Tàu ngầm Nga áp sát 3 tàu đổ bộ, máy bay săn tàu ngầm Mỹ xuất kích

HOÀ AN |
Tàu ngầm Nga áp sát 3 tàu đổ bộ, máy bay săn tàu ngầm Mỹ xuất kích
Tàu ngầm Nga áp sát 3 tàu đổ bộ, máy bay săn tàu ngầm Mỹ xuất kích
Máy bay săn tàu ngầm Mỹ nỗ lực đuổi tàu ngầm Nga tránh xa 3 tàu đổ bộ.

Thêm một diễn biến căng thẳng khác giữa Nga - Mỹ, ba tàu đổ bộ Mỹ đã bị tàu ngầm của Nga áp sát và sự việc trở nên căng thẳng hơn khi máy bay săn tàu ngầm Mỹ có mặt.

Những chuyến bay bất thường

Một máy bay chống tàu ngầm của Mỹ đã cố gắng đuổi tàu ngầm Nga khỏi 3 tàu Hải quân Mỹ.

Những ngày gần đây, máy bay chống tàu ngầm Mỹ Boeing P-8A Poseidon có những chuyến bay bất thường cách không xa căn cứ hải quân Nga ở Tartus của Syria. Thế nhưng, sự bất thường này hóa ra chẳng liên quan gì đến việc di chuyển vào Địa Trung Hải của một nhóm tác chiến do Queen Elizabeth (Anh) dẫn đầu.

Những chuyến bay bất thường của Boeing P-8A Poseidon chỉ nhằm đánh bật tàu ngầm Nga tránh xa khỏi 3 tàu đổ bộ của Mỹ.

Theo thông tin mà hãng thông tấn AVP có được, cách đây ít giờ, một nhóm 3 tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ chở lính thủy đánh bộ đã bắt đầu chuẩn bị đến biển Đỏ qua kênh đào Suez.

Rõ ràng, Lầu Năm Góc đã đoán được sự xuất hiện của tàu ngầm và tàu chiến Nga trên tuyến đường di chuyển của tàu đổ bộ. Vì vậy mà, các máy bay chống tàu ngầm của Mỹ liên tục theo dõi tình hình trong khu vực và theo dõi nhất cử nhất động của hạm đội Nga.

Hiện tại, vẫn chưa biết liệu có tàu chiến Nga ở khu vực này hay không, nhưng Mỹ cần đảm bảo an toàn cho tàu đổ bộ. Vì vậy mà, máy bay chống tàu ngầm của Mỹ đã nỗ lực đuổi tàu ngầm Nga tránh xa các tàu đổ bộ của Mỹ.

F-35 "án binh bất động" trước Su-27

Một vụ đụng độ mới của Nga và Mỹ cũng vừa được hãng thông tấn AVP đăng tải. Theo đó, F-35 của Mỹ đã không kịp phản ứng trước sự xuất hiện bất ngờ của Su-27 Nga trên biển Baltic. Vụ việc đã cho thấy, Su-27 của Nga nhanh nhẹn, linh hoạt hơn tiêm kích F-35 của Mỹ rất nhiều.

Cách đây vài giờ, một máy bay chiến đấu S027 của Nga đã cất cánh và có mặt trên bầu trời vùng biển Baltic để đánh chặn máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Chiếc B-52 này của Mỹ đang bay theo hướng tiến vào không phận của Nga. Sau khi cất cánh không lâu, Su-27 của Nga đã áp sát chiếc B-52.

Hành động áp sát dễ dàng này của Su-27 khiến nhiều người bất ngờ. Bởi, F-35 ở Estonia có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các máy bay khác của Mỹ ở khu vực và rồi chiếc F-35 lại không có thời gian để đáp trả hành động của máy bay Nga thuộc hạm đội Baltic.

Tàu ngầm Nga áp sát 3 tàu đổ bộ, máy bay săn tàu ngầm Mỹ xuất kích - Ảnh 2.

Tháng 8/2020, Lầu Năm Góc công bố video Su-27 của Nga đánh chặn B-52 của Mỹ.

Thông tin về việc, tiêm kích Su-27 áp sát máy bay ném bom của Mỹ đã được đại diện trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Liên bang Nga công bố.

“Để xác định mục tiêu trên không và ngăn chặn việc vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga, một máy bay chiến đấu Su-27 đã được điều động thực hiện nhiệm vụ.

Phi công của máy bay chiến đấu Nga đã xác định mục tiêu trên không là máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ và hộ tống nó trên biển Baltic”, thông tin được tiết lộ trong thông điệp công bố của trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Liên bang Nga .

Cho đến lúc này, NATO vẫn chưa có bình luận chính thức nào về sự việc này.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia chú ý chính là các máy bay chiến đấu F-35 ở Estonia chưa bao giờ can thiệp vào các chuyến bay của Nga.

Tàu ngầm Nga áp sát 3 tàu đổ bộ, máy bay săn tàu ngầm Mỹ xuất kích - Ảnh 3.

Su-27 được nhận định là "cơn ác mộng của NATO".

Su-27 của Nga được các chuyên gia Mỹ đánh giá rất cao. Năm 2020 The National Interest nhận định, “máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-27 của Nga là cơn ác mộng tồi tệ nhất của NATO".

Su-27 được đưa vào phục vụ từ giữa những năm 1980. Đây là dòng tiêm kích đối trọng với máy bay chiến thế hệ thứ tư của Mỹ, F-14 Tomcat và F-15 Eagle.

Dù ra đời từ khá lâu nhưng Su-27 vẫn được đánh giá rất cao về khả năng thực chiến. Nó cũng là hình mẫu của nhiều loại tiêm kích thế hệ sau.

Đến hiện tại, Su-27 vẫn giữ vị trí quan trọng trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. “Trong năm 2020, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã sử dụng tiêm kích Su-27 để đánh chặn và theo dõi máy bay nước ngoài tiếp cận không phận Nga”, The National Interest cho biết.

Tạp chí hàng đầu về quân sự của Mỹ nhận định, Su-27 là thành phần quan trọng của Lực lượng Phòng không Nga. Chúng thường được sử dụng ở vùng biển trung lập Baltic, Barent và Biển Đen. Su-27 cũng được sử dụng để hộ tống các máy bay tuần tra và trinh sát.

theo Người đưa tin