Tổng thống Biden âm thầm "đầu tư hữu hình" vào phó tướng

Huệ Bình |
Tổng thống Biden âm thầm "đầu tư hữu hình" vào phó tướng
Tổng thống Biden âm thầm "đầu tư hữu hình" vào phó tướng
Bà Kamala Harris phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington vào ngày 4-2. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn phó tướng Kamala Harris có địa vị cao hơn nhưng điều đó vẫn chưa được xác định.

Theo tờ New York Times, Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc danh sách các ưu tiên của mình đối với Dự luật cứu trợ Covid-19. Khi nói về những ưu tiên, Tổng thống Biden nhấn mạnh từ "chúng tôi" khi nói câu "những gì chúng tôi nghĩ cần ưu tiên là...". Sau đó, ông Biden quay sang đối mặt với Phó tổng thống Kamala Harris.

Theo tờ New York Times, đây được xem là một sự hé lộ hiếm hoi về việc ông Biden muốn nâng tầm bà Harris. Ông Biden đã cùng bà Harris xuất hiện trong gần như tất cả các lần xuất hiện trước công chúng của ông Biden, đồng thời nhấn mạnh rằng bà Harris là người đồng hành trong các quyết định Tổng thống Biden đưa ra.

Những lần xuất hiện cùng nhau trước công chúng được xem như là "khoản đầu tư hữu hình" của ông Biden vào bà Harris - người phụ nữ da màu gốc Á đầu tiên trở thành Phó Tổng thống nước Mỹ.

Lần xuất hiện gần đây nhất của bà Harris là vào ngày 5-2 ở Đồi Captitol. Ngày hôm đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết ngân sách, cho phép phe Dân chủ thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn gói cứu trợ Covid-19 trị giá tới 1.900 tỉ USD do Tổng thống Biden đề xuất mà không cần sự ủng hộ của phe Cộng hòa.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu thuận, phá vỡ bế tắc và mang lại chiến thắng cho đảng Dân chủ. Đây là lần đầu tiên Phó Tổng thống Harris sử dụng quyền lực của mình để phá vỡ thế bế tắc tại Thượng viện Mỹ.

Tổng thống Biden và "phó tướng" Harris dành nhiều thời gian phối hợp với nhau hơn nhiều so với những người tiền nhiệm của họ. Các trợ lý của phó tổng thống liên tục nhấn mạnh rằng tất cả các sự kiện và thông điệp công khai của bà đều phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong ê-kíp của ông Biden.

Tuần trước, bà Harris đến thăm Viện Y tế Quốc gia để cảm ơn các nhà khoa học và tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai. Phát biểu của bà Harris "ăn rơ" với bài phát biểu của ông Biden sau đó trong cùng ngày, trong đó ông tuyên bố mua thêm 200 triệu liều vắc-xin, đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho hầu hết người dân nước này vào mùa hè tới.

Tất cả những động thái nêu trên của bà Harris cũng phù hợp với thông điệp mà ông Biden hy vọng Phó Tổng thống có thể thay mặt ông đưa ra chương trình nghị sự. Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden rất muốn nâng tầm bà Harris. Thế nhưng, việc Tổng thống Biden chưa giao cho bà Harris một vị trí cụ thể ngay lập tức, chắc chắn đã đặt ra một số câu hỏi về vai trò của bà trong chính quyền.

Thay vào đó, ông Biden đã giao cho bà Harris một loạt các nhiệm vụ cao cấp trong hai tuần đầu tiên nhậm chức. Vài giờ sau khi Tổng thống Biden tuyên bố vào ngày nhậm chức rằng Mỹ có kế hoạch tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Harris đã nói chuyện điện thoại với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus về một số ưu tiên quan trọng nhất của ông Biden.

theo Người Lao động