Thủ tướng Pakistan thăm Sri Lanka, ca ngợi dự án hạ tầng với Trung Quốc

PV |

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 24/2 khẳng định Dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan nằm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Sri Lanka.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang có chuyến thăm chính thức Sri Lanka 2 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ… thông qua tăng cường kết nối. Pakistan hiện là đối tác quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc với dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan.

Phát biểu trước đại diện doanh nghiệp và báo chí 2 nước, Thủ tướng Pakistan đề nghị 2 bên cần tìm ra các biện pháp và phương thức để đẩy mạnh quan hệ thương mại, kinh tế thông qua tăng cường kết nối, giao thương. Nhà lãnh đạo Pakistan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và thúc đẩy tầm nhìn về hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng ở Nam Á, trong đó có cả một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Afghanistan.

Đáng chú ý, tại cuộc hội đàm trước đó giữa lãnh đạo Pakistan và Sri Lanka, 2 bên đã thảo luận việc chuyển trọng tâm của Pakistan từ địa chiến lược sang địa kinh tế, trong đó ba trụ cột trong tầm nhìn của Pakistan là hòa bình, quan hệ đối tác phát triển và kết nối.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Sri Lanka và Pakistan đã cùng chứng kiến lễ ký 5 bản ghi nhớ trong các lĩnh vực đầu tư, khoa học, công nghệ và ứng dụng công nghệ trong các ngành công nghiệp. Thủ tướng Pakistan Imran Khan là nhà lãnh đạo chính phủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Sri Lanka kể từ khi Tổng thống nước này Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Mahinda Rajapaksa trở lại nắm quyền vào năm ngoái./.

theo VOV