Mỹ tìm liên minh ‘Bộ tứ’ phân phối vaccine COVID-19

Bảo Hà |

Mỹ đang làm việc với các đồng minh thuộc nhóm “Bộ tứ” bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Australia để lên kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 ở châu Á.

Theo các nguồn tin được đài Sputnik dẫn lại, trong một vài tuần trở lại đây, Nhà Trắng liên tục tham gia các cuộc đối thoại với đại diện các thành viên trong Bộ tứ. Cụ thể, người đứng đầu nỗ lực lần này là ông Kurt Campbell - nhân sự cấp cao chuyên phụ trách các vấn đề châu Á trong chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden – đã có nhiều cuộc tiếp xúc với đại sứ 3 nước.

Trước đó, Trung Quốc đã cam kết cung cấp nửa tỷ liều vaccine COVID-19 của nước này cho trên 45 quốc gia. Theo thống kê của hãng tin AP, chương trình tiêm chủng bằng vaccine COVID-19 của Trung Quốc đã được triển khai tại trên 25 quốc gia.

Ở châu Âu, Trung Quốc đang cung cấp vaccine COVID-19 cho các quốc gia như Hungary và Serbia. Tại châu Á, Pakistan trở thành quốc gia đầu tiên nhận viện trợ vaccine của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang cung cấp vaccine COVID-19 cho 13 quốc gia đang phát triển bao gồm Brunei, Nepal, Philippines, Myanmar, Campuchia, Lào, Sri Lanka, Mông Cổ và các vùng lãnh thổ Palestine.

Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận các cáo buộc cho rằng quốc gia này đang thực hiện chính sách ngoại giao vaccine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết Trung Quốc chỉ coi vaccine là một loại hàng hóa công cộng toàn cầu và chỉ có ý muốn giúp các quốc gia khác.

Bốn nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia lần đầu tiên hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo sau trận sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004. Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Shinzo Abe đã đề nghị thành lập Đối thoại An ninh Bộ Tứ.

Mặc dù Trung Quốc không được nhắc đến vào thời điểm đó nhưng đề xuất của cựu Thủ tướng Abe được nhiều người cho là nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mùa thu 2020, Bắc Kinh đã phản đối cuộc họp Ngoại trưởng Bộ tứ mà chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tổ chức tại Tokyo vào tháng 10/2020.

Cuối tháng 2 vừa qua, 4 nước tiếp tục tổ chức cuộc họp nhóm Bộ tứ đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Các cuộc đàm phán trực tuyến do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chủ trì nhấn mạnh về hợp tác trong các vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, tình hình ở Myanmar và thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Về phần mình, Trung Quốc liên tục phản đối hình thành các "bè phái độc quyền" có thể gây tổn hại đến lợi ích của các bên thứ ba.

theo Báo Tin Tức