Vì sao báo cáo điều tra Covid-19 liên tục bị hoãn công bố?

Bảo Hạnh |
Vì sao báo cáo điều tra Covid-19 liên tục bị hoãn công bố?
Vì sao báo cáo điều tra Covid-19 liên tục bị hoãn công bố?
Một chuyên gia của WHO trong chuyến thăm TP Vũ Hán. Ảnh: AP

Một nghiên cứu chung giữa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19 cho biết việc virus truyền từ dơi sang người thông qua một động vật khác là trường hợp có khả năng xảy ra cao nhất.

Theo một bản sao chép do hãng tin AP đăng tải, việc virus thoát ra ngoài từ phòng thí nghiệm là điều "cực kỳ khó xảy ra". Phần lớn những phát hiện này đều đúng như dự đoán và chưa trả lời được nhiều câu hỏi. Tuy nhiên, báo cáo cung cấp những chi tiết chuyên sâu về kết luận của nhóm chuyên gia. Các nhà nghiên cứu đề xuất tìm hiểu sâu hơn về mọi lĩnh vực ngoại trừ giải thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Việc công bố bản báo cáo liên tục bị trì hoãn, làm dấy lên câu hỏi liệu phía Trung Quốc có đang cố gắng làm sai lệch kết luận để tránh bị đổ lỗi hay không. Cuối tuần trước, một quan chức WHO nói bản báo cáo dự kiến được công bố "trong vài ngày tới".

Hãng AP nhận được 1 bản sao chép của phiên bản gần cuối cùng hôm 29-3 từ 1 nhà ngoại giao giấu tên của nước thành viên WHO.

Các nhà nghiên cứu liệt kê 4 kịch bản sắp xếp theo thứ tự khả năng từ cao xuống thấp về sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2. Đứng đầu danh sách là giả thuyết lây truyền qua 1 động vật trung gian. Giả thuyết virus lây trực tiếp từ dơi sang người được đánh giá là có khả năng. Trong khi đó, khả năng lây nhiễm qua dây chuyền thực phẩm "đông lạnh" là khả thi nhưng không thể xảy ra.

Tuy nhiên, bản nháp trên không đưa ra kết luận về việc trận đại dịch có bắt đầu từ 1 chợ hải sản ở Vũ Hán hay không. Việc phát hiện các ca nhiễm khác trước khi chợ Hoa Nam bùng dịch cho thấy Covid-19 có thể đã bắt đầu ở nơi khác. Báo cáo lưu ý có thể 1 số ca bệnh nhẹ đã không bị phát hiện và đó có thể là mối liên hệ giữa chợ Hoa Nam và các trường hợp trước đó.

Khi đại dịch lan ra toàn cầu, Trung Quốc tìm thấy các mẫu virus trên bao bì thực phẩm đông lạnh được đưa vào nước này. Trong 1 số trường hợp, nước này còn phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng vì sản phẩm đông lạnh.

Báo cáo nói rằng dây chuyền lạnh có thể là động cơ lây lan virus theo đường dài nhưng nghi ngờ khả năng gây bùng dịch của nó. Theo bản sao chép, nguy cơ lây bệnh từ thực phẩm đông lạnh thấp hơn so với từ người sang người và hầu hết các chuyên gia đồng ý với điều này.

Mỹ lo ngại Trung Quốc viết báo cáo

Ngày 28-3, các quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại về cách thực hiện báo cáo nguồn gốc Covid-19, bao gồm khả năng chính phủ Trung Quốc đã góp phần viết ra nó.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với đài CNN rằng: "Mỹ có những lo ngại thật sự về phương pháp luận và quy trình của báo cáo. Rõ ràng là Trung Quốc đã tham gia viết ra nó".

Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, bày tỏ ông không biết báo cáo có phải là sự "minh oan" hay không và sẽ sớm phán xét các kết luận.

theo Người Lao Động