Hiện tượng lạ về lâu đài lơ lửng trên mặt biển ở Anh

Hoàng Dung |
Hiện tượng lạ về lâu đài lơ lửng trên mặt biển ở Anh
Hiện tượng lạ về lâu đài lơ lửng trên mặt biển ở Anh

Một người đàn ông tại Anh vừa chụp được bức ảnh về hiện tượng lạ gây kinh ngạc khi có một tòa lâu đài 'bay' trên biển.

Joss Mullinger, nhiếp ảnh gia nghiệp dư chụp ảnh lâu đài Hurst 'bay' trên bãi biển Lepe, tây nam Hampshire, Anh. Lâu đài gần 500 năm tuổi do vua Henry VIII xây dựng vào năm 1541-1544 ở Mũi Hurst. Là công trình chiến lược nằm trong kế hoạch bảo vệ bờ biển Device Forts của nhà vua nhằm chống lại những cuộc xâm lược từ Pháp và Đế quốc La Mã.

Sở dĩ Joss Mullinger chụp được bức ảnh tiết lộ hình ảnh lâu đài lơ lửng một cách đặc biệt là do hiện tượng ảo ảnh quang học hiếm gặp.

Hiện tượng mang tên Fata Morgana, xuất hiện khi mặt trời làm nóng không khí trên mặt đất hoặc trên biển. Lớp không khí ấm đè lên trên lớp không khí lạnh khiến ánh sáng bị bẻ cong, thay đổi hình ảnh của vật thể.

Hiện tượng lạ về lâu đài lơ lửng trên mặt biển ở Anh - Ảnh 1.

Hình ảnh vị trí lâu đài Hurst.

Nhà khí tượng học David Braine cho biết hiện tượng này là do điều kiện trong khí quyển làm lệch đường đi của ánh sáng.Hiện tượng này có thể xảy ra trên đất liền nhưng phổ biến ở ngoài biển hơn vì nước góp phần hình thành lớp không khí lạnh. Năm ngoái, người dân Anh từng nhìn thấy con tàu nổi ma quái lơ lửng trên biển cũng là do hiện tượng ảo ảnh quang học.

David Braine cho biết: "Những ảo ảnh siêu việt xảy ra do điều kiện thời tiết, nhiệt độ trái ngược, nơi không khí lạnh nằm sát biển với không khí ấm bên trên. Vì không khí lạnh dày đặc hơn không khí ấm, làm cong ánh sáng về phía mắt người nhìn đang đứng ở trên mặt đất hoặc trên bờ biển, làm thay đổi sự xuất hiện của vật thể ở xa".

Người đàn ông 69 tuổi đến từ Castle Cary, ở Somerset, đang trên cuộc hành trình đi vào rừng, ghé thăm khu vườn Exbury trong rừng thì ông quyết định dừng lại đi bộ xuống bờ biển để thư giãn chút.

Joss Mullinger chia sẻ rằng: "Trên đường đi tôi liếc nhìn ra hướng biển và thấy cảnh tượng đáng kinh ngạc này, Tôi dừng lại, ra khỏi xe và chụp ảnh vì bản thân nhận thấy rằng mọi khung cảnh liên quan đến thời tiết, điều kiện ánh sáng sẽ biến mất trong phút chốc. Đúng như dự đoán, sau khi tôi dạo một chút thì hình ảnh này đã không còn nữa".

Hiện tượng này đặt theo tên của Morgan le Fay, một phù thủy trong truyền thuyết Arthurian, người đã sử dụng phép thuật để dẫn dụ những thủy thủ trên biển đi vào bẫy. Ảo ảnh quang học cũng là lý do xuất hiện truyền thuyết về 'người Hà Lan bay' liên quan đến con tàu ma bí ẩn ở thế kỷ 17.

theo Infonet