Nga không kích dồn dập, Syria rực lửa 46 người thương vong

Hòa An |

Nga không kích dồn dập, Syria rực lửa 46 người thương vong
Nga không kích dồn dập, Syria rực lửa 46 người thương vong

Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka và pháo phản lực hạng nặng BM-30 Smerch đều được sử dụng trong cuộc tấn công. Những cái tên này đã đủ nói lên sự thảm khốc.

Cuộc tấn công tên lửa vào các nhà mày lọc dầu ở miền bắc Syria đã khiến 4 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương, một nguồn tin từ chiến trường cho biết vào hôm thứ Bảy.

Thông tin từ Đài quan sát nhân quyền Syria, một loạt các cuộc tấn công từ tàu chiến của Nga và các lực lượng đồng minh của Syria đã tấn công vào các nhà máy lọc dầu tạm thời ở tỉnh Aleppo và đêm thứ Sáu.

Cuộc tấn công gây ra vụ cháy lớn khi hàng chục tàu chở dầu bốc cháy trong khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ uỷ thác. Lửa đã lan sang 180 tàu chở dầu khiến lửa bùng lên vô cùng dữ dội và các nhân viên cứu hộ đã mất nhiều giờ để dập lửa, nguồn tin từ chiến trường cho biết.

Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết: “Thông tin có được cho thấy, 4 người đã thiệt mạng, 24 người khác bị thương và bị bỏng nặng trong cuộc tấn công".

Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại cho biết, cuộc tấn công đã phá huỷ hơn 200 tàu chở dầu cũng như các nhà máy lọc dầu và bể chứa tạm thời. Theo White Helmets, số người bị thương không phải là 24 mà lên đến 42 người, trong đó nhiều người được cho là đang trong tình trạng nguy kịch.

Người đứng đầu Đài quan sát nhân quyền Syria, Rami Abdul Rahman cho biết, ít nhất có 1 phiến quân Syria nằm trong số 4 người thiệt mạng.

Đài quan sát cũng cho biết thêm: “Đám cháy lớn nhất là ở vị trí bị tên lửa tấn công, sau đó tiếp tục lan ra”.

Hình ảnh ghi lại từ tuyến đường buôn lậu, chợ nhiên liệu al-Himran và trung tâm lọc dầu ở Tarhin, cho thấy chúng đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Những kẻ buôn lậu dầu ở miền bắc Aleppo thường giao dịch với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Đây là lực lượng được cho là khai thác bất hợp pháp từ một mỏ dầu ở khu vực đông bắc. Hoạt động buôn bán này chính là nguồn ngân sách “tài trợ” cho các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng như SDF.

Nga không kích dồn dập, Syria rực lửa 46 người thương vong - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka và pháo phản lực hạng nặng BM-30 Smerch đã được sử dụng.


Cuộc tấn công vào Tarhin và al-Himran rõ ràng được thực hiện bởi Quân đội Ả rập Syria và các lực lượng của Nga . Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka đã được sử dụng trong cuộc tấn công. Theo một số nguồn tin, tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander và pháo phản lực hạng nặng BM-30 Smerch cũng đã được sử dụng.

Cuộc tấn công dữ dội này có thể sẽ khiến các hoạt động buôn bán dầu ở miền bắc và đông bắc Syria chậm lại trong nhiều tuần, cũng có thể nhiều tháng.

Vài tháng trở lại đây, các cơ sở khai thác dầu trong khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Aleppo liên tục bị tấn công. Nhiều ý kiến xung quanh về việc ai là người đứng sau những cuộc tấn công này đã được phát ra, tuy nhiên Moscow và chính quyền Syria không tuyên bố chịu trách nhiệm.

Trước đó, Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, hồi tháng 2 cũng đã có 2 cuộc tấn công tên lửa tương tự xảy ra.

Tháng 1/2021, các máy bay không người lái cũng đã tấn công các nhà máy lọc dầu trong khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Aleppo. Cuộc tấn công này cũng đã gây cháy dữ dội và gây thiệt hại lớn.

Cuộc chiến ở Syria đã khiến hơn 387.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải chạy trốn kể từ khi bắt đầu vào năm 2011.

theo Người đưa tin