Chuỗi nhà thuốc Long Châu cán mốc 500 cửa hàng, doanh thu 2020 tăng 33% lên mức 1.191 tỷ đồng

Tri Túc |
Chuỗi nhà thuốc Long Châu cán mốc 500 cửa hàng, doanh thu 2020 tăng 33% lên mức 1.191 tỷ đồng
Chuỗi nhà thuốc Long Châu cán mốc 500 cửa hàng, doanh thu 2020 tăng 33% lên mức 1.191 tỷ đồng

Kế hoạch cho năm 2021, chuỗi nhà thuốc Long Châu chính thức bước vào giai đoạn ‘bùng nổ’ khi bắt đầu có lãi năm đầu tiên, số cửa hàng dự tăng lên 420 đơn vị với doanh thu tăng hơn 2 lần lên 4.300 tỷ đồng. Con số năm tiếp theo (2022) lần lượt 6.500 tỷ doanh thu và 86 tỷ lợi nhuận, quy mô đạt 620 cửa hàng.

Tập trung đẩy mạnh và coi là ván cược cho tương lai của FPT Retail (FRT), chuỗi nhà thuốc Long Châu tính đến cuối năm 2020 đã cán mốc 500 cửa hàng tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc. Theo chia sẻ của lãnh đạo, số lượng nhà thuốc Long Châu mở mới là 130 bất chấp việc cấp phép, thi công và mở mới bị chậm trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Năm qua, doanh số Long Châu đạt 1.191 tỷ đồng, tăng 133% so với năm 2019. Con số này đi đúng với kế hoạch đề ra của Công ty.

Về FRT, là một trong những doanh nghiệp đi sau trong xu hướng bán lẻ ICT, Công ty đã có giai đoạn chiến đấu mạnh mẽ và đứng thứ hai thị trường. Đó là điều đáng ghi nhận, tuy nhiên khi hoàn tất cuộc chơi tại FPT Shop cũng là lúc ngành hàng đi vào giai đoạn bão hoà, và sự thiếu hụt nhân tố gối đầu khiến doanh nghiệp liên tục suy giảm.

Hôm nay, một chiến lược bán lẻ tương tự đang diễn ra tại chuỗi nhà thuốc Long Châu, năm 2020 được xem là năm bản lề để FRT tập trung toàn bộ nguồn lực cho giai đoạn mở rộng quy mô sau khi tìm ra công thức thành công.

Chia sẻ về cuộc chơi lớn trong mảng dược nói trên, bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch FRT cho hay: "Việc mở một chuỗi kinh doanh mới thì chắc chắn phải lỗ trong vài năm, sau đó mới bắt đầu hoà vốn. Riêng ngành bán lẻ thì có một câu chuyện: một ngày số shop mở mới nhỏ hơn số shop đã tồn tại thì cơ hội hoà vốn đang đến, thông thường là như thế.

Trong đó, khi doanh nghiệp quyết định đầu tư mở rộng thì chúng ta đã có một sự tự tin nhất định, tức đã có công thức thành công cho chuỗi. Về sau, khi chúng ta đạt đến một quy mô đủ lớn thì việc đàm phán với nhà cung cấp… sẽ tốt hơn.

Cuối cùng về quản trị, tức chi phí chúng ta triển khai cho đội ngũ back-office để hỗ trợ khối kinh doanh sẽ tối ưu hơn. Vì số shop lớn thì doanh thu ghi nhận nhiều, trong khi chi phí cố định cũng ở mức đó thôi, hiệu quả kinh doanh sẽ ngày càng cải thiện".

Hiểu nôm na, lúc bấy giờ dòng tiền sẽ tự quay về dần. Lấy ví dụ từ chuỗi FPT Shop, theo bà Điệp khi bắt đầu có lãi thì các năm sau lợi nhuận tăng rất nhanh. Tương tự cho Long Châu, năm đầu FRT sẽ phải đầu tư rất nhiều cho nghiên cứu, viết phần mềm công nghệ, đội ngũ call center…

Theo tính toán của người đứng đầu, thông thường một nhà thuốc Long Châu khoảng tầm 6 tháng sẽ hoà vốn, tức sau 6 tháng thì có lợi nhuận.

Như vậy, đến giai đoạn số shop mở mới ít hơn số shop hiện hữu, đó cũng là lúc Long Châu sẽ hoà vốn trên quy mô toàn diện. Hiện nay, chi phí đầu tư cho một nhà thuốc Long Châu dao động từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, thực tế còn phụ thuộc vào diện tích cửa hàng, khu vực toạ lạc.

Tương lai, FRT có chiến lược gia tăng độ phủ sóng của nhà thuốc Long Châu ra toàn quốc, chiếm khoảng 30% thị phần kênh bán dược phẩm qua nhà thuốc trong 2-3 năm tới.

Kế hoạch đến năm 2021, chuỗi chính thức bước vào giai đoạn ‘bùng nổ’ khi bắt đầu có lãi năm đầu tiên, số cửa hàng dự tăng lên 420 đơn vị với doanh thu tăng hơn 2 lần lên 4.300 tỷ đồng. Con số năm tiếp theo (2022) lần lượt 6.500 tỷ doanh thu và 86 tỷ lợi nhuận, quy mô đạt 620 cửa hàng.

Chuỗi nhà thuốc Long Châu cán mốc 500 cửa hàng, doanh thu 2020 tăng 33% lên mức 1.191 tỷ đồng - Ảnh 1.

theo Nhịp sống kinh tế