, dữ liệu trong tháng 5 quả thực rất đáng lo ngại, bởi vì tháng 5 đánh dấu mùa khô bắt đầu, thời điểm tình trạng tàn phá rừng gia tăng ở phần lớn khu vực Amazon.

Kỷ lục 1.180 km² rừng Amazon tại Brazil bị phá hủy trong tháng 5 - Ảnh 4.

Nạn phá rừng trong năm 2021 có thể lên tới mức cao chưa từng có. (Ảnh: AP)

Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra trong 2 tháng tới, nạn phá rừng trong năm 2021 có thể lên tới mức cao chưa từng có, Observatório do Clima cho biết.

Khoảng 59% lãnh thổ Brazil hợp nhất với rừng Amazon và bao gồm khu vực của 8 bang Acre, Amapa, Amazonas, Mato Grosso, Para, Rondonia, Roraima và Tocantins và một phần của bang Maranhao. Diện tích rừng Amazon là hơn 5 triệu km², lớn hơn cả Ấn Độ, quốc gia lớn thứ 8 trên thế giới.

Nhiều nhà bảo vệ môi trường, tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích Chính phủ, Quốc hội Brazil và Tổng thống nước này Jair Bolsonaro về những thất bại trong quản lý môi trường cũng như bảo vệ rừng Amazon.

theo VTV