Ăn cháo khuya hồi sức, công an làm thẻ căn cước công dân cho cụ bà 86 tuổi lúc rạng sáng

Cảnh Huệ |
Ăn cháo khuya hồi sức, công an làm thẻ căn cước công dân cho cụ bà 86 tuổi lúc rạng sáng
Ăn cháo khuya hồi sức, công an làm thẻ căn cước công dân cho cụ bà 86 tuổi lúc rạng sáng

Khoảng 1h30p sáng, cụ bà 86 tuổi cùng hai người con đến nhà văn hóa thôn gặp công an huyện để làm Căn cước công dân. Mặc dù đã nghỉ ngơi, nhưng các cán bộ, chiến sỹ vẫn phục vụ cụ bà làm thẻ.

Ngày 18/3, trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Lương Thế Lộc - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An, cho biết, công an tỉnh đang bám sát chỉ đạo của Bộ Công an tăng cường lực lượng, thiết bị làm ngày 3 ca từ 7 giờ đến 24 giờ hàng ngày.

Toàn tỉnh hiện có 49 bộ thu nhận thiết bị làm Căn cước công dân lưu động ở các địa phương, đang vượt tiến độ Bộ giao, dự kiến đến 30/6 sẽ hoàn thành hơn 2,6 triệu người đủ điều kiện làm Căn cước công dân.

Công an tỉnh Nghệ An là 1 trong 10 tỉnh trọng điểm được Bộ Công an lựa chọn thực hiện chiến dịch cấp thẻ Căn cước công dân. Ngày 1/3, công an tỉnh Nghệ An bắt đầu triển khai.

Ăn cháo khuya hồi sức, công an làm thẻ căn cước công dân cho cụ bà 86 tuổi lúc rạng sáng - Ảnh 1.

Cụ bà làm căn cước công dân lúc rạng sáng.

Riêng tại huyện miền núi Con Cuông, ngoài 1 điểm cố định tại trụ sở, lực lượng công an đã tổ chức thêm 4 điểm lưu động để phục vụ nhân dân. Đến trưa 18/3, Công an huyện Con Cuông đã hoàn tất hồ sơ làm Căn cước công dân cho hơn 5.800 người.

Đại úy Nguyễn Viết Kiên - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính Công an huyện cho hay, Con Cuông là địa bàn miền núi, nhiều xã thuộc vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con, các tổ lưu động sẽ đến tận các thôn bản để làm Căn cước công dân gắn chíp.

“Cứ 7h hàng ngày là anh em đã có mặt tại điểm lưu động, chỉ tiêu đề ra là mỗi tổ máy sẽ thực hiện 300 bộ hồ sơ/ngày. Vì vậy, nhiều hôm phải 14h mới ăn trưa, có hôm ăn mỳ tôm, bánh mỳ để làm cho kịp”, Đại úy Kiên thông tin.

Ngày 15/3, tổ lưu động có mặt tại thôn Vĩnh Hoàn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông để làm thủ tục cấp Căn cước công dân. Do lượng người dân tới làm thủ tục cấp Căn cước công dân rất đông, tổ phải làm việc xuyên trưa đến đêm muộn để kịp đáp ứng.

Ăn cháo khuya hồi sức, công an làm thẻ căn cước công dân cho cụ bà 86 tuổi lúc rạng sáng - Ảnh 2.

Công an tỉnh Nghệ An đang vượt tiến độ so với chỉ tiêu của Bộ Công an giao.

Rạng sáng 16/3, khoảng 1h30p, khi các cán bộ chiến sĩ thu dọn đồ đạc, máy móc và tranh thủ ăn bát cháo khuya thì có 3 người dân đi vào. Trong đó có chị Hoàng Thị Nhung (SN 1969), trú thôn 2/9, xã Bồng Khê.

Theo chị Nhung, mẹ chồng chị là bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1935) bị lòa, tai điếc, đi lại chậm chạp. Ban ngày, nếu lên làm, đông đúc, chen chúc sợ bà mệt nên cả nhà thống nhất sẽ đi vào buổi tối.

“Tôi nghĩ mình mà đến cũng phải đợi rất lâu nên ở nhà xem ti vi, không ngờ ngủ quên mất. Tôi tỉnh giấc vì có tiếng ồn ngoài cổng. Mấy người đi làm Căn cước công dân về, họ bảo công an vẫn đang ở trên nhà văn hóa. Lúc này, mẹ tôi cũng vừa tỉnh giấc cũng đòi đi luôn”, chị Nhung cho biết.

Đại úy Nguyễn Viết Kiên cho biết thêm, thời điểm này mọi người cũng hơi bất ngờ vì không nghĩ có người dân đi làm Căn cước công dân vào 1h30p sáng. Mặc dù lúc này máy móc đã được thu dọn nhưng thấy cụ bà và đôi vợ chồng thì các chiến sĩ lập tức mở máy để phục vụ.

theo Tiền Phong