Trong một ngày Nga triển khai 70 không kích, IS chìm trong "mưa bom"

Hòa An |
Trong một ngày Nga triển khai 70 không kích, IS chìm trong "mưa bom"
Trong một ngày Nga triển khai 70 không kích, IS chìm trong "mưa bom"

Người Nga dường như đang vô cùng giận dữ. Lực lượng Nga đang không kích dữ dội vào các điểm trú ẩn của IS. 70 cuộc không kích trong 1 ngày, đây là con số kỷ lục.

Không kích liên tiếp, xây căn cứ mới

Quân đội Syria và lực lượng hỗ trợ Nga thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào IS ở khu vực trung tâm của Syria. Ngày 18/4, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện ít nhất 70 cuộc không kích vào các mục tiêu khủng bố khác nhau ở một số khu vực.

Trong số các địa điểm có mục tiêu bị không kích có vùng nông thôn phía đông Hama, ngoại ô thị trấn Resafa thuộc vùng nông thông Raqqa và khu vực giáp ranh giữa Raqqa và Deir Ezzor.

Các hang động và boongke của IS là mục tiêu chính. Các căn cứ tuyến sau của khủng bố cũng bị không kích dữ dội.

Đến hiện tại, con số thương vong vẫn chưa được xác định.

Hoạt động không kích của Nga bị cho là tăng đột biến sau khi khủng bố IS tuyên bố, chúng đã giết chết 2 đặc nhiệm Nga trong một cuộc giao tranh dữ dội ở phía đông Homs.

Đến nay, thông tin 2 lính đặc nhiệm Nga bị thiệt mạng chưa được xác nhận chính thức và không có bằng chứng nào khác ngoài tuyên bố của IS.

Cho đến lúc này, máy bay chiến đầu của Nga đã đạt được mục tiêu trong các cuộc không kích.

Trước sự tấn công dữ dội của Quân đội Syria và lực lượng Nga, các cuộc tấn công của IS vào các lực lượng chính phủ Syria đã giảm rõ rệt, nhiều vị trí trên các tuyến đường cao tốc chiến lược đã bị bỏ trống.

Để cải thiện thời gian phản ứng và hiệu quả của các chiến dịch, lực lượng Nga đang xây dựng một căn cứ tiền phương với bãi đáo trực thăng cùng một số đồn bốt ở khu vực giáp ranh giữa Raqqa và Deir Ezzor ở miền trung Syria.

Một phái đoàn quân sự đã đến thăm Căn cứ Không quân Tabqah ở phía nam Raqqa. Đây là căn cứ hiện đang được Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn nắm giữ. Các lực lượng Nga có thể sẽ sớm di chuyển đến đó.

Thổ Nhĩ Kỳ ngó lơ

Cũng ngày 18/4, các đơn vị Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), lực lượng thống trị trên thực địa ở khu vực Idlib, tây bắc Syria đã tiến vào thị trấn Bosoufane trong khu vực Afrin do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Hay’at Tahrir al-Sham, nhóm khủng bố có liên hệ với Al-Qaeda, đang triển khai các hoạt động thiết lập vị trí đóng quân trong thị trấn. Căng thẳng ngày càng gia tăng khi nhóm Hay’at Tahrir al-Sham cố gắng chiếm thị trấn và loại bỏ sự kiểm soát của Mặt trận Quốc gia Giải phóng (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hoạt động quân sự này của Hay’at Tahrir al-Sham vấp phải sự phản kháng dữ dội từ các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận. Mặt trận Quốc gia Giải phóng đã nga y lập tức triển khai quân tiếp viện vào thị trấn. Hai bên đã có những cuộc giao tranh dữ dội và giới chuyên gia gọi là “cuộc chiến liên hoàn”.

Cuộc đối đầu giữa Hay’at Tahrir al-Sham và Mặt trận Quốc gia Giải phóng chỉ dừng lại khi Quân đội Syria nã pháo vào khu vực phiến quân đang tập trung tại thị trần. Đến nay, thương vong chưa được báo cáo.

Theo Sham Network, Hay’at Tahrir al-Sham tuyên bố các tay súng của họ chỉ đang bố gắng “củng cố thị trấn”.

Tuy nhiên, thực tế không như họ tuyên bố. Nhóm này đang cố gắng chiếm thị trấn để mở rộng con đường buôn lậu dầu và khí đốt của lực lượng người Kurd, lực lượng đang kiểm soát một phần đất phía nam Afrin.

Hãng tin này cho biết: “Hay’at Tahrir al-Sham đã lên kế hoạch tiến tới Bosoufane, nơi đang được kiểm soát bởi Mặt trận Quốc gia Giải phóng, trong vài tháng trở lại đây. Mục tiêu chính là tạo ra con đường nối giữa khu vực do Hay’at Tahrir al-Sham kiểm soát với khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria nắm giữ”.

Nỗ lực của Hay’at Tahrir al-Sham vào Bosoufane là một ví dụ cho thấy, nhóm này không ngừng nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng ở Syria.

Các nhóm phiến quân liên tục quan sát tình hình, triển khai các cuộc tấn công khi phù hợp để mở rộng hơn nữa ảnh hưởng của mình. Việc mở rộng này sẽ giúp phiến quân thu được nhiều lợi ích hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ dường như ngầm ủng hộ các nỗ lực của Hay’at Tahrir al-Sham khi chẳng bận tâm đến động thái này dù họ là lực lượng chiếm đóng ở Afrin và duy trì một lượng quân lớn ở Idlib.

Việc ngó lơ này của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dễ hiểu, vì họ khá quan tâm đến hoạt động buôn lậu dầu và khí đốt. Hiện tại, các hoạt động buôn lậu này gặp nhiều khó khăn, bởi các cuộc tấn công dữ dội của chính phủ Damascus.

theo Người đưa tin